Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào 18 giờ 40 hôm nay (15.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh'.
Chương trình đồng thời sẽ diễn ra ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi này, bên cạnh việc chọn môn và bài thi phù hợp thì đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ quyết định cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ.
Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ giúp thí sinh có “chiến lược” trong việc chọn lựa, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển để thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh' sẽ chia thành 3 phần. Phần 3 gồm đại diện các trường: 
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
* Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến chọn ngành học tương lai với chủ đề: Đăng ký nguyện vọng thông minh.
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27..4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, có thể nói phần quan trọng nhất là học sinh đăng ký các nguyện vọng, chọn ngành học, trường học xét tuyển sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một “chiến lược” đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình gồm 3 phần. Phần 3 gồm các khách mời:
- Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Năm nay thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu không thực yên tâm về đường truyền internet thì nên lựa chọn đăng ký bằng hình thức trực tuyến.
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - ảnh 2

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu

 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Câu chuyện sai, sơ suất khi đăng ký xét tuyển là thường xảy ra. Để tránh, nếu xác định mình thuộc tuýp người không cẩn thận thì nên đăng ký bằng giấy, và Bộ cũng cho phép điều chỉnh 3 lần.
Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Khi đăng ký trực tuyến các em có thể thực hiện ở nhà hoặc bất kỳ đâu có đường truyền internet nhưng nên nhớ đừng đi một mình, bên cạnh các em còn nhiều thầy cô ở trường phổ thông hỗ trợ. Tôi khuyến khích thí sinh nên đăng ký hồ sơ xét tuyển bằng giấy, với sự hỗ trợ của thầy cô để có độ chính xác cao hơn. Chiều nay Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã công bố kết quả trúng tuyển xét học bạ, thí sinh đã tốt nghiệp năm 2020 trở về trước sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển. Học sinh đang học lớp 12 năm nay cần kết hợp thêm điều kiện đủ là tốt nghiệp THPT để trúng tuyển chính thức vào trường.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Tôi thấy có 2 giai đoạn nộp hồ sơ nhiều là xét tuyển ĐH và khi đi làm.
Nộp hồ sơ, các em phải có mục tiêu, có trọng tâm. Trước tiên tìm hiểu công việc tương lai có phù hợp năng lực, gia đình, xu thế và đang được đào tạo ở trường nào, đào tạo ra sao?
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Các em có rất nhiều nguyện vọng để vào từ 1 đến 5 trường ĐH và làm sao để đăng ký sao cho thông minh. Nên chọn từ 3 đến 5 nguyện vọng để đăng ký. Việc thông minh hay không nằm ở chính thí sinh.
Các em cần bình tĩnh chọn phương thức phù hợp vào ngành, trường mình yêu thích. Nhớ mốc thời gian và cố gắng cẩn thận khi cần điều chỉnh nguyện vọng.
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Bộ GD-ĐT cho đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng. Bên cạnh đó, nên cố gắng sử dụng nhiều phương thức và nên lưu ý xếp thứ tự nguyện vọng. Thí sinh cũng nên lưu ý ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển, các điều kiện xét tuyển riêng của các trường. Đặc biệt lưu ý điền chính xác về mã trường, mã ngành vì những sai sót này nếu có phải xử lý rất phức tạp. Sau khi đăng ký cần lên hệ thống để kiểm tra lại thông tin.
Các em không nên quá nhiều nguyện vọng, theo tôi chỉ nên khoảng 5-6 nguyện vọng.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Chọn 30 nguyện vọng cùng 1 ngành thì tôi ủng hộ nhưng cho nhiều ngành thì các em phải xem lại. Vì khi đó, các em có thể trúng tuyển không đúng ngành mình yêu thích.
Tỷ lệ học sinh trúng tuyển thường từ nguyện vọng 1 đến 6, nên nếu chọn quá nhiều ngành khác nhau thì nên coi lại công việc tương lai như thế nào.
Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Để ngành chọn là ngành sẽ trúng tuyển thì các em cần nhìn nhận sức học của mình so với khả năng điểm chuẩn các trường cụ thể. Do vậy, các em cần tìm hiểu kỹ trường có đào tạo ngành mình chọn, tham khảo điểm chuẩn năm trước...
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - ảnh 4

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Không có mục tiêu nào chắc chắn thành công 100% nên các em cứ tự tin lựa chọn.
Các ngành luôn có đan xen về kiến thức kỹ năng nên có thể học, làm việc liên ngành, đa năng hóa.
Do đó nếu không vào đúng ngành mình mong muốn thì vào ngành gần với ngành mình thích. Trường ĐH Văn Hiến cho sinh viên 2 lần đổi ngành học, nên thời điểm này cần nhất là các em tự tin xác định bản thân.
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Thí sinh nên tận dụng các phương thức khác nhau để xét tuyển. Chẳng hạn, hiện nay thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM từ 550 điểm trở lên có thể tham gia xét tuyển vào các ngành tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (trừ khối ngành sức khỏe). Năm nay trường không tổ chức kỳ thi riêng như dự kiến, chỉ tổ chức kỳ thi năng khiếu cho các ngành có xét tuyển môn này.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các em lưu ý, khi đã nộp giấy chứng nhận kết quả xác nhận nhập học thì các em không còn cơ hội xét tuyển trường khác. Trúng tuyển có thể ảo nhưng không thể nhập học ảo.
Các em có thể lựa chọn nhiều phương thức nhưng chỉ có một lần xác nhận nhập học chính thức.
Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng  tổ chức 3 đợt thi đánh giá năng lực riêng. Kỳ thi này vừa tạo điều kiện để học sinh làm quen trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa có cơ hội săn học bổng vào trường.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Trường ĐH Văn Hiến luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh trở thành sinh viên. Hiện trường đang xét tuyển đợt 2 bằng phương thức học bạ đến hết ngày 31.5 và phương thức xét bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Ngoài ra, trường còn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ và phương thức các ngành nghệ thuật kết hợp xét tuyển và thi tuyển
Hiện trường dành 30 tỉ đồng để cấp học bổng tùy theo trường hợp cụ thể.
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Các ngành hiện được đào tạo ở nhiều trường khác nhau, điểm chuẩn có sự chênh lệch ở các trường. Nếu đã chọn được ngành thực sự đam mê thì còn lại chỉ là chọn trường phù hợp với năng lực bản thân.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thích, đam mê mà không có năng lực thì có thể là u mê. Thực tế làm nghề tay trái lại thành công. Có ngành học ra có nhiều hướng, nhiều cơ hội việc làm. Việc thích và phù hợp khác nhau. Có bạn trẻ giải quyết thông minh, chọn ngành vừa phù hợp vừa thỏa mãn đam mê.
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - ảnh 5

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Các bạn cố gắng xác định năng lực của mình, có thể học nhiều ngành. 4 năm ĐH chỉ là bước đệm ban đầu, sau đó có nhiều yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển.
Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Chọn ngành mình thích nhưng không đủ năng lực, thí sinh nên xem xét thêm nhiều phương thức khác nhau. Những năm gần đây thí sinh có điểm học bạ cao có thể sử dụng phương thức này để đăng ký vào ngành mình thích. Trong trường hợp không thể vào đúng ngành yêu thích, có thể nghĩ tới cơ hội ở những ngành gần.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Hiểu chính bản thân mình là điều khó khăn nhưng có nhiều cách để tìm hiểu, trong đó không thể bỏ qua ứng dụng của công nghệ.
Và khi cố gắng hết sức, thì mình sẽ hiểu được khả năng và ngành học có phù hợp với mình hay không.
Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Thí sinh cần tập trung ôn thi thật tốt, giữ gìn sức khỏe để có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trong giai đoạn này, các bạn làm sao xác định ngành học thực sự phù hợp với mình để có quá trình học tập hiệu quả nhất để chuẩn bị cho tương lai.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Theo tôi, thời điểm này các em nên yêu chính bản thân mình để chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho kỳ thi sắp tới; yêu việc học, học bằng cả tấm lòng và yêu ngành nghề mà mình lựa chọn.
 
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong chương trinh tuần tới để hướng dẫn thí sinh thực hiện một bộ hồ sơ đăng ký dự thi chính xác.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU