Có sức khỏe là có tất cả...

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từng gặp vấn đề sức khỏe tuổi học đường như: thừa cân, kiệt sức, stress, các bạn trẻ đã lập ra dự án với mong muốn các bạn trẻ, học sinh hãy trân trọng thanh xuân của mình, bởi có sức khỏe là có tất cả.
Từ trái qua: Trân, Châu, Nhân - 3 bạn trẻ đồng sáng lập dự án /// THÚY HẰNG Từ trái qua: Trân, Châu, Nhân - 3 bạn trẻ đồng sáng lập dự án - THÚY HẰNG
Từ trái qua: Trân, Châu, Nhân - 3 bạn trẻ đồng sáng lập dự án
THÚY HẰNG
Đó là KinOphis Vietnam, được lập hồi tháng 2.2020 bởi 8 bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên các trường ở TP.HCM và du học sinh, trong đó nhiều bạn đang học y khoa.
Theo Phan Diệp Bảo Trân (25 tuổi), sinh viên khoa Y Việt - Đức, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng sáng lập, “kin” mang nghĩa năng lượng tích cực, “ophis” trong tiếng Hy Lạp là con rắn, cũng là hình ảnh quen thuộc trên các biểu tượng y học.

“Kéo” học sinh cùng vận động

Hoạt động theo cả hình thức online và offline (sự kiện ngoài đời), dự án của Bảo Trân và những người bạn gây chú ý bởi các bài viết trên fanpage phân tích về những vấn đề thường gặp ở sức khỏe tuổi học đường, từ bữa ăn, giấc ngủ, cách tập thể thao, học tập sao cho tập trung, hiệu quả, bắt nhịp việc học trở lại sau mùa dịch Covid-19…
Đồng thời, trong các thiết kế đồ họa sinh động, gần gũi với giới trẻ, các bạn đưa ra nhiều giải pháp mà học sinh, sinh viên có thể áp dụng ngay, với những nguồn thông tin y khoa tin cậy trên thế giới do Trân và một thành viên khác học cùng khoa chọn lọc.
Bài viết đầu tiên, dự án hướng dẫn bạn trẻ đặt mục tiêu thông minh, Tô Hồng Nhân (19 tuổi, tốt nghiệp Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, đang trong thời gian tạm nghỉ - gap year), cho hay: “Cơ thể khỏe mạnh là cả thể chất, tinh thần đều khỏe. Mỗi người trẻ thường có rất nhiều dự định cần đạt được. Nhưng nếu sức khỏe không được coi trọng thì các mục tiêu sẽ ngày càng xa vời, bạn sẽ càng thêm hoài nghi về bản thân, stress, trầm cảm”.
Có sức khỏe là có tất cả...1

Thông tin sức khỏe học đường được các bạn trẻ tự chụp ảnh, thiết kế sinh động, gần gũi với giới trẻ

ẢNH: NVCC

Bảo Trân cũng đã lên kế hoạch sắp tới tổ chức các buổi nói chuyện, tại đó bạn trẻ có thể gặp gỡ trực tiếp bác sĩ, cùng hỏi đáp với chuyên gia. Trân cũng sẽ kết nối với các bác sĩ trong thời gian du học Đức để hỗ trợ dự án. Các thành viên dự án cho hay trước khi kêu gọi mọi người quý trọng sức khỏe, chính họ cũng đều đặn tập luyện thể thao, chăm chỉ nấu ăn để các bữa ăn đủ chất.
Hơn 3 tháng hoạt động, dự án đã truyền cảm hứng quan tâm sức khỏe tới nhiều người trẻ. Lê Nhật Hà, 16 tuổi, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), chia sẻ những video nấu ăn của dự án tới bạn bè. Hà nói: “Mình thấy họ tổ chức như đang muốn kéo mọi người đứng dậy cùng vận động tích cực, như dọn lại góc học tập gọn gàng hơn hay vào bếp nấu một món ăn ngon”.

Trân trọng sức khỏe trước khi quá muộn

Trần Thu Hường (14 tuổi, học sinh Trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8, TP.HCM) khi được bạn bè giới thiệu những lời khuyên sức khỏe trong dự án, đã giật mình: “Em nhiều ngày học bài tới 2 giờ sáng, ăn mì gói một ngày tới 3 lần, trước ngày thi thì uống cà phê đêm với ý nghĩ như thế sẽ có sức học. Em đã đối xử sai với cơ thể của mình rồi”.
Biết giật mình vì đối xử sai với cơ thể, cũng là lúc người trẻ đã có ý thức trân trọng sức khỏe, theo những người sáng lập dự án về sức khỏe học đường. Bảo Trân thời học THPT cao chưa tới 1,6 m nhưng nặng 65 kg vì luôn uống thỏa sức, ngủ nghỉ không điều độ, không tập thể thao. Em gái của Trân là Phan Diệp Bảo Châu, 19 tuổi, cựu học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3 (đang gap year) ngày đi học cũng bị rối loạn tiêu hóa nặng do ăn đồ ngọt không kiểm soát.
“Thanh xuân qua đi rất nhanh, nếu chúng ta bê tha với sức khỏe thì sau này người phải trả giá không ai khác chính là mình. Chúng tôi muốn xây dựng cộng đồng mà trong đó mọi người biết trân trọng sức khỏe trước khi quá muộn”, Phan Diệp Bảo Trân, người đã giảm 15 kg trong thời gian qua, nói.
Dự án rất dễ thương
Bác sĩ Diệp Thị Bạch Tuyết, công tác tại Trung tâm y tế Q.3, TP.HCM, chia sẻ với PV Thanh Niên như vậy. “Tôi chú ý tới dự án này từ thời gian cách ly xã hội vì Covid-19, các bạn trẻ luôn có nhiều ý tưởng để thời gian ở nhà của mình không lãng phí, những lời khuyên chăm sóc sức khỏe của các bạn tôi nghĩ đóng góp được nhiều cho cộng đồng”, bác sĩ Tuyết nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Vuong

Cuong Vuong

Có một câu nói rất hay : Chiếc gường bệnh là chiếc gường đắt giá nhất.Mong mọi người đừng quên !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU