Công bố dự thảo mới nhất về thi tốt nghiệp THPT

36
(TNO) Cuối giờ chiều nay 2.1, Bộ Giáo dục - Đào tạo họp báo công bố dự thảo mới nhất về những thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) dự kiến sẽ áp dụng ngay từ năm tới.

>> Sẽ thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp THPT
>> Miễn thi tốt nghiệp THPT
>> Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT
>> Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT được không?

Dự thảo của Bộ Giáo dục - Đào tạo nêu rõ: Ngoài các đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành (người học khiếm thị; người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá và được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ), các thí sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi.

Việc miễn thi dựa theo các tiêu chí cơ bản sau: Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT; kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng lưu ý: Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Thí sinh thuộc diện được miễn thi vẫn được quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định.

Đặc biệt, theo dự thảo: Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Hai phương án về số môn thi

Dự thảo đưa ra hai phương án về việc thay đổi số môn thi tốt nghiệp.

Cụ thể, phương án 1: Thí sinh thi 4 môn, gồm: 2 môn thi bắt buộc là toán và ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử.

 

Các môn toán, ngữ văn, địa lí và lịch sử thi theo hình thức tự luận. Các môn vật lí, hóa học và sinh học: trắc nghiệm; môn ngoại ngữ có 2 phần thi: trắc nghiệm và viết luận.

Thời gian làm bài thi môn toán và ngữ văn là 150 phút; môn địa lí, lịch sử và ngoại ngữ là 90 phút; môn vật lí, hóa học và sinh học: 60 phút. 

Với phương án này, ngoại ngữ là môn khuyến khích. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp. Dự kiến: bài thi môn ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

Phương án 2: thí sinh thi 5 môn, gồm: 3 môn thi bắt buộc: toán, ngữ văn và ngoại ngữ; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử.

Với môn ngoại ngữ: thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí và lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên.

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp THPT cũng có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, điểm trung bình các bài thi và điểm trung bình cả năm học sẽ có giá trị tương đương nhau (50 - 50); đồng thời cộng thêm điểm khuyến khích (nếu có).

Tuy nhiên, xếp loại tốt nghiệp (giỏi, khá, trung bình) thì sẽ không tính điểm khuyến khích.

Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Nguyen

Binh Nguyen

Thi tốt nghiệp 4 môn cũng được nhưng nếu không bao gồm môn tiếng Anh là sai lầm. Môn ngoại ngữ này nên có để vừa tạo động cơ cho học sinh học vừa là chế tài vì thời kỳ hội nhập nếu cứ đà yếu kém tiếng Anh như thế này thì Việt Nam khó "sánh vai với các cường quốc 5 châu".
Đào Thị Mỹ Yến

Đào Thị Mỹ Yến

Tôi là phụ huynh, khi đọc thông tin này tôi rất bức xúc vì khi đất nước ta trong kì hội nhập mà môn thi anh văn lại là môn thích thì thi còn không thích thì thôi. Vậy chẳng khác nào đi ngược lại những năm 1980. Nếu muốn cải cách thì đầu năm vào công bố để đa số học sinh không bị rối. Vậy mong các nhà giáo dục hãy nghĩ ngay đến cảm giác của các em học sinh. Xin chân thành cảm ơn.
Hoangson

Hoangson

Phuong an 1 hay hon phuong an 2.Nhung ket qua hoc tap cuoi nam lop 12 cua hoc sinh la rat quan trong co the noi no quyet dinh 50% vay lam the nao de danh gia khach quan ket qua hoc tap lop 12 cua hoc sinh toan quoc cho cong bang, khi truong de thi hoc sinh diem cao, truong kho thi diem thap.Day la chua noi den truong dan lap ho luon tang diem free cho hoc sinh.Neu vay co the thay ket qua do tot nghiep cua cac truong la 100% roi can j phai thi cho ton tien cua xa hoi nua.Toi nghi cac So GD nen co de thi chung cho cac de thi giua va cuoi hoc ki.
HUY THUYẾT

HUY THUYẾT

Nếu cho học sinh tự chọn môn thi tôi e rằng môn Lịch sử và môn địa lí chắc không học sinh nào chọn. Nhất là môn Lịch sử. Vì các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm chắc chắn học sinh sẽ chọn.\nMột vấn đề nữa hiện nay đang thi tốt nghiệp môn Lịch sử mà học sinh vẫn không quan tâm, nếu mà cho tự chọn chắc HS sẽ không học. Nếu học chỉ là đối phó. Kiến thức lịch sử dân tộc trong giới trẻ sẽ không còn. Trong khi đó môn sử là môn học có tầm quan trọng đặc biệt trong việc giáo dục ý thức tự tôn dân tộc...
Hà Ngọc PY

Hà Ngọc PY

Đã học chuyên ban rồi mà còn lo chuyện HS học với không học môn này môn kia chi nữa!? Tôi thấy ngay cả người soạn SGK còn chưa nắm vững kiến thức lich sử dân tộc thì nói gì đến HS. Giáo dục mà làm kinh doanh, chỉ nghĩ về tiền thì sao nền GD phát triển, bền vững được? Có mấy quốc gia "Cải cách GD" sành sạch như VN ta không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU