Đề xuất chính sách trợ cấp cho cựu giáo viên mầm non

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua 14.8 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo đề xuất chính sách, chế độ cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ công tác mà chưa được hưởng chế độ. 
 /// Ảnh minh họa: D.Đ.Minh - Ảnh minh họa: D.Đ.Minh
Ảnh minh họa: D.Đ.Minh
Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, con số thống kê của 31 tỉnh/thành cho thấy hiện có 122.440 cựu giáo viên mầm non tuy đã nghỉ công tác từ lâu nhưng đến nay chưa được hưởng bất kỳ chế độ gì.

Những cựu giáo viên mầm non này có quá trình công tác, làm việc trong những năm gian khó của đất nước, và họ đều là những người tâm huyết với nghề, nhiều người phấn đấu trở thành giáo viên giỏi các cấp, thậm chí có người còn được nhà nước công nhận là Nhà giáo ưu tú. Tuy nhiên, đời sống hiện nay của hầu hết những cựu giáo viên mầm non này gặp rất nhiều khó khăn mà lại không có lương hưu, không có chế độ bảo hiểm xã hội. Thu nhập để duy trì cuộc sống của họ đều nhờ vào ngày công lao động phổ thông, buôn bán nhỏ lẻ.
Tại hội thảo, tất cả các đại biểu đều cho rằng nhà nước cần phải có chính sách hỗ trợ với cựu giáo viên mầm non chưa được hưởng chế độ. Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, Phó chủ tịch UBND H.Hạ Hòa (Phú Thọ), cũng đồng tình việc trả chế độ cho cựu giáo viên mầm non, việc tính toán mức trợ cấp cơ bản và hệ số dựa vào từng mốc năm công tác. Nhưng bà Thúy cho rằng chỉ nên thực hiện chế độ trợ cấp 1 lần.
Ông Trần Kim Tự, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, cho biết cục này cũng đang xin ý kiến để đưa ra một số đề xuất nhằm giải quyết chính sách cho những cựu giáo viên mầm non hiện chưa nhận được bất kỳ chế độ, chính sách nào của nhà nước. Hướng đề xuất là cựu giáo viên mầm non được hưởng trợ cấp 1 lần như chế độ, chính sách của các đối tượng cùng thời kỳ, như cán bộ xã thời kỳ bao cấp, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!