Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều qua (20.7), trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức tại địa chỉ thanhnien.vn, các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi về cách thức nộp hồ sơ xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao vào ngành đúng nguyện vọng.
Quang cảnh buổi tư vấn truyền hình trực tuyến về xét tuyển tại Báo Thanh Niên chiều 20.7  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Quang cảnh buổi tư vấn truyền hình trực tuyến về xét tuyển tại Báo Thanh Niên chiều 20.7 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quang cảnh buổi tư vấn truyền hình trực tuyến về xét tuyển tại Báo Thanh Niên chiều 20.7
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nên chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất
Một thí sinh (TS) gửi câu hỏi: “Em có thể cùng lúc dùng nhiều tổ hợp xét tuyển vào một ngành để tăng khả năng trúng tuyển hay không?”. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, thông tin: “Trên phiếu xét tuyển, mỗi ngành vào một trường chỉ được ghi một tổ hợp môn. Do đó các em chỉ được dùng một tổ hợp để đăng ký vào một ngành. Các em nên chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất để có cơ hội trúng cao hơn”. Ngoài ra, tiến sĩ Nghĩa lưu ý TS cần nắm rõ thông tin về chỉ tiêu của từng tổ hợp, từng ngành và điểm chuẩn của năm trước để xem mình có phù hợp hay không.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết trong một ngành có thể tối đa 4 tổ hợp môn, vì vậy điểm trúng tuyển theo ngành sẽ xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu. “Lời khuyên vẫn là nên chọn tổ hợp môn nào có điểm cao nhất ở ngành đó”, ông Hải nhấn mạnh.
Một phụ huynh băn khoăn về việc năm nay TS không được rút hồ sơ, như vậy liệu các trường ĐH có còn công khai thông tin xét tuyển từng ngày? Tiến sĩ Nghĩa cho biết, theo quy chế, hằng ngày các trường vẫn phải cập nhật thông tin tình hình xét tuyển vào trường như số lượng TS nộp hồ sơ, mức điểm… Các trường cũng có thể thống kê thêm mức điểm chuẩn tạm thời vào thời điểm đó.
Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng - ảnh 1

tin liên quan

Xem điểm thi THPT quốc gia 2016 trên Thanh Niên Online
Chậm nhất ngày 20.7 các cụm thi phải chấm thi xong, sau đó gửi kết quả về Bộ GD-ĐT để đối sánh dữ liệu hoàn thiện chuẩn cơ sở dữ liệu chung trong cả nước và giao lại các cụm thi để công bố kết quả.

Chọn ngành yêu thích
Lời khuyên các chuyên gia lưu ý TS nhiều nhất trong buổi trực tuyến là nên chọn ngành mình yêu thích nhất.
Theo tiến sĩ Nghĩa, năm nay ở đợt xét tuyển đầu tiên, Bộ GD-ĐT cho phép TS đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Năm 2015, TS chỉ được chọn một trường với những ngành khác nhau trong trường đó, nên có khi TS trúng tuyển vào ngành mình chưa yêu thích nhất. Năm nay TS có thể chọn một ngành giống nhau ở 2 trường nên có cơ hội trúng tuyển ở nhiều trường khác với điểm chuẩn thấp hơn, phù hợp điểm thi của mình. Như vậy, quy định năm nay cho phép TS nhiều cơ hội lựa chọn vào ngành yêu thích hơn so với năm ngoái.
Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng - ảnh 2

tin liên quan

Trường ĐH Luật TP.HCM thông báo lại điểm thi
Ngày 20.7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết do lỗi kỹ thuật khi quy đổi điểm nên điểm thi công bố trước đó của trường có nhiều điểm nhầm lẫn.

Tuy nhiên, cũng theo tiến sĩ Nghĩa, năm nay TS không được phép rút hồ sơ đã nộp, vì vậy, đầu tiên TS nên chọn ngành mình yêu thích, sau đó theo dõi thông tin trường, chỉ tiêu, điểm, tổ hợp môn xét tuyển, ngành này học những gì, ra trường làm gì…
Tận dụng các phương thức xét tuyển
Có rất nhiều trường, trong đó phần lớn các trường ngoài công lập, đều sử dụng 2 phương thức xét tuyển: Dựa vào điểm thi THPT quốc gia và theo kết quả học bạ của TS. Vì vậy, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích, theo tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và tiến sĩ Võ Thanh Hải, TS nên nộp cả hai phương thức. Trên thực tế nhiều TS có điểm học bạ rất cao, nếu nộp cả hai phương thức sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.
Trong khi đó, nhiều TS băn khoăn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nếu học các trường ngoài công lập. Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Lâm Thành Hiển cho rằng các nhà tuyển dụng cần những người có năng lực thực sự và phù hợp với công việc chứ không quan trọng lắm người đó tốt nghiệp bậc học nào, trường nào. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thông tin: theo nghiên cứu, yếu tố quan trọng nhất cho sự thành đạt của một người là kiến thức và thái độ làm việc.
Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng - ảnh 3

tin liên quan

Điểm trung bình môn tiếng Anh thấp nhất
Ngày 19.7, hàng loạt cụm thi đã công bố điểm. Đại diện các cụm thi ĐH đều nhận định điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm ngoái. Đặc biệt, ở tất cả các cụm thi, môn tiếng Anh có điểm trung bình thấp nhất.

Tương tự, nhiều TS lo ngại nhóm ngành kinh tế khó kiếm việc làm. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, chia sẻ: “Hiện các trường đều có công tác hỗ trợ việc làm ngay từ khi sinh viên còn học trong trường. Trên thực tế, nhu cầu công việc của nhóm ngành này vẫn rất cao. Sinh viên cần chuẩn bị năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng luôn cần người giỏi”.
Bạn đọc theo dõi toàn bộ chương trình tư vấn trực tuyến tại đây.
Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng - ảnh 4

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hiếu

Minh Hiếu

Ka ka, năm ngoái tui đăng ký 1 ngành mình thích nhưng dùng 2 tổ hợp khối A và A1 (A hơn A1 0,5 điểm) cuối cùng lại được xét đỗ bởi khối A1 chỉ vì dù chỉ tiêu vào ngành đó cho A1 ít nhưng số thí sinh đăng ký ít hơn hẳn, điểm xét cũng không cao vì điểm tiếng Anh các bạn khác thường thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU