Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào 17 giờ 30 hôm nay (15.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh'.
Chương trình đồng thời sẽ diễn ra ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi này, bên cạnh việc chọn môn và bài thi phù hợp thì đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ quyết định cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ.
Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ giúp thí sinh có “chiến lược” trong việc chọn lựa, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển để thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Chương trình sẽ chia thành 3 phần. Phần 2 gồm đại diện các trường: 
Tiến sĩ Ngô Minh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định; tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nova; tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến chọn ngành học tương lai với chủ đề: Đăng ký nguyện vọng thông minh
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27..4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, có thể nói phần quan trọng nhất là học sinh đăng ký các nguyện vọng, chọn ngành học, trường học xét tuyển sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một “chiến lược” đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình sẽ chia thành 3 phần. Phần 2 gồm đại diện các trường:
- Tiến sĩ Ngô Minh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định
- Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nova
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

 
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Năm 2021, hầu hết các trường ĐH, CĐ có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Đến 27.4, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT.
Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển? - ảnh 2

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy

Các hình thức xét tuyển khác nhau nhưng đều có giá trị như nhau khi nhập học.
Dù bạn có đăng ký 20 nguyện vọng thì cũng chỉ được xác nhận trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất sau khi lọc ảo toàn quốc. Nhiều bạn rớt đại học vì trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên đã không xác nhận nhập học mà chờ thêm các nguyện vọng khác, do vậy thí sinh nên có những lựa chọn thông minh và phù hợp để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.
 
Tiến sĩ Ngô Minh Hải: Các em nên lựa chọn phương thức phù hợp với năng lực. Đến sau khi kỳ thi THPT diễn ra thì cơ hội trúng tuyển sẽ ít hơn.
Trường ĐH Gia Định là phát giấy báo sớm là căn cứ để học sinh biết mình trúng tuyển và chờ điều kiện tốt nghiệp THPT.
Xét học bạ, chỉ cần nộp hơn điểm sàn một chút là trúng tuyển rồi. Nếu đăng ký xét tuyển đợt này thì cơ hội cao, đợt sau thì đối diện với hồ sơ ảo nhiều hơn.
 
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Nếu các em có nguyện vọng yêu thích, phù hợp với năng lực cá nhân và hoàn cảnh thì là lý tưởng nhất. Tuy nhiên trên thực tế lại có nhiều vấn đề, ví dụ như thích một ngành nhưng năng lực không đủ để thi vào, hoặc điều kiện gia đình không phù hợp… Tại Trường CĐ Nova tập trung đào tạo và tạo điều kiện cho các em theo đuổi mong muốn của mình. Chúng tôi cũng dành học bổng 66 triệu đồng cho những em đạt có thành tích học tập tốt.
Tuỳ theo hoàn cảnh, chúng tôi cũng tư vấn để các em tìm đúng ngành học phù hợp nhất.
 
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Đăng ký nguyện vọng thông minh là đăng ký phù hợp năng lực, sở trường và hoàn cảnh gia đình. Hiện các trường có nhiều phương thức xét tuyển và cơ hội trúng tuyển rất lớn.
Thí sinh đang có những băn khoăn giữa sở thích và năng lực vì đây đều là 2 yếu tố cần thiết. Để đăng ký thông minh thì thí sinh có thể làm các câu trắc nghiệm, tham chiếu người thân, quan sát, trải nghiệm, định vị được ngành nghề.
Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển? - ảnh 3

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Nếu chọn QTKD thì cần người có khả năng nhạy bén, còn ngành sức khỏe thì có lòng bác ái, ngành luật thì có khả năng tư duy logoc, phản biện…
Hiện phụ huynh, học sinh rất cần định vị được thị trường lao động, tính toán ngành đó tương lai sẽ thế nào. Thí sinh không giới hạn việc đăng ký nguyện vọng nhưng trúng tuyển chỉ có một nên cần sự sắp xếp nguyện vọng sao cho phù hợp.
Cần tìm hiểu thông tin ở những trang thông tin của trường, chính thống. Chỉ cần đăng ký 3 đến 5 nguyện vọng là vừa, những năm trước có thí sinh đăng ký đến 50 nguyện vọng là không cần thiết.
Trần Thanh Lan, học sinh lớp 12, ở Bình Dương hỏi: Ngành tài chính - Kế toán có phải tổng hợp hai ngành tài chính và kế toán. Em học ngành này để ra làm kế toán có được không?
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Đây là ngành cách tiếp cận theo hướng hiện đại, liên ngành. Khi các em học chương trình này, các em được trang bị 4 khối kiến thức là: tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị. Các em sẽ có khối kiến thức liên ngành và có thể làm được nhiều lĩnh vực khác nhau.
Chương trình này được CPA của Úc công nhận, khi tốt nghiệp ngành này ở Trường ĐH Việt Đức thì sinh viên sẽ được miễn 6 chứng chỉ khi học tiếp để lấy chứng chỉ CPA.
Một học sinh Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TP.HCM) hỏi: Các ngành mạng máy tính, phần mềm, đào tạo khác nhau như thế nào?
Tiến sĩ Ngô Minh Hải: Chọn ngành thông minh thì nên có tiêu chí, nguyện vọng chi tiết, đo lường được đam mê, lộ trình học tập ở trường có giúp mình có việc làm ngay không và cuối cùng là liên quan đến sở thích đam mê.
Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển? - ảnh 4

Tiến sĩ Ngô Minh Hải

Cử nhân CNTT thì theo hướng quản trị, còn chuyên sâu về kỹ thuật thì chọn kỹ thuật phần mềm. 
Thí sinh nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Điểm trúng tuyển đợt 1 thì thường bằng điểm sàn còn đợt 2 thì chưa dự đoán được
Bạn đọc hỏi: Học ngành quan hệ công chúng đòi hỏi các tố chất gì? Em thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được 670 điểm thì có cơ hội đậu không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Ngành quan hệ công chúng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, nó thiên về các hoạt động truyền thông marketing. Nếu bạn hoạt ngôn, có khả năng viết lách, ngoại ngữ giỏi thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tốt nghiệp, bạn có thể trở thành phóng viên, biên tập viên, nhân viên truyền thông… 
Hiện Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tuyển sinh bằng 4 hình thức, với ngành này trường đang nhận hồ sơ từ 650 điểm đối với hình thức điểm thi năng lực nên em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ. Hoặc thí sinh có thể xét tuyển bằng điểm thi THPT, học bạ… với hình thức học bạ trường nhận hồ sơ đến ngày 31.5.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Các em học điều dưỡng thì làm tại bệnh viện, các cơ sở y tế, nơi có tính chất hoạt động mang nhiều yếu tố về y tế như viện điều dưỡng, chăm sóc người già.
Thời gian đào tạo ở bậc CĐ là 3 năm, và có thời gian thực tập tại các cơ sở y tế, thực tập tốt nghiệp như là một nhân viên thực thụ.
Trường CĐ Nova có chương trình thực tập tại Nhật Bản và có sự hỗ trợ thanh toán chi phí, hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Trường cũng có các chương trình học bổng để khuyến khích sinh viên.
Bạn Lê Hải Anh, học sinh Trường THPT Bùi thị Xuân, Đồng Nai, hỏi: Em học Kiến trúc thì có phải thi các môn năng khiếu trước hay không. Giữa ngành kiến trúc và ngành xây dựng thì nhu cầu nhân lực thế nào?
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Đối với ngành kiến trúc, Trường ĐH Việt Đức xét tuyển dựa trên 4 tổ hợp. Trường cho phép thí sinh sử dụng kết quả thi năng khiếu ở các trường khác ở xét tuyển.
Ngay từ đầu trường chưa yêu cầu thí sinh có năng khiếu về hội hoạ mà các em sẽ được đào tạo trong quá trình học.
Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp, công trình giao thông… là rất lớn nên bạn không phải lo về vấn đề nhân lực khi học xong.
Hai ngành này cũng có sự liên kết với nhau, nên với kiến trúc thì bạn có thể là thiết kế mỹ thuật, kiến trúc, cảnh quan. Còn ngành xây dựng thì bạn có thể làm xây dựng, hoạch định nhân lực, vật liệu, phương án thi công…
Bạn nào yêu thích về nghệ thuật, thiết kế thì có thế đi theo ngành kiến trúc.
Tiến sĩ Ngô Minh Hải: Ngành Đông phương học có các ngành Hàn Quốc, Nhật Bản… là học văn hóa, ngôn ngữ của quốc gia đó, khi tốt nghiệp, các em có nhiều cơ hội làm việc khác nhau.
Hoàng Anh, học sinh lớp 12 (TP.HCM): Em được khen là rất tâm lý, có khả năng thấu hiểu người khác em đang băn khoăn nên chọn luật hay tâm lý?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Tâm lý là thế giới nội tâm của con người, thì em phải là người có kiến thức sâu rộng về xã hội, tâm lý con người cũng như khả năng phân tích, kiểm soát được cảm xúc, giải quyết vấn đề… Khi có những tố chất này thì bạn nên chọn tâm lý.
Còn ngành luật thì phù hợp với người có trí nhớ tốt, bản lĩnh chính trị, tư duy logic, khả năng hùng biện và phản biện… Mỗi ngành nghề có những tố chất lõi để bạn xem phù hợp hay không
Về nguyên tắc ngành nghề thì hiện nay là chọn nghề và công việc trước, sau đó mới chọn ngành học, sau đó nữa là bậc học, rồi mới chọn trường, phương thức xét tuyển.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành: Việc làm ngành hàng không đang có nhu cầu cao. Trường đào tạo các ngành liên quan đến hàng không tại 2 cơ sở của trường. Trên website của trường có những thông tin chi tiết về ngành học này.
Đăng ký nguyện vọng thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển? - ảnh 5

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành

Tiến sĩ Ngô Minh Hải: Các em cần nhất quán khi lựa chọn ngành nghề, không đứng núi này trông núi nọ.
Để lựa chọn thông minh thì cần phải hiểu chính mình, sau đó mới chọn ngành nghề, bậc học, trường học… Và phải mất 2-3 năm đi học nữa thì các em mới có thể có những trải nghiệm nghề nghiệp cần thiết.
Các bạn cũng lưu ý khi đăng ký xét tuyển thì nhớ chọn đúng mã trường, mã ngành và sắp xếp chọn nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, ngành nào thích nhất thì nên để ở nguyện vọng đầu tiên. Nếu có gì chưa rõ thì cần hỏi kỹ thầy cô ở trường hoặc gọi trực tiếp đến trường mình muốn xét tuyển để hỏi thông tin chính xác trước khi đăng ký xét tuyển.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thí sinh cần lưu ý mã trường, mã ngành vì có một số trường đổi thông tin này. Và điền đúng tên trường, tên ngành và sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên theo hướng quan tâm nhất.
Đăng ký online thì phải kiểm tra kỹ và phải hỏi thầy cô, chuyên gia hiểu biết về quy chế tránh sai sót.
* Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Chương trình tiếp tục trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU