Đề xuất giáo viên mầm non, thể chất được về hưu sớm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung nhóm giáo viên (GV) mầm non và GV thể chất vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để được nghỉ hưu trước tuổi.
GV mầm non sẽ được nghỉ hưu trước tuổi /// Đào Ngọc Thạch GV mầm non sẽ được nghỉ hưu trước tuổi - Đào Ngọc Thạch
GV mầm non sẽ được nghỉ hưu trước tuổi
Đào Ngọc Thạch
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 01/TP-VPCP của Thủ tướng kết luận hội nghị trực tuyến đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng  liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và vấn đề mức sống, việc làm và điều kiện của công nhân lao động.
Trên cơ sở đề nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại hội nghị về bổ sung nhóm GV mầm non và GV thể chất vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để được nghỉ hưu trước tuổi, Văn phòng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu, rà soát, hướng dẫn cụ thể 2 trường hợp trên.
Nếu được bổ sung vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, GV mầm non và GV thể chất có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ theo quy định mới của bộ luật Lao động, có hiệu lực từ 1.1.2021.
Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, khảo sát của Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam trong 2020 cho thấy, trong số 10.698 ý kiến gửi về, có tới 96% đề nghị cho GV mầm non, và 2.900 ý kiến gửi về (93%) đề nghị nữ GV thể chất được nghỉ hưu ở tuổi 55, do không đảm bảo sức khỏe để thực thi các thao tác chuyên môn; nguy cơ mất an toàn cho học sinh...
Còn theo Bộ LĐ-TB-XH, cả nước có khoảng 3 triệu lao động làm việc trong 1.800 ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, danh mục này chưa có đối tượng GV mầm non và GV thể chất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thanh Hải

Phạm Thanh Hải

Hoàn toàn ủng hộ. Tôi hơn 40 tuổi, sức khỏe bình thường, chăm sóc 2 con nhỏ cách nhau 2 tuổi suốt 4 năm qua; tôi thấy chăm sóc, giáo dục các cháu mầm non rất vất vả. GV mầm non cần đc nghỉ hưu sớm hơn GV các ngành/cấp khác.
Dung Dung

Dung Dung

Hoàn toàn nhất trí, GV mầm non già về rồi không thể đủ sức khỏe chăm sóc các cháu. GV thể dục tuổi cao khi dạy không thể làm mẫu cho học sinh nhứng động tác khó được!
Trần Chánh Tín

Trần Chánh Tín

Nếu các cấp lãnh đạo đã thấy được cái khó khăn của giáo viên mầm non và giáo viên thể chất. Thì nên có những chính sách ưu đãi về tiền lương, phụ cấp để những giáo viên đó an tâm công tác và lộ cho gia đình. Vì ngoài lương thì họ cũng ko có bất cứ khoản thu nhập nào khác.
Tuấn Minh

Tuấn Minh

Nghỉ hưu sớm là hợp lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU