Con đang học biết yêu, có đáng lo: Học sinh đang yêu nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Tình yêu như chất xúc tác để chúng em cố gắng học tốt hơn', một cậu học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM nói.
Tuổi học trò là quãng thời gian đẹp nhất với mỗi người /// Bảo Vy Tuổi học trò là quãng thời gian đẹp nhất với mỗi người - Bảo Vy
Tuổi học trò là quãng thời gian đẹp nhất với mỗi người
Bảo Vy
Những ngày qua, loạt bài Con đang học biết yêu, có đáng lo? của Báo Thanh Niên nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, giáo viên, những chuyên gia tâm lý. Còn những học sinh, những bạn trẻ đang yêu nói gì về điều này?
“Em học lớp 7 đã biết thích một bạn rồi. Bây giờ thì là mối tình đầu tiên. Em thấy em không phải là cá biệt, lớp em cũng nhiều bạn đã có bạn gái. Ba em trước đây thì cứ 'chọc' em, sao chưa có bạn gái à, phải có nhanh lên chứ. Khi em có bạn gái thì ba mẹ cũng biết. Ba còn hay mách em phải lấy lòng bạn như thế nào, làm sao để bạn hết giận. Ba mẹ đều nói, yêu cũng được, không yêu cũng được, miễn là con cảm thấy vui vẻ. Và hãy cố gắng để cùng học tốt, cùng tốt lên chứ không phải cùng xấu đi. Em thấy tình yêu như chất xúc tác để cả hai cùng cố gắng học tốt hơn. Kiểu như, “đôi bạn cùng tiến” vậy. Ví dụ học sinh lớp chuyên toán, yêu bạn lớp chuyên tiếng Anh, thì bổ trợ giúp đỡ lẫn nhau những môn mà mình giỏi, để cả hai cùng học tốt hơn”, T., học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 nói với chúng tôi trong khi chờ ba tới đón trước cổng trường.
“Em thích những bạn gái có những điểm tương đồng với mình, dễ chia sẻ, nói chuyện. Học tập cuối cấp rất căng thẳng, nếu có bạn bè cùng động viên nhau học, mình cũng cảm thấy có động lực hơn, thích đến trường hơn”, T. nói.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, “có chuyện nếu chia tay nhau, một trong hai hoặc cả hai sẽ học kém đi vì buồn bã, thất tình không?”. T. cho biết: “Có thể, nhưng không phải là trường hợp của em. Vì khi mình chia tay bạn đó rồi, mình sẽ phải chứng tỏ, không có bạn ấy mình vẫn sống tốt, phải học giỏi hơn, thành đạt hơn để bạn thấy tiếc”.
Đứng cạnh T., người bạn của T., cũng là học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, cho biết dù em chưa có bạn gái nhưng cha mẹ cũng rất cởi mở với việc con biết yêu sớm. Em này nói: “Ba mẹ cũng hay hỏi, nếu em có bạn gái, hay thích bạn nào thì cứ kể, ba mẹ sẽ không la mắng. Em thì chưa thích ai cả. Nhưng nếu em thích ai cũng sẽ không giấu. Em nghĩ 15 tuổi, học sinh biết rung động trước bạn khác phái, nhất là những bạn ngoại hình ưa nhìn, học giỏi, cùng một sở thích với mình như đàn, hát hay chơi thể thao thì là chuyện bình thường”.
Con đang học biết yêu, có đáng lo: Học sinh đang yêu nói gì? - ảnh 1

Tuổi học trò là những năm tháng đẹp nhất. Trong ảnh: những nữ sinh Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội trong ngày bế giảng năm học

Bảo Vy

Chia sẻ với chúng tôi, em C.Q.V, học sinh giỏi, học lớp 12 Trường THPT Bình Phú, Q.6, TP.HCM, thì cho hay em có mối tình đầu vào lớp 11 và chuyện này cũng được cả ba và mẹ biết, cả ba và mẹ đều không phản đối, mà chỉ đặt điều kiện “miễn là vẫn học tốt, cả hai phải phấn đấu thi đậu trường ĐH xịn”.
“Từ cá nhân em thì em thấy rằng, chuyện tình cảm học đường, học sinh biết yêu không ảnh hưởng tới kết quả học tập theo chiều hướng xấu đi. Em thấy mình không bị tác động nhiều bởi chuyện yêu và học. Hai cái này khác nhau mà. Yêu thì vẫn yêu, học thì vẫn học. Làm sao để yêu vào lại học tốt hơn, thì dễ thuyết phục được phụ huynh hơn”.

'Tôi vẽ cho hươu chạy đúng đường'

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, thầy Võ Như Dũng phụ trách Đoàn thanh niên, Trường THPT Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM, cho hay: “Dưới góc độ là một người cha, một phụ huynh có con nhỏ, tôi thấy rằng nói về chuyện tình yêu thì khó mà có thể làm chủ con tim mình được. Nếu cha mẹ càng cấm đoán con thích và yêu ai, thì con càng giấu giếm, không dám kể và nói cho mình biết, trong khi con vẫn yêu, thì phải làm sao? Do đó, là một người cha, sau này tôi cũng sẽ nói chuyện với con, tình cảm với bạn khác giới ở lứa tuổi học sinh cần đi đúng giới hạn, không vượt quá mức, không có những hành vi phản cảm ở trường học”.
Thầy Võ Như Dũng cho biết thầy cũng thẳng thắn tư vấn, nói chuyện với các học sinh về chuyện tình yêu học đường, tình yêu với bạn khác giới, cả những lời khuyên về giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên. “Nhiều người nói với tôi là nói những chuyện đó không phù hợp, là 'vẽ đường cho hươu chạy', tôi thì nghĩ rằng, mình cần phải 'vẽ đường cho hươu chạy đúng', còn hơn nhìn nó đi lạc, chạy lung tung thì còn khổ hơn. Nếu chúng ta không dạy giới trẻ, các bạn ấy cũng tự mày mò, tìm hiểu những thứ đó trên internet, mà giữa biển thông tin thì biết đâu đúng, sai. Chẳng thà như vậy, ta cung cấp những thông tin hữu ích để các em đi đúng đường chẳng phải hơn sao?”, thầy Võ Như Dũng đặt câu hỏi.

Con biết yêu khi còn đi học, có đáng lo?

Tuổi vị thành niên là lứa tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý. Ở giai đoạn này, trẻ có sự chuyển biến lớn về hành vi cư xử đối với cha mẹ, bạn bè, nhất là trẻ bắt đầu biết rung động với bạn khác giới.
Con biết yêu khi còn đi học, cha mẹ sẽ làm gì? Lo lắng thái quá, ngăn cản, cấm đoán con yêu hay dạy con yêu đúng, để con hướng đến những mục tiêu tốt đẹp, trưởng thành hơn... Và dù có quyết định thế nào đi nữa, thì cách quan tâm, giáo dục của cha mẹ trong thời điểm này là điều vô cùng quan trọng.
Xung quanh chủ đề Con biết yêu khi còn đi học, có đáng lo?, bạn đọc có thể gửi những câu chuyện, những chia sẻ của mình về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Các bài viết của bạn đọc được đăng tải trên Thanh Niên Online sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU