Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, các trường đều có chương trình đặc biệt tạo cơ hội cho nhiều thí sinh có hướng đi riêng.
Ngày 31.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 16 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề Các chương trình đặc biệt tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Hôm nay là ngày cuối cùng thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu tại các điểm thu nhận hồ sơ. Sau thời gian này các trường sẽ thực hiện quy trình xét tuyển và dự kiến công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 bằng kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 9.8.
Trong khi chờ đợi điểm trúng tuyển, ngay từ bây giờ thí sinh có thể chủ động tìm hiểu thêm những cơ hội khác, những con đường khác phù hợp với mình. Một trong những lựa chọn để học sinh có những hoạch định khác cho tương lai của mình chính là những chương trình đào tạo đặc biệt tại các cơ sở giáo dục đào tạo.
Tham dự buổi trực tuyến, chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các cơ hội học tập chương trình đặc biệt như chất lượng cao, chương trình liên kết, tiên tiến…
Bên cạnh đó, thí sinh cũng có cơ hội tìm hiểu thông tin và được tư vấn về việc lựa chọn hướng đi tốt nhất nếu học nghề.
Chương trình được chia thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ 14 giờ 30 - 15 giờ 30) gồm các chuyên gia:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức;
- Ông Bùi Đức Anh, Trưởng các chương trình tài năng Trường ĐH Duy Tân;
- Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó tổng giám đốc Hướng nghiệp Á- Âu.
* Đợt 2 (từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 45) gồm các chuyên gia:
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM;
- Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế NIIE Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Tiến sĩ Ngô Quang Trung, Giám đốc viện đào tạo Quốc tế Trường ĐH Hoa Sen.
*******************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Hôm nay 31.7 là ngày cuối cùng thí sinh được chuyển đổi nguyện vọng xét tuyển trực tiếp bằng phiếu tại các điểm thu nhận. Sau thời gian này, dự kiến đến ngày 9.8, các thí sinh sẽ chính thức biết được trúng tuyển hay không nguyện vọng 1 theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.
Tuy nhiên, ngoài việc chờ đợi điểm trúng tuyển, ngay từ bây giờ, thí sinh có thể chủ động tìm những cơ hội khác, những con đường khác phù hợp với mình. Một trong những lựa chọn để học sinh có những hoạch định khác cho tương lai của mình chính là những chương trình đào tạo đặc biệt ở các cơ sở giáo dục đào tạo.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên.
Chương trình được phân thành 2 đợt, đợt 1 gồm các chuyên gia: 
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức
- Ông Bùi Đức Anh, Trưởng các chương trình tài năng Trường ĐH Duy Tân
- Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó tổng giám đốc Hướng nghiệp Á- Âu
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Thí sinh hỏi:
- Em biết đến các trường đào tạo đặc biệt. Chương trình này chung hay riêng so với hệ ĐH? Tốt nghiệp bằng có giống hệ ĐH không?
- Chương trình liên kết nước ngoài, trình độ ngoại ngữ kém thì khi học có được đào tạo lại tiếng Anh không? Ra trường thế nào?
- Em vừa thi xong THPT quốc gia, chọn khối A1 được 20 điểm. Học bạ thì em được 23 điểm khối A1. Em mong các thầy cô tư vấn điều kiện phù hợp năng lực. Em muốn chọn quản trị kinh doanh, vào trường tốt nhất, có liên kết quốc tế. Các sinh viên đã học chương trình quốc tế đó ra trường việc làm thế nào?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hôm nay là ngày cuối cùng TS điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, sau đó các trường sẽ tiến hành lọc ảo xét TS. TS đến trường phổ thông hoặc sở giáo dục để điều chỉnh trực tiếp.
Chương trình liên kết ở Việt Nam hiện có 3 nhóm: trường ĐH nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam; chương trình liên kết giữa trường ĐH Việt Nam và trường nước ngoài để cấp song bằng hoặc bằng do đối tác nước ngoài cấp; nhóm ĐH quốc tế của chính phủ Việt Nam (ví dụ Trường ĐH Việt-Đức, Trường ĐH Việt-Anh…). Hiện còn một số chương trình chất lượng cao đang giảng dạy tại các trường.
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 2

Tiến sĩ Hà Thúc Viên

Một vấn đề quan trọng là hiện có nhiều chương trình liên kết, nhưng để chọn một chương trình phù hợp cần xem xét yếu tố chương trình được công nhận và được phía Việt Nam công nhận văn bằng. Các chương trình quốc tế cũng có học phí cao hơn bình thường. Thứ 3 là yêu cầu tiếng Anh, các chương trình này thường có yêu cầu tiếng Anh ở mức khác nhau tùy theo trường và chương trình đào tạo. Ví dụ Trường ĐH Việt-Đức phải có IELTS 5.0 trở lên hoặc tương đương, nếu không phải tham gia kỳ kiểm tra sát hạch để xem xét. Với những TS tiếng Anh không tốt lắm thì cần xem xét các chương trình đầu vào tiếng Anh vừa phải để không mất cơ hội.
Nếu 3 môn đạt 20 điểm khối A thì có nhiều cơ hội vào học chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết...
Ông Bùi Đức Anh: Trường ĐH Duy Tân có các chương trình liên kết nước ngoài sau:
- Chương trình 1+1: 1 năm học tại ĐH Duy Tân, 1 năm tại ĐH cộng đồng Lorain, Mỹ
- Chương trình 2 + 2: 2 năm tại ĐH Duy Tân, 2 năm học tại trường ĐH liên kết ở Mỹ hoặc Canada
- Chương trình 3+1: 3 năm ĐH Duy Tân, 1 năm học tại ĐH Coventry (Anh)
Ở trường, phân trình độ tiếng Anh 5 level khác nhau. Khi vào, các bạn thi xếp lớp, học 2 - 5 level. Sau 1 năm, các em có thể đạt tối thiểu IELTS 5.5 để đi du học. Học sinh yếu tiếng Anh vẫn cò thể xét tuyển vào.
Một chương trình khác là học sinh học 4 năm học tại Trường ĐH Duy Tân, lấy bằng các trường liên kết như: ĐH Troy, ĐH Keuka...
Nguyễn Thị Quỳnh Anh: Hướng nghiệp Á Âu hiện có 2 hệ đào tạo là sơ cấp và trung cấp với 6 ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nhà hàng - khách sạn với hơn 50 chương trình khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể: bếp nóng (nghiệp vụ bếp trưởng, bếp Á, bếp Âu, bếp Nhật, học mở quán kinh doanh…), bếp bánh (bếp trưởng bếp bánh, bánh Âu, bánh kem, bánh hiện đại….), pha chế (bartender, barista, pha chế tổng hợp…), quản trị nhà hàng - khách sạn, làm kem, bếp gia đình … Thời gian học từ 3-6 tháng hoặc 1-3 năm. Hệ sơ cấp thì người học chỉ cần đăng ký học, hệ trung cấp thì người học nộp học bạ để xét cụ thể từng trường hợp.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Việc thành công của một người là cả một quá trình rèn luyện và còn phụ thuộc vào những điều kiện cụ thể trong thời điểm đó. Ở thời điểm này, với những TS chưa hài lòng với kết quả thi của mình thì hãy suy nghĩ nghiêm túc chờ cơ hội đợt 2 hay học nghề. Học nghề năng khiếu rất quan trọng. Tuy nhiên không nhất thiết đua vào ĐH bằng mọi giá, đến nhiều năm sau mới nhận ra sai lầm trong lựa chọn của mình. Việc chọn học gì cũng còn phải cân nhắc khả năng đầu tư chi phí cho học tập của mình. Nếu có đủ năng lực và điều kiện kinh tế thì có thể chọn con đường đi cụ thể, nhưng nếu không đủ các yếu tố đó thì có thể chọn cách đi vòng. Chẳng hạn đi học nghề trong thời gian ngắn để tự lo bản thân rồi tiếp tục học tập, vấn đề là đam mê và sự kiên trì của bản thân.
Ông Bùi Đức Anh: Các em nên phân biệt giữa "thích" và "làm được". Ví dụ 1 bạn đam mê ngành bác sĩ đa khoa nhưng lại sợ máu. Nghĩa là yếu điểm đó liên quan làm được. Đương nhiên khi làm được nghề yêu thích, đam mê thì có thể hạnh phúc, dễ dàng thăng tiến. Các em nên cân nhắc giữa khả năng, kỹ năng mềm, suy nghĩ xem 4 năm ĐH có khắc phục, cải thiện kỹ năng chuyên môn không.
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 3

Ông Bùi Đức Anh

Đối với Trường ĐH Duy Tân, sinh viên có thể thay đổi ngành đã chọn sau 1 học kỳ hoặc 1 năm. Điểm các môn học cũng sẽ được chuyển tiếp.
Nguyễn Thị Quỳnh Anh: Làm sao để học nghề mình thích mà vẫn nhận được sự ủng hộ của phụ huynh. Ở góc nhìn của tôi, tôi gợi ý 3 từ các bạn có thể ghi nhớ và áp dụng: hiểu, thông cảm và nói. Hiểu nghĩa là các bạn phải hiểu rõ bản thân mình muốn gì? Thông cảm nghĩa là các bạn phải thông cảm với những nỗi lo lắng của cha mẹ để chuẩn bị những thông tin mà cha mẹ cần, sau đó phải làm một việc quan trọng tiếp theo là nói ra. Vậy nói ra như thế nào để nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ? Tôi nghĩ hãy mạnh dạn nói ra ước mơ của bản thân; Mục tiêu của bản thân, hoặc có thể hiểu cách khác là biết mình muốn gì; Khả năng của bản thân như thế nào; Và tại sao bản thân chọn ngành học đó… Khi bạn cho ba mẹ thấy được mình có mục tiêu rõ ràng và đã có sự tìm hiểu nghiêm túc về ngành nghề mình đã chọn, ba mẹ sẽ an tâm và ủng hộ bạn.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Bằng cấp của Trường ĐH Việt Đức hiện được Đức và châu Âu công nhận. Đây là dự án hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam và CHLB Đức để xây dựng trường ĐH theo mô hình quản trị, chất lượng đào tạo nghiên cứu của Đức. Phía Đức gửi giáo sư, chuyên gia trực tiếp tham gia giảng dạy và chương trình được cập nhật mới từ các trường phía Đức. Đặc biệt trong chương trình đào tạo này là nghiên cứu được đặt lên hàng đầu, kết quả nghiên cứu được cập nhật liên tục vào quá trình giảng dạy. Sinh viên học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng thời được rèn luyện thêm tiếng Đức để khi ra trường có chuẩn B1 tiếng Đức theo chuẩn châu Âu đủ điều kiện để làm việc bằng ngôn ngữ này.
Nguyễn Thị Quỳnh Anh: Hướng Nghiệp Á Âu luôn đề cao thái độ hơn cả kiến thức và kỹ năng. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa tiêu chuẩn châu Âu, có sự chắt lọc và lựa chọn nội dung phù hợp để các bạn có thể tiếp thu tốt nhất. Chương trình không chỉ cung cấp những kiến thức tổng quan, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm nghề, kỹ năng quản lý mà còn có các kỹ năng mềm giúp học viên ứng dụng hiệu quả hơn. Phương pháp đào tạo tập trung vào những nội dung căn bản là nền tảng cho sự phát triển của các bạn. Khơi gợi tính chủ động trong từng học viên, thông qua các tình huống và các hoạt động cụ thể trong từng buổi học cả lý thuyết và thực hành, giúp người học nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc và phát triển trong tương lai. Ngoài ra còn có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp trong và ngoài nước, tham gia các chương trình trải nghiệm, các sự kiện đa dạng về nội dung nhằm bổ sung kiến thức, mở rộng mối quan hệ, cải thiện kỹ năng giao tiếp…
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh

 
Ông Bùi Đức Anh: Trường ĐH Duy Tân có chương trình tiên tiến: SV tham gia được học 18 - 22 môn chuyên ngành là giáo trình chuyển giao từ các trường ĐH nước ngoài.
Chương trình tài năng: quy tụ những SV có điểm thi trên 22 điểm, trường cấp toàn bộ học bổng trong 4 năm. Trường sẽ đào tạo kỹ năng mềm, đặc biệt tiếng Anh, các em sẽ học với giảng viên nước ngoài. Những SV giỏi sẽ được giữ làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại trường.
Trong những năm gần đây, trường luôn nỗ lực đưa SV thực tập doanh nghiệp nước ngoài. Trường nỗ lực 1 năm ít nhất 100 SV đi thực tập nước ngoài hoặc giao lưu văn hóa.
- Giữa nghề “hot” và nghề mình thích thì nên học nghề nào?
Nguyễn Thị Quỳnh Anh: Quan điểm của cá nhân tôi trong tình huống này là hot và thích mới chỉ là 2 yếu tố cộng thêm giúp các bạn trẻ đưa ra quyết định. Các bạn nên đặt ra các câu hỏi cho bản thân, tìm hiểu câu trả lời trước khi đưa ra quyết định, cụ thể như mục tiêu của bản thân; Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; Xác định khả năng của bản thân bao gồm cả năng lực học tập; Nhu cầu của thị trường và tốc độ tăng trưởng… 
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trường ĐH Việt Đức đang xét tuyển các ngành với mức điểm từ 20 hoặc từ 21 trở lên tùy ngành, theo các tổ hợp bằng kết quả thi THPT quốc gia năm nay. Trường đào tạo toàn bộ bằng tiếng Anh nên yêu cầu tiếng Anh ít nhất 5.0 IELTS hoặc tương đương. TS chưa có chứng chỉ này thì có thể kiểm tra tiếng Anh online.
*** Những thông tin mà đại diện các trường, đơn vị đào tạo cung cấp đã giúp các thí sinh có thêm những hướng đi khác trong lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn sau vài phút nữa.
 
 
** Chào mừng các bạn quay trở lại chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Xin giới thiệu khách mời tham gia đợt 2:
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM;
- Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế NIIE Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Tiến sĩ Ngô Quang Trung, Giám đốc viện đào tạo Quốc tế Trường ĐH Hoa Sen.
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 5

Khách mời tham gia đợt 2

- Ngô Trần Minh Nhật hỏi: em tôi vừa thi THPT quốc gia được 22 điểm tổ hợp D1. Em tôi có thể đậu nhiều trường, nhưng gia đình quan tâm em học các chương trình liên kết. Vậy em tôi có thể học chương trình nào, do trường nào cung cấp, có SV tốt nghiệp chưa?
- Các chương trình liên kết được học lại tiếng Anh không? Bằng cấp thế nào?
- Em thi được 14 điểm. Em chọn nghề gì để có cơ hội việc làm cao?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trước 17 giờ ngày 9.8 các em sẽ biết được mức điểm chuẩn của các trường. Nếu không may không trúng tuyển thì vẫn còn rất nhiều cơ hội khác? Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có chương trình cử nhân quốc tế (quản trị kinh doanh, marketing, tiếng Anh...), chương trình liên kết quốc tế, chương trình song bằng... Thời gian nhận hồ sơ đến 10.8, nếu đến thời điểm đó vẫn còn chỉ tiêu thì trường sẽ nhận hồ sơ đến 20.8.
Nếu em đạt 14 điểm thì chỉ có thể chọn chương trình quốc tế hoặc chương trình CĐ, trung cấp. Hoặc em dùng học bạ để nộp hồ sơ vào Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM (18-22 điểm tùy ngành), thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đến 10.8.
Tiến sĩ Ngô Quang Trung: Tại Trường ĐH Hoa Sen có nhiều chương trình học viên có thể lựa chọn: SV có điểm thi cao, mong mỏi cao có thể tham gia chương trình nhà hàng, khách sạn của Vatel, kinh doanh quốc tế của Paris-Est Créteil, thời trang của Mod'Art...
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 6

Tiến sĩ Ngô Quang Trung

Ngọc Dương

Trường cũng đang triển khai một số chương trình 2+2, 3+1 đối với các trường ở Mỹ, Anh, Úc. SV có nhiều lựa chọn tùy theo năng lực để có thể tham gia...
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh: Muốn học chương trình liên kết với 22 điểm thì em có cơ hội rất cao. Các bạn muốn học liên kết thì tiếng Anh phải tốt, học phí các chương trình cũng cao (khoảng 200 triệu cho khóa học). Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có chương trình chất lượng cao chuẩn quốc tế, đào tạo song ngữ. Năm đầu học bằng tiếng Việt và Anh, năm 2 tăng thời lượng tiếng Anh, năm 3, 4 dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường hợp tác với các trường Hà Lan, Mỹ, Malaysia... Các em có thể chuyển tiếp ra nước ngoài học hoặc học tại Việt Nam lấy song bằng. Quản trị kinh doanh, kế toán, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, Logistics... là những ngành có đào tạo song ngữ.
Nếu điểm thi THPT quốc gia thấp thì các em có thể dùng học bạ để xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Sau 17 giờ ngày 8.8 các trường mới đồng loạt công bố điểm trúng tuyển. Thường các bạn điểm cao hơn điểm sàn 3-4 điểm thì an toàn cao, nếu ngang điểm sàn hoặc trên 1-2 điểm thì cần suy xét.
Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM mức điểm trúng tuyển trong những năm gần đây từ 16-20 tùy ngành.
Đối với chương trình quốc tế tại trường, sinh viên được học trong môi trường năng động, rèn luyện tiếng Anh, các kỹ năng hội nhập quốc tế... Giá trị hành nghề của các em sẽ cao hơn. Từ học kỳ đầu tiên các em đã được trải nghiệm tại doanh nghiệp.
Chương trình quốc tế học phí cao nhưng các sinh viên được học trong lớp có sỉ số ít, cơ hội nghề nghiệp cao, sức cạnh tranh cao sau khi tốt nghiệp...
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh: Nếu các em lo lắng thì nên có phương án dự phòng bằng cách nộp hồ sơ xét tuyển học bạ.
Học phí của chương trình liên kết quốc tế, chất lượng cao, song ngữ thường cao nhưng chất lượng sẽ tương xứng. Tuy nhiên so với việc du học thì mức học phí này vẫn còn thấp hơn, các em học tại Việt Nam vẫn có lợi hơn khi ra nước ngoài học. Giảng viên các chương trình này đa số tốt nghiệp tại nước ngoài.
Tiến sĩ Ngô Quang Trung: Với Trường ĐH Hoa Sen có chương trình Hoa Sen plus, đào tạo chủ yếu bằng tiếng Anh. Khi gửi con vào trường, ai cũng mong con em ra trường có công ăn việc làm. Muốn vậy, các bạn sinh viên phải có tiếng Anh, kỹ năng...
Chương trình cũng tạo cho sinh viên trải nghiệm mới. Trường cũng tạo điều kiện cho SV tiềm năng tham gia thực tập tại nước ngoài. Trường có các chương trình trao đổi văn hóa: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Mỹ...  
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Chương trình đào tạo quốc tế trong nước có lợi cho sinh viên như: tiết kiệm chi phí, gắn liền các hoạt động trong nước, gần gia đình, chương trình đào tạo của nước ngoài, giảng viên của nước ngoài. Nếu đi du học các bạn phải tự lập, thực sự giỏi tiếng Anh, thích nghi tốt, chi phí rất cao.
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 7

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Ngọc Dương

Tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có nhiều chương trình quốc tế để thí sinh lựa chọn.
 
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh: Chương trình du học, chương trình liên kết và chương trình song ngữ, chọn chương trình nào thì tùy từng đối tượng. Đi du học sẽ được trải nghiệm nền văn hóa khác nhưng học phí rất cao. Chương trình liên kết thì học phí sẽ ít hơn, được gần gia đình. Chương trình song ngữ thì học phí ít hơn 2 chương trình kia, và tiếng Anh đòi hỏi thấp hơn.
Mỗi chương trình đều có ưu điểm và hạn chế, quan trọng là thí sinh phù hợp với chương trình nào.
 
Tiến sĩ Ngô Quang Trung: Đi du học thì rất tốt nhưng khá tốn kém. Cái quan trọng nhất khi đi du học là phải tự thân vận động, làm sao thích nghi môi trường, tiếp thu văn hóa, hòa nhập cộng đồng... Đây cũng là lý do các chương trình liên kết quốc tế được hình thành. Nó ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu của phụ huynh, học sinh. Sinh viên vừa học trong nước, vừa có thời gian trải nghiệm ở nước ngoài...
 
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Tiếng Anh các em chưa có nền tảng thì Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM sẽ có lớp tiếng Anh dự bị nhằm nâng cao trình độ trong quá trình học. Khi học tại nước ngoài thì sinh viên phải đạt chuẩn nhất định và phải hoàn thành chương trình đào tạo tại trường.
Tiếp theo là vấn đề tài chính phải đủ điều kiện. Nếu hoàn cảnh gia đình không đủ thì các em có thể học ở Việt Nam mà không chuyển tiếp ra nước ngoài. Vấn đề khác là phải có khả năng tự lập, tư duy hướng ngoại, khả năng hội nhập văn hóa... Sức khỏe cũng là vấn đề quan trọng. Nhiều em đi rồi mà sức khỏe không đảm bảo phải về Việt Nam. Điều cuối cùng là tính phù hợp với ngành nghề.
Tiến sĩ Ngô Quang Trung: SV tham gia các chương trình liên kết quốc tế, yếu tố đầu tiên là tiếng Anh. Nhưng vẫn cần thể hiện IQ, EQ. Đặc biệt là phỏng vấn để cảm nhận có phù hợp chương trình không. Không phải là chương trình liên kết là học thế nào cũng được. Nhiều SV khi được phỏng vấn không biết chọn ngành học vì điều gì. Cũng không có sự đam mê. Để góp phần giải quyết vấn đề này, trường có khoảng thời gian tư vấn cho sinh viên chọn các chuyên ngành cụ thể. Trường cũng có những chương trình giúp SV tăng khả năng tiếng Anh trước khi theo học.
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dùng học bạ và kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển chương trình song ngữ. Điều kiện là phải có khả năng tiếng Anh. Các em sẽ được học trong vòng 1 tháng sau đó kiểm tra để xếp lớp.
Cơ hội học tập các chương trình đặc biệt - ảnh 8

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh

Ngọc Dương

Các em cần có động lực học tập. Có em thi đậu ĐH rồi thì mất động lực, không tập trung học nữa. Viện đào tạo quốc tế NIIE của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có giảng viên theo sát sinh viên để nhắc nhở hỗ trợ tạo động lực học tập cho các em.
Phương pháp học cũng thay đổi khi vào ĐH, nhất là học chương trình quốc tế. Các em cần có sự chủ động, tự lập, tư duy phản biện...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Khi theo học các chương trình quốc tế, nếu mức điểm tương ứng với chương trình đại trà thì sinh viên có thể chuyển sang học. 
Tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM các chương trình đều có thể chuyển đổi qua nhau.
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh: Chương trình đặc biệt sẽ cung cấp chất lượng đặc biệt. Phụ huynh cần lưu ý tài chính và cân nhắc lựa chọn du học hay là liên kết quốc tế hay là song ngữ.
Đặc biệt cần lưu ý chương trình liên kết quốc tế có phải đối tác uy tín hay không, bằng cấp có được công nhận hay không?
 
Tiến sĩ Ngô Quang Trung: Để lựa chọn chương trình đặc biệt, quốc tế, cần lưu ý:
- Tính ứng dụng: học ra làm gì?
- Khả năng SV sau khi ra trường làm được gì? Khả năng này có phù hợp không?
- Pháp lý về bằng cấp? Có cung cấp bước đệm để học tiếp lên được không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thí sinh cần chọn chương trình uy tín và phù hợp với mình. Cùng một trường nước ngoài có thể liên kết với 2-3 trường ĐH ở Việt Nam, các em cần chọn nơi nào phù hợp và giúp cho giá trị hành nghề được nâng cao.
Tại Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM các em sẽ được trang bị ngoại ngữ và tin học từ năm nhất, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp...
***** Thưa các bạn, những thông tin mà đại diện các trường cung cấp đã giúp các thí sinh có thêm những hướng đi khác trong lựa chọn nghề nghiệp tương lai.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình vào ngày 6.8 tới với chủ đề Điểm chuẩn các trường ra sao?
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU