Có hợp lý khi ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế?

2 Thanh Niên
Nguyễn Văn Lực

Nguyễn Văn Lực

(Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa)

Đánh giá tác giả

Nhiều trường đại học giành chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh (TS) có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhất là tiếng Anh trong mùa tuyển sinh 2021.
Một giờ học tiếng Anh của học sinh tại TP.HCM  
 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Một giờ học tiếng Anh của học sinh tại TP.HCM - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Một giờ học tiếng Anh của học sinh tại TP.HCM
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Có ý kiến cho rằng điều này sẽ thiệt thòi về cơ hội cho TS các vùng nông thôn, vùng khó khăn do các em không có điều kiện để học ngoại ngữ, thi chứng chỉ quốc tế như học sinh những thành phố lớn.
Vậy việc TS có chứng chỉ ngoại ngữ được ưu tiên có hợp lý trong tuyển sinh đại học không và dựa trên cơ sở nào? Dựa trên thực tế hiện nay điều này là hợp lý vì những lý do sau:
Thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, muốn giao tiếp với thế giới ra nước ngoài học tập và làm việc… thì phải thông thạo tiếng Anh. Tuy vậy có một thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng chưa đủ khả năng sử dụng tiếng Anh tối thiểu để giao tiếp, học tập, nghiên cứu và làm việc.
Thứ hai, để cạnh tranh và tránh tụt hậu, chúng ta cần ưu tiên đào tạo thật bài bản tiếng Anh mới có khả năng bắt kịp với sự thay đổi của ngôn ngữ, của công nghệ và toàn cầu hóa hiện nay.
Thứ ba, nếu có nhiều người học tiếng Anh bài bản, hiệu quả và chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ có nhiều học sinh, sinh viên giao tiếp, học tập, làm việc, nghiên cứu bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. Làm được điều đó, chắc chắn chúng ta sẽ tiến xa trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục...
Chúng ta cần phải suy nghĩ, tìm giải pháp để nâng cao năng lực tiếng Anh hiện nay. Việc các trường đại học ưu tiên tuyển sinh TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một giải pháp thực tế, khả thi, phù hợp, chìa khóa để mở ra cánh cửa tri thức của nhân loại.
Vì vậy, nếu TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được ưu tiên tuyển sinh đại học là có cơ sở khoa học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

nếu học tập, làm việc ở nước Nga, Trung quốc, Nhật, Hàn quốc .. thì sao nhỉ?
Thanh Lam

Thanh Lam

Nếu làm việc ở các nước Nhật, Nga ,Hàn thì học thêm tiếng nước đó với vốn tiếng Anh là sẽ có điều kiện mở mang thêm tri thức

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU