Cô giáo mầm non hiến thận cứu học trò

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cô giáo dạy mầm non ở Mỹ đã rất vui sướng sau ca phẫu thuật thành công hiến thận cứu sống học trò của mình.
Cô giáo Beth và cô học trò Lyla  /// Ảnh chụp màn hình Facebook/American Family Children’s Hospital Cô giáo Beth và cô học trò Lyla - Ảnh chụp màn hình Facebook/American Family Children’s Hospital
Cô giáo Beth và cô học trò Lyla
Ảnh chụp màn hình Facebook/American Family Children’s Hospital
Cô giáo Beth Battista chia sẻ với BBC News rằng cô đã không ngần ngại hiến thận của mình khi biết tin về cô học trò Lyla Carreyn đang tìm người hiến phù hợp.
Cô nói: “Tôi thấy rằng thà là cố gắng đi làm các xét nghiệm để hiến thận còn hơn là chứng kiến cô bé phải chịu đựng căn bệnh”.
Vào ngày 22.2, cả cô Beth và bé Lyla, 5 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật ghép thận thành công và hiện sức khỏe cả hai đang tiến triển tốt.
Cách đây 1 năm, bé Lyla được chẩn đoán bị viêm đa vi động mạch (MPA), một loại rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp cần phải lọc máu 2 lần/ngày. Tháng 9.2016, bé Lyla trở thành học sinh mới của cô giáo Beth ở Trường Kids’ Express ở Madison.
Cô giáo mầm non hiến thận cứu học trò - ảnh 1
Cô và trò động viên nhau trước ca phẫu thuật
Ảnh chụp màn hình Facecbook/Beth Battista

Cô giáo Beth hiện đã có hai con và cô biết về tình trạng của bé Lyla sau khi đọc trên Facebook câu chuyện của bé do mẹ bé là bà Dena Carreyn chia sẻ. Gia đình Lyla thời điểm đó gần như tuyệt vọng khi không tìm thấy người hiến thận.
Cô Beth đã liên hệ với Chương trình ghép thận y tế UW tại Wisconsin. Sau 2 lần kiểm tra làm các xét nghiệm vào tháng 7 và tháng 8.2016, cô Beth được thông báo là người phù hợp để hiến thận cho bé Lyla.
Đây được xem là trường hợp hiếm gặp vì để có thể hiến máu cho Lyla, người hiến phải có cùng nhóm máu cùng với một số kháng thể, kháng nguyên cần thiết và phù hợp.
Cô Beth nói với BBC News rằng cuộc phẫu thuật khiến cô khá đau nhưng lại rất vui khi thận của mình được ghép cho Lyla thành công.
Hai ngày sau khi phẫu thuật, cô Beth được xuất viện. Cô nói rằng: “Tôi thực sự tự hào vì đã cứu được mạng sống cho cô bé”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU