Đề xuất xét tuyển 1 lần cả 2 đợt thi THPT: Đại diện trường đại học nói gì?

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vụ Giáo dục ĐH đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Bộ GD-ĐT triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau 2 đợt thi.
Thí sinh tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, kỳ thi này cũng sẽ diễn ra 2 đợt nhưng dự kiến việc xét tuyển ĐH sẽ gộp cả 2 đợt 	 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Thí sinh tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, kỳ thi này cũng sẽ diễn ra 2 đợt nhưng dự kiến việc xét tuyển ĐH sẽ gộp cả 2 đợt - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Thí sinh tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, kỳ thi này cũng sẽ diễn ra 2 đợt nhưng dự kiến việc xét tuyển ĐH sẽ gộp cả 2 đợt
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Thí sinh thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau

Sáng 30.6, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, đã trao đổi với báo chí về việc vụ đã đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Bộ về phương án xét tuyển ĐH trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức thành 2 đợt.

Các trường sử dụng kết quả thi sẽ tổ chức xét tuyển sau 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh

NGUYỄN THU THỦY (Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT)

Bà Thủy cho biết hiện nay một số địa phương như: TP.HCM, Bắc Giang… dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị cách ly phong tỏa, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia kỳ thi đợt 2 khá cao. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến công tác xét tuyển ĐH.
Tuy nhiên, đây không phải là năm đầu chúng ta phải tổ chức thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thành công 2 đợt thi và sau đó là xét tuyển ĐH (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất.
“Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%”, bà Thủy cho biết và chia sẻ thêm: “Với kinh nghiệm tổ chức xét tuyển trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hóa và kết hợp các phương thức xét tuyển nên đã giúp giảm bớt nhiều áp lực và khó khăn trong công tác tuyển sinh năm nay.

Sẽ có hướng dẫn tiếp nếu 2 đợt thi quá xa nhau

Theo bà Thủy, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa 2 đợt thi THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của TS, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH.
“Quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho TS trong cả
2 đợt thi”, bà Thủy nói.
Tiếp nối kinh nghiệm từ năm trước, đối với kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, Vụ Giáo dục ĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau 2 đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng.
Bà Thủy nói: “Các trường sử dụng kết quả thi sẽ tổ chức xét tuyển sau 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn thành. Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh (TS). Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020”.

Nên cố gắng duy trì thực hiện lịch tuyển sinh đã định

PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng dự kiến này cho thấy năm nay Vụ Giáo dục ĐH chủ động hơn năm ngoái, đồng thời thể hiện tính linh hoạt cao.

Ý kiến

Xét chung 1 đợt, thí sinh dự thi đợt 2 an tâm hơn

Đề xuất của Vụ Giáo dục ĐH về việc xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần sau hai đợt thi là hợp lý trong bối cảnh này. Đặc biệt là năm nay số TS phải dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể nhiều hơn năm ngoái. Khi đó, TS dự thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho TS.
Trong khi đó, thực tế tuyển sinh năm ngoái cho thấy dù việc xét tuyển diễn ra sau đợt thi thứ 2 cũng không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đào tạo các trường. Các trường sẽ có cách để giải quyết bài toán học kỳ trong năm học theo tiến độ bằng cách sắp xếp sinh viên các khóa học trong khoảng thời gian ưu tiên khác nhau.
Quan trọng nhất, việc xét tuyển chung đợt cho TS thi 2 đợt còn giúp TS dự thi đợt này an tâm hơn về cơ hội xét tuyển của mình. Thạc sĩ Lê Phan Quốc
(Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Vấn đề là khi nào thi đợt 2 ?

Vấn đề các trường ĐH quan tâm hiện nay là khi nào sẽ tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, xa hay gần so với đợt 1? Nếu thời gian đợt 2 không quá xa so với đợt 1 thì việc chờ đợt để xét chung TS dự thi cả 2 đợt vừa thuận lợi cho các trường, vừa tạo sự bình đẳng cho TS. Nhưng nếu đợt 2 quá xa so với đợt 1 thì các trường có thể sẽ bị vỡ kế hoạch năm học. Do vậy, trong trường hợp này Vụ Giáo dục ĐH nên theo phương án như năm ngoái là xét đợt 1 và dành chỉ tiêu tương ứng với tỷ lệ TS dự thi đợt sau. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang
(Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ)
Hà Ánh (ghi)
“Theo tôi hiểu, không chỉ đề xuất 1 phương án là đợi thi xong 2 đợt thi mới bắt đầu xét tuyển phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà Vụ Giáo dục còn sẽ điều chỉnh tiếp trong trường hợp 2 đợt thi cách xa nhau quá. Chủ động đưa ra 2 kịch bản để sẽ có xử lý tương ứng như thế là phù hợp”, PGS Triệu bình luận.
Cũng theo ông Triệu, nếu cả 2 đợt thi đều tổ chức được vào tháng 7, thậm chí sang đến đầu tháng 8, thì việc đợi gộp kết quả cả 2 đợt thi rồi mới bắt đầu xét tuyển, cũng sẽ không ảnh hưởng tới lịch xét tuyển mà Bộ GD-ĐT đã quy định. Chắc chắn đợt 2 sẽ không có nhiều TS nên việc chấm thi, lên điểm sẽ được làm nhanh. Trong khi theo lịch hiện tại, cuối tháng 8 mới xét tuyển đợt 1. Nếu theo phương án này thì công bằng cho TS. Tuy nhiên, nếu 2 đợt thi quá xa nhau, Bộ GD-ĐT cũng nên điều chỉnh phương án, đừng để các trường phải chờ đợi quá lâu.
“Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay tuyển 6.000 chỉ tiêu, tuy dành 50% cho phương án kết hợp nhưng về bản chất vẫn cứ phải đợi có kết quả thi tốt nghiệp THPT mới xét tuyển được. Nhưng nếu 2 đợt không cách nhau xa quá, độ trễ trong phạm vi cho phép thì gộp kết quả 2 đợt thi mới xét là tốt nhất”, PGS Triệu nói.
PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nêu ý kiến: “Nếu đợt 2 có kết quả thi kịp đúng lịch xét tuyển đã công bố (cuối tháng 8) thì không vấn đề gì nếu đợi để toàn bộ TS được xét tuyển đồng thời một lần. Nếu đợt 2 thi muộn hơn đợt 1 nhiều tuần thì nên xét tuyển thành 2 đợt như năm ngoái. Không nên để trên 90% TS phải chờ đợi, nhập học muộn”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giao

Giao

Thí sinh thi đợt một sẽ cảm thấy không công bằng do thí sinh thi đợt hai có nhiều thời gian ôn luyện hơn, có thể nắm được cách ra đề do đã có đề thi đợt một.
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Nhưng sẽ chẳng có bao nhiêu HS muốn thi đợt 2 đâu. Giờ này ôn đã quá mệt mỏi rồi.
Bảo Hiền

Bảo Hiền

Có ai mà muốn thi đợt 2 đâu ạ ? Rõ ràng thí sinh nào phải thi đợt 2 đều nằm vùng dịch, chịu ảnh hưởng nặng nề chứ có vui vẻ gì đâu. Thà 1 lần thi xong cho khoẻ, chứ tình hình dịch bệnh vừa qua cũng ảnh hưởng đến việc học nhiều, ai cũng chán nản mệt mỏi lắm rồi. Còn mấy bạn thí sinh đợt 2, đa số ai cũng đều chán nản lắm rồi, càng kéo dài càng gây tâm lí mệt mỏi, chán nản. Rồi lỡ như dịch bệnh còn phức tạp dài thì ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, đến kết quả xét tuyển vào các trường ĐH,CD. ..
3 phản hồi
NPHONG

NPHONG

Năm nay tất cả mọi ngành, mọi thành đơn vị phải linh động tùy cơ ứng biến theo tình hình dịch thôi, không rập khuôn cứng nhắc được - cũng đừng nên "hỏi khó" các đề xuất, các quyết định đưa ra vì người ký chắc cũng đã tham mưu từ đơn vị phòng chống dịch rồi !
duc46761@ gmail.com

duc46761@ gmail.com

PH chúng tôi rất mong Bộ đưa ra lịch thi đợt 2 sớm vì để thuận lợi cho công tac xét tuyển Đại học và các em học sinh thi đợt2 giảm áp lực tâm lí. Đợt 2 là những hs nằm trong vùng phong tỏa. Bộ vẫn có thể đưa ra những biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch khi tổ chức. Chúngta xác định sống chung an toàn với dịch mà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU