Cô bé làm bài tập mỗi tối trong trạm điện thoại công cộng 4 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù trời mưa, nắng hay đổ tuyết, bé Trần Tiểu Hoa (12 tuổi, ở Trung Quốc) vẫn đều đặn ngồi trong trạm điện thoại công cộng làm bài tập về nhà mỗi tối. Em đã kiên trì như vậy suốt 4 năm qua.

Cô bé làm bài tập mỗi tối trong trạm điện thoại công cộng 4 năm  - ảnh 1

Bé Tiểu Hoa trong trạm điện thoại công cộng - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Trạm điện thoại là nơi lý tưởng để cô bé tận dụng ánh đèn làm bài tập. Các cha và mẹ Tiểu Hoa đều là công nhân vệ sinh ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, theo Nhân Dân Nhật báo.
Họ không muốn để em ở nhà một mình vì sợ nguy hiểm nên mỗi chiều sau giờ học, Tiểu Hoa đều phải mang sách vở theo cha mẹ. Em vừa làm bài tập vừa chờ cha mẹ xong việc rồi cùng về nhà.
Tiểu Hoa sử dụng một chiếc ghế cũ làm bàn học. Trạm điện thoại này nằm trên đường Đông Trung Sơn, gần Bệnh viên Y học Trung Quốc ở thành phố Gia Hưng.

Ông Trần Phúc Khang, cha của Tiểu Hoa, kể rằng em đã làm bài tập như vậy từ khi học lớp 1. Hiện tại, cô bé đang học lớp 5. Em cũng ít khi bị quấy rầy vì hiếm ai sử dụng trạm điện thoại công cộng.
Gia đình Tiểu Hoa quê ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Họ đến thành phố Gia Hưng kiểm sống và phải thuê nhà trọ. “Tôi kết thúc ngày làm việc vào khoảng 22 giờ, còn vợ thì xong việc của công nhân vệ sinh vào khoảng 20 giờ và làm thêm tại một nhà hàng”, ông Trần kể.

“Cả hai kết thúc công việc vào khá muộn. Nhưng phòng trọ chúng tôi thuê gần bờ sông. Trước đây đã có nhiều vụ trẻ con rơi xuống sông. Do sợ tai nạn nên vợ chồng tôi quyết định mang con theo”, ông nói thêm.
Tiểu Hoa ngồi làm bài tập từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày. Dù điều kiện khó khăn, nhất là bị muỗi chích nhiều vào mùa hè nhưng cô bé vẫn cố gắng học. Với người dân nghèo ở Trung Quốc, học tập là một trong những con đường để đổi đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU