Đề nghị 'nới lỏng' điểm đầu vào y khoa cho các chuyên ngành hiếm!

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, khó khăn lớn nhất của ngành y tế ĐBSCL hiện nay là tình trạng thiếu trầm trọng bác sĩ (BS) chuyên ngành hiếm: lao, phổi, tâm thần, da liễu, pháp y, phong, giải phẫu bệnh. 
 /// Ảnh: Đình Tuyển - Ảnh: Đình Tuyển
Ảnh: Đình Tuyển
Đặc biệt là pháp y, cả 13 tỉnh, thành đều có trung tâm pháp y nhưng chỉ có 4 BS chuyên ngành này. Cùng với đó, 8 bệnh viện chuyên ngành lao và bệnh phổi ở các tỉnh, thành đi vào hoạt động từ lâu nhưng trung bình chỉ có từ 1 - 5 BS.
Để giải quyết khó khăn, Sở Y tế các tỉnh, thành ĐBSCL kiến nghị Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho thêm các chỉ tiêu đào tạo nhân lực theo địa chỉ qua việc “nới lỏng” điểm đầu vào của trường.
Theo tính toán, nhu cầu đào tạo chuyên ngành hiếm của ĐBSCL khoảng 250 BS/năm, nhưng chỉ tiêu Bộ GD-ĐT giao cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chỉ có 150.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

"Đầu vào" tốt thì "đầu ra" mới tốt được. Đây là ngành Y đòi hỏi kiến thức phải đủ, đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, áp lực công việc, áp lực học, ... vì liên quan đến sinh mạng một con người. Tại sao phải nới lỏng khâu tuyển sinh đầu vào ? Đào tạo nghiêm ngặt là giải pháp ngăn chặn rủi ro !
Nphong

Nphong

Không nên, ngành y nên đào tạo theo hướng chất lượng hơn là số lượng. Cử nhân, Kỹ sư làm sai có thể sửa nhiều lần vì đối tượng của họ là máy móc nhưng Bác sỹ mà sai là một mạng người nên phải cân nhắc khi thực hiện đề xuất này. Hơn nữa họ có đúng người mà nơi đó đang cần và học xong họ có về nơi đó làm việc không ?
Huỳnh Mai

Huỳnh Mai

Cái này là “tối kiến” chứ không phải sáng kiến. Trên thế giới BS càng học chuyên ngành hẹp
thì càng phải giỏi, ta lại đề nghị “thả cửa” cho bs chuyên ngành ? Bó tay !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU