Đề xuất nghỉ học hết tháng 3: Nhiều tỉnh chờ diễn biến dịch bệnh mới quyết định

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khi TP.HCM chính thức đề xuất cho học sinh (HS) nghỉ học đến hết tháng 3 và lùi kỳ thi THPT quốc gia sang tháng 7 thì nhiều tỉnh thành khác đang còn cân nhắc, chờ theo dõi diễn biến của dịch Covid-19.
Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn trường học tại Đồng Nai 
 /// Ảnh: Lê Bình Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn trường học tại Đồng Nai - Ảnh: Lê Bình
Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn trường học tại Đồng Nai
Ảnh: Lê Bình
Chiều 20.2, trả lời Thanh Niên, bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết do mỗi địa phương có những đặc thù khác nhau, TP.HCM có người nước ngoài lưu trú khắp nơi nên TP đề xuất theo hướng đó, còn Đồng Nai thời hạn cho HS nghỉ học chưa hết nên việc có tiếp tục cho HS nghỉ nữa hay không sẽ do trưởng ban chỉ đạo là chủ tịch UBND tỉnh quyết định.
“Quan điểm cá nhân tôi, nếu nghỉ nữa sẽ rất khó khăn cho cả ngành giáo dục và ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, cả những đơn vị mình kêu gọi xã hội hóa (các trường tư). Theo tôi nếu khống chế được dịch bệnh thì nên cho HS đi học trở lại bình thường”, bà Giang nói và cho biết hiện tại 100% trường học các cấp trên địa bàn tỉnh đã được phun thuốc tiêu độc, khử trùng, đang tiến hành tổng vệ sinh để chuẩn bị cho việc dạy học trở lại.
Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết tùy theo diễn biến của dịch Sở sẽ có tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất tiếp tục cho HS nghỉ học hoặc đi học lại. Ông Giang cũng cho biết có rất nhiều phụ huynh phản ánh đến Sở GD-ĐT đề nghị cho HS đến trường. Việc nghỉ học nhiều sẽ làm giảm chất lượng học tập của HS, ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh.
Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận Phan Đoàn Thái cho rằng cho HS nghỉ đến hết tháng 3 là không cần thiết. Theo ông Thái, cả nước hiện nay chỉ còn một ca nhiễm chưa khỏi, còn lại đã được chữa khỏi và xuất viện 15 ca và không phát hiện thêm ca nhiễm mới trong suốt nhiều ngày qua.
Tương tự, ông Lý Thanh Tâm, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Phước, cho biết trước mắt, ngành giáo dục sẽ tiếp tục cho HS nghỉ đến hết tháng 2 như đã thông báo ban đầu. Sở cũng đang tiếp tục theo dõi, chờ sự chỉ đạo từ Bộ GD-ĐT cũng như ngành y tế để có những tham mưu, quyết định tiếp theo liên quan đến việc có cho HS nghỉ học tiếp hay không.
Đồng tình với quan điểm, Giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh Mai Thị Lệ, cho biết trước mắt lịch cho HS toàn tỉnh nghỉ học vẫn thực hiện đến hết tháng 2 như đã thông báo trước đó. Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh sẽ có phương án tiếp theo.
Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết, hiện tại Đà Nẵng vẫn chỉ quyết định việc cho HS nghỉ học đến hết tháng 2, còn việc có nghỉ đến hết tháng 3 như đề xuất của TP.HCM thì còn phải cân nhắc tình hình dịch bệnh chung. Theo ông Thành, HS còn nghỉ đến hết tháng 2 nên ngành giáo dục vẫn còn 1 tuần để cân nhắc việc nghỉ học đến thời điểm nào, bên cạnh sự tham vấn của ngành y tế, chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng.
Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết TP vẫn phải chờ, chưa thể đưa ra quyết định hay kiến nghị cho HS đi học sau khi kết thúc tháng 2, hay nghỉ thêm. “Từ nay tới đó có 10 ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của TP sẽ rà soát thật kỹ tình hình trường lớp, khả năng cũng như các phương án ứng phó; đồng thời theo sát diễn biến dịch như thế nào mới có thể đưa ra quyết định cho HS trở lại lớp hay nghỉ tiếp”, ông Dũng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần minh

Trần minh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo tôi nên cho học sinh nghỉ hết tháng 3.khi nào thực sự an toàn thì hãy cho con em đi học lại. Chận mà chắc
Hương

Hương

Đúng rồi! Chỉ vài ngày chưa có ca bệnh mới nhưng chỉ vài ngày thôi, trong khi thời gian ủ bệnh có thể lên 24 ngày. Tôi nghĩ, học có thời gian cả đời để học, chứ lỡ bệnh rồi đâu phải ai cũng chữa được, bệnh 1 người kéo theo nhiều người, hiện tại VN lây nhiễm ít nên các Bác Sĩ tập trung chữa tốt chứ, nhiều ca bệnh tập trung một nơi sẽ khó chữa bệnh và kiểm soát hơn nhiều . Đến lúc đó trách ai, bắt đền ai? Hay là do nghĩ do bản thân xui xẻo....?
Trương thanh Hải

Trương thanh Hải

Dịch bệnh lây lan từ người sang người. Sát trùng khử khuẩn trường học ko có học sinh cũng ko an toàn.
Mn

Mn

Cho nghỉ hết tháng 3 đi! Hàn quốc, Nhật,.. phát triển vậy mà còn bị bây giờ bắt đi học hoang mang quá đi mất còn những đứa ăn bán trú thì sao,.... chưa kể virus này ủ bệnh dài trong người mà ta không biết là bị bệnh nữa huống chi là người chuyên môn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU