Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 6.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 17 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1?' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Trong ngày 5.8, nhiều trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào các ngành của trường. Sau đó, dựa trên số lượng thí sinh xác nhận nhập học so với chỉ tiêu, các trường sẽ quyết định việc có hay không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Bên cạnh việc xét tuyển bổ sung kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường vẫn tiến hành nhận hồ sơ theo hình thức xét tuyển học bạ. Do vậy, thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt 1 vẫn còn những cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ những ngày tới.
Buổi trực tuyến sẽ có đại diện nhiều trường ĐH tham dự. Trên cơ sở phân tích tình hình điểm chuẩn đợt 1, đại diện các trường sẽ thông tin tới thí sinh những ngành còn tiếp tục xét tuyển trong đợt tới.
Tham dự chương trình có đại diện các trường gồm:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
*********************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Thưa quý vị, các bạn! Hiện nay, phần lớn các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Các thí sinh cũng đã biết mình đã vào được nguyện vọng như ý hay không. Trước hết, xin chúc mừng các thí sinh đã trúng tuyển đúng nguyện vọng.
Tuy nhiên, với những thí sinh đã không may mắn trúng tuyển đợt này nhưng điểm thi vẫn còn cao thì sẽ còn cơ hội nào? Trước thực tế này, chương trình thực hiện buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Cơ hội nào nếu chưa trúng tuyển đợt 1?
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình phần 1:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 2
Khách mời tham gia chương trình phần 1

* Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm nay có thể nói là khá bất ngờ. Để giúp thí sinh hình dung bức tranh điểm chuẩn năm nay, chúng tôi xin mời đại diện các trường thông tin về điểm chuẩn của trường mình
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Điểm thi THPT vừa rồi đại đa số nằm trong nhóm 13-14-15, cao hơn chút là 16-17, sau đó là 19-20. Số thí sinh có điểm trên 20 không nhiều nên điểm chuẩn năm nay thấp.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 3
Tiến sĩ Hà Thúc Viên

Tuy nhiên có nhiều em không may mắn đậu NV1. Dựa vào chỉ tiêu, nhiều trường sẽ cân nhắc tuyển thêm đợt 2. Các em chưa đậu NV1 từ nay nên tìm hiểu thông tin từ các trường để có thể chọn lựa được ngành học mình mong muốn. Các em vẫn còn thời gian và nhiều cơ hội.
Trường ĐH Việt Đức có điểm chuẩn NV1 là 20 hoặc cao hơn một chút. Đợt 2 trường còn khoảng 20% chỉ tiêu, xét những em có điểm thi đạt 19 điểm tương ứng các khối thi...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các trường có xét bổ sung hay không phải chờ đến sau ngày 12.8. Không phải tất cả các trường đều xét tuyển bổ sung. Vì thời gian từ nay đến 12.8 thí sinh sẽ xác nhận nhập học.
Điểm xét tuyển bổ sung sẽ lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn đợt này. Thời gian cũng phụ thuộc các trường chứ không theo thời gian cố định.
Trường ĐH Duy Tân đã công bố điểm chuẩn. Dự kiến trường sẽ xét bổ sung 15% chỉ tiêu. Các em lưu ý là đợt này trường công bố điểm trúng tuyển nhưng một số thí sinh không thấy tên. Các em phải điện thoại ngay cho các trường, vì có thể các em điền lệch mã ngành hay lý do nào đấy...
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cao nhất là y khoa 20, y tế dự phòng 17 điểm, khách sạn, dịch vụ ăn uống 17 điểm…, nhiều ngành lấy 15 điểm.
Bắt đầu ngày 6-12.8, các em mang bảng điểm gốc tới trường xác nhận nhập học, lúc đó trường mới công bố chính xác chỉ tiêu bổ sung từng ngành. Các em theo dõi trên website của trường. Các em có thể đến trường xác nhận nhập học hoặc gửi qua bưu điện.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Mức điểm trúng tuyển của Trường ĐH Lạc Hồng có nhiều ngành 17 điểm như: hóa, sinh học, môi trường, dược 16 điểm, nhiều ngành 14 điểm. Một số ngành chưa đủ chỉ tiêu nên chắc chắn trường sẽ xét tiếp nguyện vọng bổ sung sau ngày 20.8.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Hồ sơ xét tuyển từ hai phương thức vào Trường CĐ Đại Việt đã trên 50% chỉ tiêu. Nhưng một số ngành còn chỉ tiêu như: dược, công nghệ ô tô. Dược trường lấy 12 điểm, các ngành còn lại lấy 10 điểm (xét điểm thi THPT quốc gia), điểm trung bình 5.5 (xét học bạ).
Trường vẫn đang xét tất cả các ngành học.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Đối với những em đã đăng ký vào y dược hay kỹ thuật thì thường quyết tâm rất cao, sẽ không thay đổi nguyện vọng. Nhưng các ngành liên quan đến kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng thì có nhiều ảo hơn. Có thể nhiều em đậu cao nhưng lại không đăng ký học. Tại Trường ĐH Việt Đức cũng diễn ra tình trạng đó.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em có thể đăng ký n nguyện vọng, nhưng trúng tuyển trường nào thì hệ thống sẽ khóa tên các em, các em sẽ không trúng tuyển trường nào nữa bất kể là nguyện vọng mấy.
Các em cần lưu ý điều này: Hiện nay, 25 điểm trở lên đều trúng tuyển các trường. Cơ hội xét tuyển bổ sung khối ngành y, dược rất thấp. Chỉ tiêu khối sức khỏe để xét bổ sung không cao.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Trong số khoảng 15% chỉ tiêu dự kiến tuyển bổ sung ở Trường ĐH Duy Tân, chỉ tiêu nhiều nhất ở khối kỹ thuật, môi trường, kiến trúc, xây dựng, nhân văn. Khối khoa học sức khỏe thì sau 12.8 mới có thể thông báo được vì thường khối này ít thí sinh nhập học tại các trường ngoài công lập.
Chỉ tiêu xét bổ sung từng ngành sẽ khác nhau. Các em cần lưu ý điều này. Theo đánh giá của tôi, ngành du lịch dường như có số lượng đăng ký rất cao. Có lẽ tỷ lệ nhập học cũng sẽ rất lớn.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Năm nay có sự chuyển dịch rõ rệt, các em đăng ký nhiều khối ngành sức khỏe, du lịch, trong khi kinh tế và công nghệ vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lại ít hơn. Hiện nay khối kinh tế, công nghệ ở trường đang còn chỉ tiêu.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Khối ngành ngôn ngữ, sức khỏe, ô tô tại Trường ĐH Lạc Hồng đã đông số lượng thí sinh. Các ngành sinh học, hóa học, kế toán, tài chính, xây dựng… của trường hiện còn nhiều chỉ tiêu.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Theo danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển, ngành ngôn ngữ Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có hồ sơ tương đối, khối ngành sức khỏe gần 50% chỉ tiêu, khối kinh tế khoảng 40% chỉ tiêu.
Thí sinh hỏi: Thủ tục xét NV bổ sung? Có thể thay đổi tổ hợp môn, hoặc có thể đăng ký một lúc nhiều trường hay không?
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 5Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Bắt đầu ngày 15.8, nếu các trường công bố xét NV bổ sung thì thí sinh chỉ cần mang bảng điểm photo tới trường đăng ký, có thể thay đổi khối thi. Và cũng đăng ký được nhiều trường cùng lúc.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Về mặt thời gian, 17 giờ ngày 12.8 là hạn cuối thí sinh xác nhận nhập học trực tiếp tại trường hoặc qua bưu điện. Xét tuyển bổ sung do các trường tự quyết về thời gian cũng như phương thức.
Đợt xét bổ sung này các em có thể nộp vào rất nhiều trường. Tổ hợp môn thì không được quyền thay đổi so với trước đó. Có trường cho phép đăng ký tại trường, có trường cho phép đăng ký online.
Thời gian nộp hồ sơ rất quan trọng. Có thể ảo nhiều nên các trường sẽ rút ngắn thời gian xét tuyển bổ sung lại để bước vào năm học mới nhanh chóng hơn. Có thể có trường chốt sau 5 ngày. Các trường tự quyết thời gian này.
Các em xét tuyển bổ sung ngành nào, trường nào phải vào đọc thông tin của các trường. Các em đừng để mất phiếu điểm gốc vì các trường không được nhận phiếu điểm photo. Nếu làm mất, phải liên hệ Sở GD-ĐT để xin phó bản.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Với những trường xét bổ sung điểm cao thì tỷ lệ ảo sẽ thấp, còn điểm xét 14-16 thì ảo sẽ cao. Khi xét bổ sung các em không được nộp bảng điểm gốc liền, đợi sau khi có kết quả trúng tuyển, lựa chọn trường nào mới nộp vào.




Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Các em cần theo dõi sát website của các trường. Các em cũng có thể đăng ký online hoặc gần thì đến trường đăng ký. Nên lựa chọn những ngành mình thích và nếu ít người lựa chọn thì cơ hội đậu và việc làm cao hơn.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 6
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Ngày mai 7.8, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn khai giảng đợt 3. Tháng 8 có 3 đợt, tháng 9 cũng có 3 đợt mở lớp, khai giảng cho các em học tập ngay.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Phương thức xét tuyển học bạ và điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức độc lập. Trúng tuyển phương thức này thì sẽ loại phương thức khác. Cùng một lúc có thể nộp hồ sơ cả 2 phương thức xét tuyển. Không nên từ bỏ cơ hội nào dù nhỏ nhất. Nhưng các em cần lưu ý chọn tổ hợp môn nào có mức điểm cao nhất để nộp...
Thí sinh hỏi: Khi xét NV bổ sung thì các trường vẫn tiếp tục xét bằng học bạ bên cạnh điểm thi THPT quốc gia. Em có nên sử dụng phương thức xét học bạ hay tiếp tục dùng điểm thi? Trúng NV1 và NV bổ sung học có khác nhau không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Nếu các trường xét bằng cả 2 phương thức, nếu điểm trung bình học bạ cao thì nên sử dụng điểm học bạ. Thời gian học chính thức của các đợt xét tuyển đều như nhau.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Điểm nào cao thì các em chọn. Những ngành kỹ thuật vẫn còn nhiều chỉ tiêu như xây dựng, môi trường, điện tử…
Thí sinh trúng tuyển bằng học bạ hay THPT quốc gia, bổ sung hay là NV1 thì đều học chung chương trình trong cùng thời điểm, bằng cấp như nhau.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các trường có nhiều đợt nhập học. Nhập học sớm, các em sẽ có tâm lý ổn định, có thời gian chuẩn bị. Khi đã khai giảng, tất cả phương thức đều học một chương trình và nhận bằng tương ứng.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có nhiều đợt nhập học nhưng khai giảng là ngày 6.9 sắp tới. Nhập học đợt nào cũng học các môn cơ bản. Sau đó các em sẽ học các môn cơ sở ngành...
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 7
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch
* Thưa quý vị và các bạn, những chia sẻ từ các trường đã giúp thí sinh có thêm thông tin, tìm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành mình yêu thích. Chúc các em lựa chọn được chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới.
Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong ít phút nữa với phần tư vấn của các trường.
Chào mừng các bạn đến với phần 2 của chương trình.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia phần 2:
- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 8Khách mời tham gia phần 2
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Đến thời điểm này, hầu hết các trường đã công bố mức điểm chuẩn. Những dự kiến mức điểm chuẩn thông qua ngưỡng xét tuyển đã công bố không bất ngờ lắm. Điểm thi thấp, điểm trung bình tổ hợp môn thấp nên điểm chuẩn thấp. Thực tế cũng cho thấy các trường xét tuyển điểm chuẩn cao các năm trước giảm nhiều hơn so với các trường tốp giữa. Nhiều trường y dược giảm đến 4 điểm.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 9Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa

Có một số bất ngờ. Điểm chuẩn khối y dược giảm. Điểm chuẩn một số trường ĐH ngoài công lập cao hơn so với năm ngoái. Chúng ta chờ các ngày tới xem tỷ lệ nhập học thế nào để đánh giá các trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung thế nào. Nhưng tình hình rất thuận tiện cho các trường xét tuyển đợt tiếp theo.
Chúng ta phải chờ sau ngày 12.8 mới biết mức độ ảo năm 2018 này thế nào. Nếu năm 2017, tỷ lệ ảo đợt 1 lên đến 30% thì năm 2018 nguy cơ ảo vẫn còn. Nhiều trường cũng có nhiều nguồn tuyển, từ học bạ, từ kỳ thi đánh giá năng lực…, chưa kể số lượng học sinh du học hiện nay rất đông. Chắc chắn tỷ lệ ảo vẫn có nên khả năng rất lớn một số trường vẫn xét tuyển bổ sung.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn xét theo kết quả thi hôm qua, từ 16 - 20 điểm. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học từ nay đến 17 giờ ngày 12.8 bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc trực tiếp hoặc qua bưu điện.
Dự kiến trường không xét bổ sung bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia nhưng vẫn đang trong đợt nhận hồ sơ xét tuyển học bạ.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có điểm chuẩn các ngành xét theo kết quả thi từ 14 -15 điểm tùy ngành. Trong đó ngành khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm vẫn còn chỉ tiêu xét tuyển cho đợt bổ sung với phương thức kết quả thi. Còn phương thức học bạ trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM đã công bố điểm chuẩn xét theo kết quả thi, từ 16 - 20 điểm tùy ngành. Khi gửi giấy chứng nhận kết quả thi về trường làm thủ tục xác nhận nhập học, thí sinh lưu ý ghi thêm số điện thoại để có thể liên lạc khi cần thiết.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 10Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Một thí sinhỏi: Em thi được 22.4 điểm, đăng ký 6 NV không trúng tuyển, đậu NV7 nhưng không thích học thì làm sao?
Em đã trúng tuyển Trường ĐH Luật TP.HCM và gửi phiếu điểm chính vào trường. Nhưng nay em đủ điểm đậu ĐH Y dược TP.HCM. Vậy em phải làm sao?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Nguyên tắc đầu tiên là phải tuân theo “luật chơi”, phải thực hiện đúng quy định, chấp nhận kết quả chúng ta đã đăng ký. Đó là cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển 1 NV từ trên xuống dưới. Vì vậy, phải chấp nhận NV thứ 7.
Lưu ý là xác nhận nhập học và thủ tục nhập học khác nhau. Theo quy định, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trước 12.8, đó là nộp phiếu điểm gốc. Nhưng thủ tục nhập học các trường có thể du di. Các em phải theo dõi thông tin quy định của trường.
Trường ĐH Luật TP.HCM có kỳ thi đánh giá năng lực riêng, phải xác nhận nhập học trước khi có điểm chuẩn kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, em không còn dữ liệu điểm trên hệ thống, dù điểm đủ cũng không thể trúng tuyển vào trường chúng ta mong muốn.
Một bạn đọc hỏi: Ngành nào có cơ hội xét tuyển trúng tuyển bổ sung?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Với thống kê hằng năm, tính về số lượng, sau đợt xét tuyển đầu tiên, có khoảng 70% chỉ tiêu các trường đã được xét. Các trường tốp trên, các ngành hấp dẫn gần như xét được 100% chỉ tiêu. 30% chỉ tiêu còn lại tập trung ở các trường địa phương, tư thục hoặc các ngành không hấp dẫn.
Đến thời điểm này, các trường ĐH lớn, ngành hấp dẫn chắc chắn không còn chỉ tiêu cho đợt bổ sung. Thậm chí, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM gần như không xét tuyển nữa. Nhưng vẫn có một số trường không đủ chỉ tiêu, sẽ tiếp tục xét tuyển. Có lẽ không cần chờ đến 12.8, nhiều trường sẽ thông báo xét bổ sung ngay trước đó.
Quan trọng không phải các em trúng tuyển trường nào mà là đúng ngành các em mong muốn. Với các em chưa trúng tuyển, cần xem kỹ ngành nào còn thiếu chỉ tiêu để xét vào ngành mình mong muốn.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Thí sinh đã trúng tuyển cần lưu ý thời gian xác nhận nhập học và thủ tục nhập học. Thí sinh chưa trúng tuyển cần tìm đến các trường còn chỉ tiêu cho đợt bổ sung sau ngày 12.8. Thường các trường ĐH lớn không còn chỉ tiêu, cơ hội lựa chọn ngành yêu thích ở đợt này cũng bị hạn chế. Tuy nhiên thí sinh nên tìm cho mình hướng đi khác như xét tuyển bằng học bạ vào các trường. Phương thức học bạ chia thành nhiều đợt và thường áp dụng cho tất cả các ngành. Quan trọng nhất là lựa chọn ngành mình yêu thích nhất.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Năm nay nếu giống năm ngoái thì sẽ có khả năng còn nhiều trường tiếp tục xét tuyển bổ sung do tình trạng thí sinh ảo vẫn còn lớn.
Riêng Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn chỉ còn xét bổ sung khối ngành khoa học máy tính (20-30% chỉ tiêu). Tuy nhiên xét tuyển học bạ vẫn còn chỉ tiêu cho tất cả các ngành. Khối ngành kinh tế khả năng xét bổ sung ít.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 11Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Thí sinh có thể tra cứu danh sách trúng tuyển bằng cách nhập số CMND trên website của trường. Ngoài ra trường còn liên hệ tới thí sinh trúng tuyển để xác nhận nhập học vì nhiều thí sinh ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi thông tin rất chung chung.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Có những thí sinh trúng tuyển nhưng không đúng vào nguyện vọng yêu thích của bản thân. Năm nay theo thống kê tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học khá cao nên dự kiến Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM không xét bổ sung bằng kết quả thi. Nhưng trường vẫn đang nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ đợt tiếp theo.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu thí sinh đã trúng tuyển theo điểm THPT quốc gia nhưng thay đổi nguyện vọng, không muốn trúng tuyển ngành đó thì các em không xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển bổ sung các trường khác.
Thậm chí, với thí sinh trong đợt tháng 4, không đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển thì trong đợt xét bổ sung, các em vẫn có thể tham gia xét tuyển.
Nếu đã xác nhận nhập học, chỉ có cách duy nhất là xét học bạ THPT. Vì nếu xác nhận nhập học thì dữ liệu không còn nữa.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ có thông tin chính thức về xét tuyển bổ sung sau ngày 12.8. Thí sinh tham gia đợt này có thể chọn lại tổ hợp xét tuyển cho phù hợp với ngành và tổ hợp xét tuyển các trường công bố.
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1? - ảnh 12
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

Phương thức học bạ cũng vậy, thí sinh có thể chủ động chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất trong học bạ. Thí sinh trúng tuyển vào trường bằng phương thức nào cũng đều như nhau. Những năm gần đây phụ huynh, thí sinh đều nắm rõ nguyên tắc này nên có xu hướng lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ ngày càng nhiều.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đợt xét tuyển bổ sung các trường chủ động hoàn toàn về thời gian, nên thí sinh cần lên website các trường và thông tin từ báo chí.
Thí sinh tránh tính toán quá nhiều để trúng tuyển nhưng từ chối cơ hội học tập đợt 1 nhưng vẫn không tìm được nguyện vọng ưng ý trong đợt 2. Vấn đề quan trọng là lựa chọn ngành học mình thực sự yêu thích, nếu đã tìm được ngành đó thì lựa chọn nhập học là quyết định đúng đắn nhất. Còn nếu chưa tìm được ngành yêu thích thì đợi ở đợt bổ sung cũng nên.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Thí sinh cần tìm hiểu kỹ chỉ tiêu của từng tổ hợp xét tuyển. Việc xác nhận nhập học ở đợt 1 rất quan trọng vì đợt sau chỉ tiêu ít, điểm chuẩn cũng phải bằng hoặc cao hơn đợt 1. Thí sinh nên tận dụng cả phương thức học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển.
Thí sinh trúng tuyển vào trường sẽ được kiểm tra tiếng Anh miễn phí và xếp lớp học tiếng Anh dự bị miễn phí nếu có nhu cầu.
Bạn đọc Trịnh Ngọc Chuẩn hỏi: Một bạn đọc khác cho rằng điểm thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cao, có ảnh hưởng đến độ tin cậy, chính xác, công bằng trong xét tuyển ĐH hay không?
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Tất nhiên gian lận thi cử trong những ngày vừa qua phần nào ảnh hưởng niềm tin vào điểm thi của thí sinh, phụ huynh. Nhưng kết quả nhìn chung vẫn còn tin cậy được. Trong đợt xét tuyển vừa rồi, dù điểm thi thấp hơn nhưng nếu không tính đến các trường hợp gian lận, số lượng thí sinh xét trúng tuyển đợt 1 dựa trên kết quả thi vẫn ở mức độ tin cậy được.
Chúng ta cũng nên nhớ, với thí sinh nằm ở diện nâng điểm, sau khi thẩm tra có kết quả thi thực các trường có thể xóa kết quả trúng tuyển. Vì ở Sơn La, Hòa Bình vẫn chưa phục hồi được điểm thi thực.
Tất nhiên trong kỳ thi sắp tới phải có giải pháp ngăn ngừa tiêu cực trong thi cử. Nhưng kỳ thi năm nay vẫn tiếp tục xử lý. Hy vọng quy mô thí sinh nằm trong diện nâng điểm không quá lớn để ảnh hưởng kết quả chung của kỳ thi.
*** Thưa quý vị và các bạn, chương trình đến đây xin được phép khép lại. Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới. Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào buổi tư vấn tuần sau với chủ đề Những ngành nào còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU