Đề xuất lập nhóm tuyển sinh chung cho khối trường đại học y dược

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 27.8, tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược Việt Nam, đại diện một trường thành viên đề xuất kỳ tuyển sinh sang năm lập nhóm xét tuyển chung cho các trường y dược.
Các trường nhóm miền Bắc đang thảo luận trong một cuộc họp xét tuyển chung. Nhiều trường y dược cũng tham gia nhóm miền Bắc mùa tuyển sinh 2017 /// Quý Hiên Các trường nhóm miền Bắc đang thảo luận trong một cuộc họp xét tuyển chung. Nhiều trường y dược cũng tham gia nhóm miền Bắc mùa tuyển sinh 2017 - Quý Hiên
Các trường nhóm miền Bắc đang thảo luận trong một cuộc họp xét tuyển chung. Nhiều trường y dược cũng tham gia nhóm miền Bắc mùa tuyển sinh 2017
Quý Hiên
Sau khi phân tích những thuận lợi, khó khăn của thực trạng tuyển sinh năm 2017 của các trường đại học y dược, đại diện một trường thành viên, TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, đề xuất cần có một phương án tuyển sinh chung cho các trường nhóm ngành khoa học sức khỏe.
Theo ông Thành, căn cứ xét tuyển của các trường nhóm ngành khoa học sức khỏe vừa có thể thể dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, vừa xét tuyển dựa vào học bạ. Việc xét tuyển trên cơ sở tổ hợp gốc khối B chiếm tỷ lệ không dưới 25%, ngoài ra các trường có thể xây dựng và đề xuất thêm các tổ hợp mới để tăng nguồn tuyển cho từng trường. 
Tuy nhiên, ông Thành cho rằng nên hình thành nhóm xét tuyển theo ngành của khối các trường đại học khối ngành khoa học sức khoẻ và sử dụng phần mềm xét tuyển chung. Dựa trên kết quả xét tuyển chung để thực hiện việc xét tuyển cho từng trường. Trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỷ lệ thí sinh ảo.
“Các trường tham gia nhóm sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong tuyển sinh, đồng thời hỗ trợ được đội ngũ kỹ thuật của nhóm cũng như chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ GD-ĐT”, ông Thành phân tích. 
Nguyên tắc thành lập nhóm xét tuyển chung dựa trên cơ sở tự nguyện của các trường. Khi tham gia vào nhóm xét tuyển chung, các trường chia sẻ thông tin về dữ liệu xét tuyển. Phân tích các dữ liệu này, các trường sẽ biết được những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng trên ở trường khác nhưng có thể trúng tuyển vào trường mình ở nguyện vọng sau, từ đó đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp. Việc tham gia nhóm xét tuyển chung còn đem lại lợi ích cho thí sinh, giúp thí sinh có thông tin đầy đủ, chính xác để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào trường đại học phù hợp với kết quả thi của mình.
Theo ông Thành, nếu nội dung cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất vẫn còn trong quy chế tuyển sinh sang năm, sẽ khó khăn cho các trường trong việc định điểm trúng tuyển. Bởi cho tới nay, vấn đề lớn nhất trong việc xét tuyển của các trường là các trường sẽ rất khó biết thí sinh trúng tuyển vào trường mình có thể trúng tuyển vào trường nào khác nữa để đưa ra điểm chuẩn chính xác. Phần mềm của Bộ GD-ĐT chỉ giúp lọc ảo lần 1 khi các trường đưa danh sách lên để loại ra những thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn.
Vì vậy, ông Thành cho rằng, để hiện thực hóa đề xuất trên, các trường trong nhóm ngành khoa học sức khỏe cần có một phần mềm xét tuyển chung, và có một trường giữ vai trò chủ đạo. Căn cứ xét tuyển chủ yếu sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, hạn chế sử dụng các phương thức xét tuyển khác.
Phần cuối của hội nghị hôm nay, các trường thành viên khác sẽ thảo luận để tìm tiếng nói thống nhất, đưa vào quyết nghị của hội đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU