Đề xuất xét tuyển ĐH 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ Giáo dục ĐH đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Bộ GD-ĐT triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi. Bộ GD-ĐT sẽ sớm có văn bản hướng dẫn gửi các trường.
Do có 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ tổ chức xét tuyển ĐH với phương án dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sau khi thí sinh thi xong đợt 2 /// Ảnh Ngọc Dương Do có 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ tổ chức xét tuyển ĐH với phương án dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sau khi thí sinh thi xong đợt 2 - Ảnh Ngọc Dương
Do có 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ tổ chức xét tuyển ĐH với phương án dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sau khi thí sinh thi xong đợt 2
Ảnh Ngọc Dương
Sáng 30.6, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ GD ĐH (Bộ GD-ĐT), đã trao đổi với báo chí về việc Vụ đã đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Bộ về phương án xét tuyển ĐH trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức thành 2 đợt.
Bà Thủy cho biết, hiện nay, một số địa phương như TP.HCM, Bắc Giang…, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị cách ly phong toả, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá cao. Điều này chắc chắn là có ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH và xét tuyển sinh cao đẳng sư phạm (gọi chung là xét tuyển ĐH).
Tuy nhiên, đây không phải là năm đầu chúng ta phải tổ chức thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thành công 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển sinh ĐH (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất.
“Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%”, bà Thủy cho biết, và chia sẻ thêm: “Với kinh nghiệm tổ chức xét tuyển trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển nên đã giúp giảm bớt nhiều áp lực và khó khăn trong công tác tuyển sinh năm nay.
Tiếp nối kinh nghiệm từ năm trước, đối với kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, Vụ Giáo dục ĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng.
Bà Thủy nói: “Các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành. Như vậy, các em thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh. Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020”.
Cũng theo bà Thủy, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH.
“Quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi”, bà Thủy nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Sơn

Trần Sơn

Bộ có thể xem xét phương án: công nhận tốt nghiệp với học sinh có điểm trung bình từ 6.0 hoặc 6.5 trở lên, bỏ kỳ thi Đánh Giá Năng Lực đợt 2. Tổ chức thi tốt nghiệp cho các em có nguyện vọng: các em chưa được xét tốt nghiệp, các em muốn lấy điểm thi tốt nghiệp đẻ xét điểm ĐH , như vậy sẽ giảm số lượng các em phải đi thi, tiết kiệm chi phí cho XH,....
Phúc Trần Hoàng

Phúc Trần Hoàng

Không thể bỏ kì thi ĐGNL đợt 2 được đâu ạ, đó là hi vọng của biết bao thí sinh, chi phí cho cuộc thi này do thí sinh đóng nên không hao hụt chi phí cho xã hội.
NPHONG

NPHONG

Dù đưa ra hơi muộn xong cũng là giải pháp hay, gỡ được gánh nặng tâm lý cho các HS chẳng may đang bị Fx !
Trần Văn Hùng

Trần Văn Hùng

Thời điểm điều chỉnh nguyện vọng + xét tuyển đại học chung một lần cho cho 2 đợt thi là hợp lý, phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh và học sinh
Hồ Ngọc Duyên

Hồ Ngọc Duyên

Và nó cũng đang tạo rất nhiều áp lực cho các em thi đợt đâug
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU