Đề thi THPT sẽ như thế nào?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tuệ Nguyễn

Tuệ Nguyễn

(thực hiện)

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (ảnh) khẳng định các công tác coi thi, chấm thi... sẽ thực hiện bình đẳng và nghiêm túc giữa các loại cụm thi.
Học sinh TP.HCM đang ráo riết ôn thi /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh TP.HCM đang ráo riết ôn thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh TP.HCM đang ráo riết ôn thi
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 Ảnh: Đăng Lương
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ Ảnh: Đăng Lương
Riêng về đề thi, sẽ có phân hóa lớn nhưng đảm bảo học sinh chỉ cần học những kiến thức rất cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp.
Không để xảy ra nơi “chặt”, nơi “lỏng”
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay địa phương nào cũng có 2 loại cụm thi, ngay với cụm thi do trường ĐH chủ trì thì năng lực và kinh nghiệm tổ chức của mỗi trường ĐH cũng có sự chênh lệch. Vậy Bộ có chỉ đạo, giám sát như thế nào để đảm bảo sự công bằng, khách quan giữa các cụm thi từ khâu coi thi đến chấm thi để không ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh?
Chúng tôi cũng đặt ra tất cả mọi tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi này, trong đó có vấn đề công bằng giữa các loại cụm thi. Những vùng hết sức khó khăn như: miền Trung, Tây nguyên, Bộ đã có kế hoạch tăng cường cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi. Sự chỉ đạo thống nhất không có sự phân biệt giữa cụm do Sở tổ chức và những cụm do các trường ĐH tổ chức. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.
Đề thi THPT sẽ như thế nào? - ảnh 2 Đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ và đảm bảo những học sinh chỉ học những kiến thức rất cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp

Đề thi THPT sẽ như thế nào? - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Phùng Xuân Nhạ
Về chấm thi, đã tăng cường cán bộ giáo viên giám sát trong các cụm thi và các địa bàn thi chứ không có chuyện "khoán trắng" cho địa phương và các trường. Thậm chí, chúng tôi đã phải tính tới việc chấm chéo nhằm khắc phục được tình trạng chấm chặt, chấm lỏng rồi tính cục bộ địa phương.
Quy định về tổ chức chấm thi cũng hết sức nghiêm ngặt, barem điểm và đáp án hết sức rõ ràng. Hoặc phần mềm chấm thi với môn trắc nghiệm chính xác tới hai chữ số thập phân thay vì 0,25 điểm... là những biện pháp nhằm chặn mọi kẽ hở cho việc chấm lỏng, chấm chặt, đảm bảo chính xác công bằng cho thí sinh.
Đây là năm đầu tiên các địa phương đều có cụm thi do các trường ĐH chủ trì giúp thí sinh không phải di chuyển quá xa; nhưng cán bộ, giảng viên các trường lại phải đi về từng địa phương “cắm chốt” để coi thi. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn trong vận chuyển đề thi cũng như tính khách quan khi coi thi ở địa phương?
Các địa phương đã có chỉ thị với các sở giao thông vận tải phải hỗ trợ việc đi lại cho thầy cô, thí sinh. Phối hợp với công an có kế hoạch phương án bảo đảm an toàn cho giám thị trong quá trình tổ chức thi tại địa phương. Trong quá trình vận chuyển đề thi, mang bài thi về cơ sở chấm cũng có sự bảo vệ, giám sát của lực lượng công an ở các địa phương.
Sẽ hạn chế điểm cao nhưng không đỗ ĐH
Thí sinh dự thi cũng với hai mục đích khác nhau. Vậy trong phương hướng ra đề, Bộ có phân biệt phần đề nào để xét tốt nghiệp THPT, phần nào để xét tuyển ĐH, CĐ không thưa ông?
Đề thi có sự phân hóa, từ cơ bản đến khó, đến rất khó. Việc xét tuyển hoặc xét tốt nghiệp thì phụ thuộc vào bảng điểm thôi. Ví dụ, quy định thang điểm 10, đạt yêu cầu 5 điểm mỗi bài thi là chắc chắn đỗ tốt nghiệp. Thế còn trên 5 điểm thì xét tuyển ĐH tùy theo mức điểm chuẩn của từng trường.
Về nguyên tắc, thí sinh có thể hình dung là đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ và đảm bảo những học sinh chỉ học những kiến thức rất cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp. Thế còn những thí sinh muốn xét tuyển ĐH thì sẽ có sự phân hóa rất rõ. Đề thi năm nay cũng sẽ hạn chế trường hợp có những thí sinh điểm rất cao nhưng không đỗ ĐH.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi đặc biệt quan trọng này,Bộ trưởng có chia sẻ gì với gần 1 triệu thí sinh trên cả nước?
Tôi biết các em đang rất hồi hộp nhưng khi bước vào phòng thi, các em hãy giữ cho mình một sự bình tĩnh, tự tin để đạt kết quả tốt nhất. Việc thi cử không phải nhằm mục đích là đỗ hay đánh trượt mà là dịp để đo kiến thức từ thấp đến cao mà các em thu nhận được trong suốt quá trình học phổ thông. Những thí sinh có lực học cơ bản đều đỗ tốt nghiệp THPT.
Năm nay số thí sinh dự thi với mục đích xét ĐH giảm hơn năm trước, trong khi chỉ tiêu các trường ĐH vẫn ổn định nên các thí sinh không phải quá lo lắng. Điều quan trọng là các em phải hết sức nghiêm túc, bình tĩnh làm bài hết sức trong khả năng của mình. Nếu em nào nghĩ đến “chiêu trò” gian lận thì sẽ nhận các mức kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy chế thi mà không có bất cứ sự nương nhẹ nào.
Công bố kết quả ở từng hội đồng thi
Phát biểu với Ban Chỉ đạo cụm thi Hải Phòng ngày 25.6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết các mô đun phần mềm liên quan tới kỳ thi đã hoàn tất và chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, các cụm thi trên cả nước cần phải kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo thông suốt.
Năm nay, hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi nên cần đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt, tránh được những trục trặc, ách tắc khiến phụ huynh và thí sinh lo lắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU