Có nên thi THPT quốc gia trên máy tính?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ năm 2021 trở đi, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia có thể được làm bài thi trên máy tính thay vì thực hiện bài thi trên giấy như hiện nay.

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đây là một trong các thông báo chính thức về kỳ thi này và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2018 vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Theo thông báo này, trong các năm 2018 - 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đáng chú ý, nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Điểm mới này ngay lập tức đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía chuyên gia.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng đây là lộ trình hợp lý. Trong đó, việc giữ ổn định kỳ thi trong 3 năm tiếp theo sẽ giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tiến sĩ Thông nhấn mạnh, việc tổ chức cho học sinh làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính là một ý tưởng hay. Tuy nhiên ngay trong năm sau cấu trúc đề thi của năm 2010 cũng cần được công bố để học sinh chuẩn bị.

Đồng quan điểm này, ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, cũng ủng hộ cách thức tổ chức này. Theo ông Linh, thi trên máy tính có nhiều ưu điểm hơn so với cách thức tổ chức hiện nay như: đảm bảo tính khách quan, đỡ tốn kém… Tuy nhiên cần chuẩn bị phương án tổ chức tốt, đặc biệt là ngân hàng đề thi trực tuyến và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở những khu vực còn nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Linh, Sở GD-ĐT Tiền Giang hiện đang xây dựng ngân hàng đề thi trực tuyến để học sinh làm quen với hình thức thi này. Trước mắt, đây sẽ là kênh để học sinh tự học, luyện tập và tự kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thị Thu

Trần Thị Thu

Việc xây dựng ngân hàng đề và cho học sinh luyện tập là rất hữu ích, thi lại là câu chuyện khác hẳn. Cứ xem Violympic và IOE của hs Tiểu học năm vừa qua các bác sẽ hiểu lhi chưa làm chủ được công nghệ thì tai hại thế nào. Lần thì nghẽn mạng, lỗi máy chủ phải dừng cả cuộc thi. Rồi gian lận công nghệ không kiểm soát được, ai đời câu hỏi Toán khó mà làm có vài phút được 300/300 điểm, đến Vòng Thành phố còn vậy mà Ban tổ chức cứ trao giải như thường. Ở các nước GD phát triển có quy định chặt chẽ và ý thức công dân tốt chứ ở VN e là khó được lắm. Tưởng áp dụng công nghệ vào là tốt cho hs nhưng các thầy phải lường trước gian lận khó kiểm soát được, khi mà cái giỏi dùng vào mục đích gian dối.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Trên lý thuyết định hướng đổi mới rất hợp lý và khoa hoc, nhưng khi bước vào thực tế có ngàn việc phải chuẩn bị. Mong rằng bộ GD-ĐT phải xây dựng đề án sát thực tế, có lộ trình phù hợp, tránh vội vàng thiếu sót như các đợt vừa qua. Tôi sợ cụm từ "rút kinh nhiệm" lắm !
Binhminh

Binhminh

Thi máy tính cho đơn giản tiết kiệm giảm áp lực vì trong năm có thể tổ chức nhiều lần.
Trần Gia Khang

Trần Gia Khang

tính chuyện 2021 trước làm chi, kỳ thi thpt quốc gia 2018 đang cần rất nhiều người quan tâm, bắt đầu từ năm 2021 nên bỏ kỳ thi thpt quốc gia,giáo sư nguyễn minh thuyết đã quyết định như vậy là không thay đổi, nên chuyển sang kỳ thi đánh giá năng lực học tập của học sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU