Chuyên ngành đại học có thể tiết lộ về tính cách sinh viên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo đánh giá nghiên cứu từ 13.389 sinh viên đại học, được đăng trên Business Insider, tác giả nghiên cứu Anna Vedel đã chỉ ra được sự tương quan đáng kể giữa tính cách với việc chọn lựa chuyên ngành đại học của sinh viên.
Ảnh chụp màn hình Business Insider Ảnh chụp màn hình Business Insider
Ảnh chụp màn hình Business Insider
Nghiên cứu đã phân tích năm loại đặc điểm tính cách lớn (Big Five), bao gồm: hướng ngoại, tận tâm, cởi mở, linh hoạt, và nhạy cảm. Cụ thể về sự kết nối được giải thích như sau:
Hướng ngoại: Thường được tìm thấy với tỉ lệ đặc biệt cao ở các sinh viên chọn ngành kinh tế, luật, khoa học chính trị.
Linh hoạt: Đặc điểm tính cách này phần lớn có ở sinh viên các ngành y học, tâm lý, nghệ thuật và nhân văn.
Tận tâm: Nghiên cứu tìm thấy sinh viên theo các ngành như y học, nghệ thuật, nhân văn có tỉ lệ sự tận tâm cao hơn trong sự so sánh với sinh viên từ các ngành kinh tế, pháp luật, kỹ thuật.

Cởi mở: Anna Vedel cho rằng có sự khác biệt rất rõ ràng về sự cởi mở giữa sinh viên nhóm ngành nghệ thuật, nhân văn, kinh tế, so với nhóm ngành pháp luật, khoa học, kỹ thuật. Nhóm thứ nhất thường cởi mở hơn so với nhóm thứ hai trong thang đo so sánh từ nghiên cứu.
Nhạy cảm: Sinh viên kinh tế, kỹ thuật có xu hướng vững tâm lý, cảm xúc ổn định hơn. Trong khi sinh viên theo học nhóm ngành nghệ thuật, nhân văn, tâm lý có mức độ nhạy cảm rất lớn.
Bên cạnh tính cách cá nhân, cũng có một khía cạnh tác động không nhỏ đến việc chọn ngành học của sinh viên, đó là vấn đề về khả năng tài chính. Sinh viên từ những gia đình khá giả thường có xu hướng theo học những ngành liên quan đến nghệ thuật, nhân văn. Trong khi, sinh viên từ gia đình có ít điều kiện kinh tế thường có xu hướng phấn đấu chọn học các ngành như kinh tế, khoa học máy tính, kỹ thuật.
Chuyên ngành đại học có thể tiết lộ về tính cách sinh viên - ảnh 2

tin liên quan

Sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng mềm
Theo Giáo sư Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ), sinh viên VN không thua kém sinh viên các nước khác về mặt trí tuệ nhưng lại rất yếu về kỹ năng mềm.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng, kết quả trên không áp đặt cho tất cả mọi sinh viên và vẫn có nhiều trường hợp cá biệt xảy ra, do tác động từ nhiều phía ngay trong thời điểm chọn lựa. Tuy nhiên, kết quả trên cũng giải thích được những xu hướng chung và phần nào gợi ý, giúp cho việc lựa chọn ngành học của sinh viên trở nên dễ dàng hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU