Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức thầy giáo ‘sờ mông’ nữ sinh

6 Thanh Niên Online
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có công văn đề nghị xử lý nghiêm, loại khỏi danh sách giáo viên của trường, cấm giảng dạy dưới mọi hình thức đối với thầy giáo có những hành vi không chuẩn mực với 13 học sinh nữ.
Trường tiểu học Tiên Sơn  /// Ảnh Tiêu Phong Trường tiểu học Tiên Sơn - Ảnh Tiêu Phong
Trường tiểu học Tiên Sơn
Ảnh Tiêu Phong
Chiều 20.3, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cho biết Hội vừa có công văn đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bắc Giang cần xử lý nghiêm đối với ông Dương Trọng Minh (thầy giáo lớp 5A, Trường tiểu học Tiên Sơn, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) vì có những hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm của 13 học sinh nữ lớp 5A.
Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm...”. Cùng với đó, điều 12 luật Trẻ em cũng quy định: “Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển”.
“Hơn nữa, căn cứ vào điều 70, điều 75 của luật Giáo dục thì ông Dương Trọng Minh đã vi phạm đạo đức, tư cách nghề nghiệp của người giáo viên, đã gây tổn thương về tâm lý, danh dự của các bé gái, gây rúng động xã hội, làm cho các bậc phụ huynh hoang mang, không yên tâm khi gửi con ở các cơ sở giáo dục”, công văn nêu.
Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức thầy giáo ‘sờ mông’ nữ sinh - ảnh 1
Bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam
Ảnh NVCC
Với những hành vi véo tai, véo mũi, sờ mông, sờ đùi các nữ sinh, ông Dương Trọng Minh vẫn chưa nhận hình thức xử lý, kỷ luật nào thích đáng, phù hợp với hành vi của ông Minh từ phía ngành giáo dục và chính quyền địa phương. Như vậy là chưa có tính răn đe và thuyết phục với công luận.
Qua đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bắc Giang cần xử lý nghiêm ông Minh dưới hình thức loại khỏi danh sách giáo viên của nhà trường, đồng thời, cấm ông Minh giảng dạy dưới mọi hình thức để làm gương cho xã hội.
"Hội cũng sẽ kiến nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khi chưa sửa đổi bộ luật Hình sự thì Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an cần có hướng dẫn chi tiết về biện pháp xử lý các hành vi xâm hại phụ nữ và trẻ em, trong những trường hợp tương tự như thầy giáo Minh, cũng như trường hợp cô gái trẻ bị sàm sỡ trong thang máy ở Hà Nội", bà Hồng nói.
Như Thanh Niên đã đưa tin, trưa 1.3, thầy giáo Dương Trọng Minh, giáo viên Trường tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) nhận lời mời của phụ huynh học sinh đến uống rượu tại thôn Phù Tài, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Buổi chiều lên lớp, thầy giáo này có những hành động không đúng mực với học sinh như: véo mũi, vỗ vai, xoa lưng, vỗ mông học sinh.
Tối cùng ngày, một số phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương mời thầy giáo đến đình làng thôn để làm việc. Tại đây, thầy Minh đã ký vào biên bản làm việc (trong biên bản có ghi là sờ vào vùng nhạy cảm). Tuy nhiên, trong bản tường trình ngày 2.3, thầy Minh ghi là đã có những hành đồng: véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông làm học sinh sợ.
Ngày 3.3, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tiên Sơn mời các phụ huynh đến dự họp. Tại buổi làm việc, thầy Minh đã xin lỗi các phụ huynh. Theo báo cáo của huyện Việt Yên thì đa số phụ huynh đều chấp nhận xin lỗi, vì thấy sự việc chưa đến mức nghiêm trọng. Về kết quả xử lý ban đầu, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường tiểu học Tiên Sơn tạm đình chỉ việc giảng dạy đối với thầy Minh từ ngày 4.3 để phục vụ công tác điều tra.
Theo kết quả điều tra bước đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên, vụ việc đối với thầy giáo Minh chưa đủ căn cứ chứng minh có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Thầy Minh chỉ có những hành vi véo tai, véo mũi, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ của lớp 5A. Ngoài ra, thầy giáo Minh không có hành động nào khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Việt Yên đã phối hợp với bệnh viện đa khoa huyện, cùng đại diện gia đình và nhà trường tổ chức kiểm tra dấu vết trên thân thể của 14 cháu học sinh, kết quả không thấy dấu vết gì nghi vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

Rất trân trọng sự chỉ đạo và mong đợi của bà PCT thường trưcHội bảo vệ quyền trẻ emVN đối với GV vi phạm đạo đức,không xứng đáng là người thày,phải loại khỏi đội ngũ,làm răn người khác,giữ vững kỷ cương phép nước.
Nguyễn Văn Trường

Nguyễn Văn Trường

Mới sờ mông nữ sinh đã cấm giảng dậy dưới mọi hình thức, trong khi cô giáo đã có chồng con yêu đương và vào nhà nghỉ với học sinh tuổi vị thành niên thì được lãnh đạo nhà trường nói sẽ chuyển trường khác cho cô giáo? Còn nữa, kẻ tấn công tình dục phụ nữ trong thang máy thì chỉ bị phạt hai trăm ngàn đồng? Chúng đang sống trong một xã hội nào vậy?
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Sao thầy Minh có sở thích lạ đời vậy ? Gặp ở bên Mỹ thì ở tù rục xương, chắc thầy nhớ diễn viên hài Minh Béo quá.
KHa Sy

KHa Sy

Tôi hoàn toàn ủng hộ đề nghị này, mong chính quyền các cấp thực thi đề nghị này ngay lập tức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU