Để có nhiều cơ hội trúng tuyển

0
* Đài phát thanh - truyền hình Đắk Lắk trực tiếp chương trình từ 14 đến 16 giờ hôm nay * Số điện thoại nóng: 05003.911009 - 05003.706679 Trọng tâm của buổi Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện tại Trường THPT Đức Trọng (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) diễn ra ngày 22.2 xoay quanh cơ hội trúng tuyển và ngành nghề đào tạo của các trường ĐH.

* Đài phát thanh - truyền hình Đắk Lắk trực tiếp chương trình từ 14 đến 16 giờ hôm nay
* Số điện thoại nóng: 05003.911009 - 05003.706679

Trọng tâm của buổi Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện tại Trường THPT Đức Trọng (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) diễn ra ngày 22.2 xoay quanh cơ hội trúng tuyển và ngành nghề đào tạo của các trường ĐH.

Để có nhiều cơ hội trúng tuyển
Học sinh Trường THPT Đức Trọng tham gia đặt nhiều câu hỏi trong chương trình Tư vấn mùa thi diễn ra tại trường này sáng qua - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điểm chuẩn bằng sàn, ngành học mới

Một học sinh lớp 12A1 Trường THPT Đức Trọng thắc mắc: “Em muốn học ngành nông lâm, vậy làm hồ sơ thi vào trường nào dễ trúng tuyển nhất trong năm 2014?”. Trả lời câu hỏi này, thạc sĩ Nguyễn Trọng Thể, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Các em có thể xem điểm chuẩn theo các năm để có thể chọn lựa trường phù hợp với năng lực của mình”. Thạc sĩ Vũ Thu Hương, Phó giám đốc Trường ĐH Lâm nghiệp (cơ sở 2), bổ sung: “Đa số các ngành học của khối ngành này có điểm chuẩn chỉ tương đương với điểm sàn, kể cả 3 trường mà các em tại khu vực này thường thi vào là ĐH Lâm nghiệp, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Tây Nguyên. Nhưng các em cũng cần căn cứ học lực và điểm chuẩn các trường để chọn thi vào ngành nào, trường nào phù hợp”.

Giải đáp câu hỏi tiếp theo của một học sinh khác về ngành học dễ trúng tuyển, thạc sĩ Lê Văn Phùng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, tư vấn: “Muốn chọn ngành nào dễ trúng tuyển, các em nên xem lại khả năng học tập và điểm chuẩn các trường. Nhưng cũng cần chú ý ngành mới mở tại các trường. Lý do là các ngành này thường có số lượng thí sinh thi vào ít và điểm chuẩn thấp”.

 

 Để có nhiều cơ hội trúng tuyển

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Công ty Vietravel đã hỗ trợ phương tiện vận chuyển cho đoàn tư vấn. Cảm ơn sự hỗ trợ của Công ty TNHH MTV XSKT Lâm Đồng (tài trợ 100 triệu đồng học bổng Nguyễn Thái Bình), Công ty CP thực phẩm Lâm Đồng, Viễn thông Lâm Đồng, Sở GD-ĐT, Trường THPT Đức Trọng, Trường ĐH Lạc Hồng và ĐH Lâm nghiệp (CS2) trao 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho học sinh.

Học ngân hàng khó tìm việc làm ?

Một học sinh lớp 12A2 Trường THPT Đức Trọng nêu câu hỏi rất thời sự: “Gần đây nhiều ngân hàng phải sáp nhập do suy thoái kinh tế và tiêu cực như vụ Huỳnh Thị Huyền Như vừa qua. Điều này làm phá sản giấc mơ của em, nhưng em còn luyến tiếc ngành này lắm. Trong bối cảnh như vậy, em có nên tiếp tục theo đuổi học ngành ngân hàng không?”. Theo tiến sĩ Đỗ Phú Trần Tình, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ và đào tạo ngắn hạn Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), lựa chọn ngành nghề là chọn cho 4 - 5 năm nữa khi ra trường chứ không phải hiện tại. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế vĩ mô của thế giới năm nay sẽ phục hồi, đến năm 2015 và sau đó sẽ bắt đầu khởi sắc. Vì vậy, nếu yêu thích, em yên tâm là đến khi ra trường cơ hội việc làm còn rất lớn. Bà Nguyễn Kim Phụng, Phó phòng Tổ chức hành chính, Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết hiện nay ngân hàng cho nhiều nhân viên nghỉ việc là để chọn lọc lại những người có năng lực, phẩm chất tốt nhất cho ngành nghề này. Vì vậy, nếu giỏi, cơ hội vẫn còn lớn cho các em.

Làm ở đâu nếu học ngành trồng trọt, chăn nuôi ?

Qua số điện thoại đường dây nóng, phụ huynh học sinh Cần Hòa Hảo, lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Tất Thành (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), hỏi: “Ở Lâm Đồng học công nghệ sau thu hoạch, trồng trọt, chăn nuôi ra trường xin việc ở đâu?”. Thạc sĩ Văn Quang Viên, Phó phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH, Trường ĐH Đà Lạt, cho biết trường đào tạo cả 3 ngành này. Sinh viên học các ngành này còn có cơ hội sang Israel 3 - 4 tháng để thực tập. Tại Lâm Đồng có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên các ngành này khi ra trường, đặc biệt là tại Bảo Lộc, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Sáng nay (23.2), chương trình Tư vấn mùa thi tiếp tục diễn ra tại Trường THPT Hồng Đức (3 Lê Hồng Phong, TP.Buôn Ma Thuột) tỉnh Đắk Lắk. Đài phát thanh truyền hình Đắk Lắk sẽ phát sóng trực tiếp từ 14 đến 16 giờ. Phụ huynh và học sinh có thể đặt câu hỏi qua số điện thoại nóng: 05003.911009 - 05003.706679.

Học sinh đặt câu hỏi ngày càng thông minh

Để có nhiều cơ hội trúng tuyển 2 

Qua nhiều năm đồng hành cùng chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên, chúng tôi nhận thấy chương trình ngày càng nhận được sự ủng hộ của học sinh và phụ huynh trên khắp mọi miền đất nước. Chẳng hạn như hôm nay tại Trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng, học sinh đã đến rất đông và háo hức đặt nhiều câu hỏi.

Đặc biệt, càng ngày các em học sinh càng biết đặt những câu hỏi thông minh, chất lượng. Điều đó chứng tỏ các em đã theo dõi rất sâu tình hình tuyển sinh, thời sự kinh tế, xã hội để mong muốn được tư vấn về cách lựa chọn nghề nghiệp, môi trường học tập, cơ hội việc làm một cách chính xác. Chính vì thế, các chuyên gia tư vấn cũng đã phải thay đổi cách tư vấn để phù hợp với nhu cầu thông tin của học sinh.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh
(phụ trách đối ngoại thương hiệu Acecook Việt Nam)

Mỹ Quyên (ghi)

Tặng CD Luyện thi trắc nghiệm

Bạn đọc cắt phiếu này mang đến tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc các điểm diễn ra chương trình Tư vấn mùa thi 2014 theo lịch trình.

Để có nhiều cơ hội trúng tuyển - ảnh 4

- Tòa soạn tại TP.HCM: 248 Cống Quỳnh, Q.1 (TP.HCM).

- Tuần này chương trình  Tư vấn mùa thi diễn ra  tại Tây nguyên: Lâm Đồng: Trường THPT Đức Trọng (H.Đức Trọng) từ 8 - 10 giờ ngày 22.2; Đắk Lắk: Trường THPT Hồng Đức (số 3 Lê Hồng Phong, TP.Buôn Ma Thuột ) từ 14 -16 giờ ngày 23.2; Gia Lai: Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh (60 Hai Bà Trưng, P.Tây Sơn, TP.Pleiku) từ 14 giờ 30 - 16 giờ 30 ngày 1.3; Kon Tum: Trung tâm văn hóa  thể thao thanh thiếu nhi tỉnh (QL24, P.Duy Tân), từ 14 giờ 30 -16 giờ 30 ngày 2.3.


Đăng Nguyên

>> Tư vấn mùa thi đến với học sinh Đồng Nai
>> 15 năm Tư vấn mùa thi: Giúp hoc sinh tiếp cận thông tin mới
>> Sôi nổi chương trình ‘Tư vấn mùa thi’ tại Đồng Nai
>> Tư vấn mùa thi diễn ra ở Đồng Nai và Bình Phước
>> Khai mạc chương trình 'Tư vấn mùa thi 2014
>> Khởi động tư vấn mùa thi 

Để có nhiều cơ hội trúng tuyển - ảnh 5

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU