Đề nghị 2 bài thi cho mỗi môn trong kỳ thi THPT quốc gia

26 Thanh Niên
Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng chủ trương của Bộ GD-ĐT giữ ổn định kỳ thi THPT quốc gia 'hai trong một' cho đến năm 2020, trong đó tập trung cải tiến một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi và chấm thi. Để kỳ thi năm 2019 đạt chất lượng, cần một số cải tiến cụ thể.
Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng
Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội
Ảnh: Ngọc Thắng
Có điểm cho câu trả lời đúng, câu bỏ trống !
Kỳ thi “hai trong một” là một kỳ thi quốc gia với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và đồng thời là căn cứ để các trường ĐH tuyển sinh. Theo đó, cấu trúc đề gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, tính chất của kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH là khác nhau. Mục tiêu của kỳ thi THPT là để kiểm tra, đánh giá thí sinh (TS) theo một chuẩn đầu ra xác định, không có hạn chế về số lượng TS đạt chuẩn. Trong khi đó, mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH là chọn người giỏi với số lượng nhất định. Tuyển sinh ĐH mang tính cạnh tranh, phân loại trình độ, năng lực giữa các TS. Thành thử việc ra đề cho một kỳ thi đạt được hai mục tiêu là rất khó, cũng giống như chỉ có thể nặn tượng một người đàn ông hay tượng một người đàn bà chứ khó mà nặn tượng một người với 60% là đàn bà và 40% là đàn ông.
Do đó, thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả TS sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các TS có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại.
Hình thức thi không thay đổi: Môn ngữ văn thi tự luận, các môn khác thi trắc nghiệm.
Thời gian làm bài tạm dự kiến như sau: Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút. Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Để khuyến khích TS không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút. Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút.
Ưu điểm của việc cải tiến này là kỳ thi THPT rất nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tinh thần nghiêm túc của tuyển sinh ĐH. TS không có nguyện vọng thi ĐH sau khi kết thúc bài thi THPT sẽ được ra về ngay. Mỗi môn thi được tách riêng rõ ràng thành 2 bài: Bài thi THPT (cơ bản) để xét tốt nghiệp và bài thi tuyển sinh ĐH (nâng cao, phân loại) để xét tuyển. Khi đó, việc thiết kế, phản biện và đánh giá chất lượng đề thi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các trường ĐH chỉ căn cứ vào điểm bài thi tuyển sinh để xét tuyển.
Chấm thi theo cụm chứ không theo địa phương
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một số tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình là do việc chấm thi thực hiện tại địa phương. Do vậy, đề nghị không chấm thi tại địa phương nữa mà thành lập một số cụm chấm thi quốc gia, mỗi cụm phụ trách chấm một số tỉnh. Sau khi thi xong, tất cả bài thi được niêm phong, bảo mật và vận chuyển về các cụm chấm thi. Tại các cụm này, khu vực chấm bài thi trắc nghiệm được cách ly với 3 vòng, giống như khi in sao đề. Bài thi tự luận được rọc phách tại đây rồi chuyển về các cơ sở chấm là một số trường ĐH và một số tỉnh, thành phố. Mỗi cơ sở chịu trách nhiệm chấm bài thi của một số tỉnh được lựa chọn bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Sau khi chấm xong, bài thi được chuyển lại về các cụm chấm thi để ghép phách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

"Để khuyến khích TS không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm".
Không hiểu cái đầu nào nảy ra ý tưởng này.
Bác Hồ từng nói "Bất cứ một người lao động nào, dù thông minh đến đâu, đôi lúc cũng có thể sai lầm. Chỉ có những kẻ ngồi không mới không sai lầm mà thôi. Nhưng làm việc mà có sai lầm còn hơn là sợ sai lầm mà khoanh tay ngồi không." Khuyến khích như thế này tức là khuyến khích thí sinh "thà khoanh tay ngồi không còn hơn phạm sai lầm".
Huỳnh Hữu Thiện

Huỳnh Hữu Thiện

Thế này, một khi không biết làm, thí sinh sẽ có tâm lý đánh lụi. Nếu chẳng may thí sinh đó may mắn đánh lụi nhưng đúng rất nhiều câu, chẳng phải không biết gì nhưng vẫn đậu đại học hay sao? Như thế sẽ không công bằng cho những em học nghiêm túc! Do đó, chủ trương chung là giảm tình trạng đánh lụi.
Mỗi câu sẽ có 5 đáp án, nếu đánh lụi thì sẽ có 20% đúng (được 0.5 điểm) nhưng đến 80% sai (0 điểm). Nếu thí sinh thích may rủi thì chọn cách đánh lụi. Nhưng nếu thích an toàn thì sẽ chọn cách bỏ trống, nhận 0.12 điểm. Như vậy sẽ phần nào giảm được tình trạng đánh lụi như đã nói ở trên.
Cá nhân mình thấy nếu thí sinh không biết làm, thà rằng cho 0.12 điểm vẫn tốt hơn là để nó đánh lụi, lụi sai thì không nói làm gì, lỡ mà lụi đúng thì được 0.5 điểm không xứng đáng!
Nguyên Hai

Nguyên Hai

"Bỏ trống 0,12 điểm", một đề xuất kỳ lạ? Sao không phải là bỏ trống 0 điểm, đánh sai trừ 0,125 điểm nghe có lý hơn, lúc đó thí sinh sợ trừ nên không dám đánh lụi
NNT

NNT

Mình hỏi bài tự luận làm sai có bị trừ điểm không? Mà trắc nghiệm làm sai lại bị trừ điểm!
Kim Thành

Kim Thành

Nói vậy càng ko đúng . làm sao biết câu nào TS đánh lụi câu nào thí sinh làm được nhưng do ẩu or đọc chưa kĩ đề nên khoanh sai đáp án. Nếu như làm đúng mà do căng thẳng mà tô nhầm thành sai vậy là xét thí sinh ấy đánh lụi à. Và trừ điểm à..
Huỳnh Trung

Huỳnh Trung

Đề thi 20 câu, mỗi câu bỏ trống 0,12 đ. Như vậy không cần làm câu nào được 2,40 đ + TBCN 6.6... Thế là HS không làm được câu nào ở tất cả các môn vẫn đậu tốt nghiệp??? Hài hước thế...
Nguyen M.A Duy

Nguyen M.A Duy

Có thí sinh nào quyết định thi vào đại học lại bỏ trống để nhận 2,4 điểm ?
Nguyễn Thành Thịnh

Nguyễn Thành Thịnh

Chỉ áp dụng mỗi câu bỏ trống 0,12 đ cho bài thi tuyển sinh ĐH bạn nhé, bạn đọc kỹ lại đi!!!
4 phản hồi
Minh Bàn Cờ

Minh Bàn Cờ

Việc tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình.... thế nào rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU