ĐH Duy Tân mở ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt trong mùa tuyển sinh 2018

0

Đánh giá tác giả

Năm 2018, ĐH Duy Tân đã được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cho phép mở thêm ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt.
 
Khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân được Bộ Y tế quan tâm và nhiều trường ĐH uy tín liên kết hợp tác đào tạo
Khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân được Bộ Y tế quan tâm và nhiều trường ĐH uy tín liên kết hợp tác đào tạo
Khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân được Bộ Y tế quan tâm và nhiều trường ĐH uy tín liên kết hợp tác đào tạo
Cùng với các chuyên ngành đã hình thành và phát triển trong gần 10 năm qua như cử nhân điều dưỡng, dược sĩ đại học (ĐH), bác sĩ đa khoa, cao học điều dưỡng quốc tế phối hợp với ĐH Fooyin Đài Loan, năm 2018 ĐH Duy Tân đã được Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cho phép mở thêm ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt theo quyết định số 1875/QĐ-BGDĐT.
Bệnh răng miệng là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi vùng miền; cần một lượng lớn bác sĩ chuyên khoa để có thể khám, chữa bệnh. Nhưng, tại VN nguồn nhân lực ngành này đang thiếu trầm trọng. Nếu ở các nước phát triển, 1 bác sĩ Răng-Hàm-Mặt phục vụ 1.000 - 2.000 dân hay tại các nước châu Á khác có tỷ lệ 1 bác sĩ Răng-Hàm-Mặt khám chữa cho 5.000 dân thì ở nước ta, tỷ lệ này thực sự đáng… báo động - 1 bác sĩ chăm sóc cho 25.000 người dân. Thậm chí, ở nhiều quận huyện, người dân hầu như không được chăm sóc sức khỏe răng miệng vì không có nha sĩ (theo thông tin được công bố tại Hội nghị quốc tế lần thứ 7 về Khoa học và Đào tạo Răng-Hàm-Mặt của Viện Đào tạo Răng-Hàm-Mặt - Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức vào cuối năm 2016). Bởi vậy, việc ĐH Duy Tân được phép tuyển sinh đào tạo ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt hứa hẹn sẽ phần nào giải quyết được “bài toán” nan giải về nguồn nhân lực đang thực sự thiếu hụt như hiện nay cho khu vực miền Trung VN.
Việc đào tạo bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân sẽ được thừa hưởng khá nhiều từ quá trình hợp tác quốc tế, đến cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo trong nhiều năm qua của nhà trường. Trong đó, ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác huấn luyện và tham khảo giáo trình của 2 đối tác trường Y lớn ở Mỹ là:
- ĐH Illinois ở Chicago (UIC) - trường có chương trình đào tạo Y-Dược quy mô nhất Mỹ;
- ĐH Pittsburgh (UPitt) - xếp thứ 6 trong Top 15 trường có nghiên cứu Y khoa hàng đầu của Mỹ.
ĐH Duy Tân đã xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành đạt chuẩn với 28 phòng thí nghiệm, trung tâm chuyên sâu để sinh viên (SV) Y-Dược thực tập. Đặc biệt, trường đã xây dựng Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation-CVS) nhằm phát triển các Ứng dụng mô phỏng thực tại ảo 3D, góp phần đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy. Từ trung tâm này, các cán bộ Duy Tân đã nghiên cứu thành công Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng giải phẫu cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe, đã được xã hội công nhận với rất nhiều các giải thưởng lớn như: giải “Tri thức trẻ vì Giáo dục” năm 2016; giải Nhất Nhân tài Đất Việt năm 2017; và gần đây nhất đã được vinh danh trong Lễ Trao Danh hiệu Sao khuê 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất việt 2017 cho nhóm tác giả ĐH Duy Tân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất việt 2017 cho nhóm tác giả ĐH Duy Tân
Thời điểm nhận quyết định được đào tạo bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, cũng là lúc ĐH Duy Tân hoàn thiện đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với: 3 giáo sư, 9 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 27 thạc sĩ và 28 cao học, 10 bác sĩ/dược sĩ Chuyên khoa I và II, đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo; cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở khối kiến thức khoa học tự nhiên. SV Duy Tân còn có cơ hội được học tập với những người thầy đang là các bác sĩ làm việc trong các bệnh viện. Trường ký kết với 18 bệnh viện, như: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Bộ Công an 199, Bệnh viện Quân y 17, Trung tâm Răng Hàm Mặt TP.Đà Nẵng,… và đặc biệt là Bệnh viện TƯ Huế. Các bệnh viện sẽ là đơn vị thực hành chính cho các ngành bác sĩ đa khoa và bác sĩ Răng-Hàm-Mặt của trường, SV Duy Tân có cơ hội được rèn luyện tay nghề dưới sự chỉ dẫn của những người thầy có kiến thức, vững tay nghề, nhiều tâm huyết.
Chương trình đào tạo ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt của Duy Tân là chương trình chuẩn đã được Hội đồng thẩm định độc lập kiểm tra, đánh giá và đề xuất đủ điều kiện để Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế cho phép mở ngành đào tạo. SV ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt sẽ được cung cấp một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc. Cụ thể là nắm vững kiến thức về:
- Cấu tạo, chức năng và hoạt động của hệ thống hàm nhai của cơ thể con người;
- Phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh, và nghiên cứu khoa học Răng-Hàm-Mặt;
- Chẩn đoán và xử lý những bệnh Răng-Hàm-Mặt thông thường như: sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng;
- Chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh Răng-Hàm-Mặt như: lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm chấn thương hàm mặt;
- Xử trí được các trường hợp cấp cứu Răng - Hàm - Mặt như chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm;
- Sử dụng kết hợp được một số biện pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh Răng-Hàm-Mặt,...
Sinh viên Duy Tân luyện tay nghề trong các phòng thực hành hiện đại của ĐH Duy Tân
Sinh viên Duy Tân luyện tay nghề trong các phòng thực hành hiện đại của ĐH Duy Tân
PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh - Thầy thuốc Nhân dân, Phó Hiệu trưởng trường phụ trách Khối ngành Khoa học Sức khỏe, cho biết: “Tháng 6, sẽ có một đoàn cán bộ, giảng viên, bác sĩ thuộc khối ngành Khoa học Sức khỏe trong đó có ngành bác sĩ Răng-Hàm-Mặt của ĐH Duy Tân đi tập huấn nâng cao chuyên môn tại ĐH Pittsburgh (UPitt) - xếp thứ 6 trong Top 15 trường có nghiên cứu Y khoa hàng đầu của Mỹ. Với những sự chuẩn bị và đầu tư chu đáo, ĐH Duy Tân tin rằng sẽ đào tạo nên những bác sĩ Răng-Hàm-Mặt nói riêng, đội ngũ cán bộ y tế nói chung có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm với công việc, có đạo đức nghề nghiệp…”.

Tên ngành

Mã ngành

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN

HỌC BẠ THPT

(Kết quả lớp 12)

KẾT QUẢ THI

THPT QUỐC GIA

  Bác sĩ Răng Hàm Mặt

     7720501

      Không xét học bạ

1.Toán, Lý, Hóa

2.Toán, KHTN, Văn

3.Toán, Hóa, Sinh

4.Toán, KHTN, Anh

Có thể xem thêm thông tin về đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Y, Khoa Dược, Khoa Điều dưỡng
Mọi chi tiết liên hệ:
Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân
254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng
Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU