Chuyện lạ tuyển sinh: Thí sinh trúng tuyển Học viện Biên phòng dù không đủ điểm chuẩn?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thí sinh đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng dù điểm thi không bằng điểm chuẩn trường công bố.

Thí sinh Đ.T.T rớt hết 4 nguyện vọng tại Trường ĐH Kinh tế-luật /// Ảnh chụp màn hình Thí sinh Đ.T.T rớt hết 4 nguyện vọng tại Trường ĐH Kinh tế-luật - Ảnh chụp màn hình
Thí sinh Đ.T.T rớt hết 4 nguyện vọng tại Trường ĐH Kinh tế-luật
Ảnh chụp màn hình
Đây là một trường hợp rất lạ trong tuyển sinh năm nay khi một thí sinh không đủ điểm chuẩn nhưng trúng tuyển Học viện Biên phòng và không có tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Kinh tế-luật nơi mà thí sinh vừa đủ điểm đậu. Như vậy, có thể thí sinh này trúng tuyển nguyện vọng 1 dù không đủ điểm nên đã không có trong danh sách lọc ảo của Bộ GD-ĐT khi xét vào Trường ĐH Kinh tế-luật.
Thí sinh Đ.T.T (hộ khẩu tại tỉnh Tây Ninh, học THPT tại TP.HCM) có điểm thi THPT quốc gia năm nay các môn như sau: toán 7,6; ngữ văn 4,75; vật lý 7,25; hóa học 7,25; sinh học 4,25; khoa học tự nhiên 6,25 và tiếng Anh 7 điểm.
Năm nay, thí sinh này đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành biên phòng của Học viên Biên phòng bằng tổ hợp A01 (toán, lý, tiếng Anh) với số điểm 21,85 (không có điểm ưu tiên khu vực và đối tượng).
Chuyện lạ tuyển sinh: Thí sinh trúng tuyển Học viện Biên phòng dù không đủ điểm chuẩn? - ảnh 1

Kết quả tra cứu điểm thi THPT quốc gia của thí sinh này

Ảnh chụp màn hình

Thí sinh này đăng ký 5 nguyện vọng khác vào Trường ĐH Kinh tế-luật bằng tổ hợp A00 (22,1 điểm) và A01 (21,85 điểm). Cụ thể gồm: nguyện vọng 2 tổ hợp A01 ngành luật dân sự, nguyện vọng 3 tổ hợp A01 ngành luật dân sự chất lượng cao, nguyện vọng 4 tổ hợp A00 luật dân sự, nguyện vọng 5 tổ hợp A00 luật dân sự chất lượng cao và nguyện vọng 7 tổ hợp A00 ngành kinh tế và quản lý công chất lượng cao.
Ngày 8.8, Học viện Biên phòng công bố điểm trúng tuyển năm 2019. Theo đó, ngành biên phòng điểm chuẩn dành cho thí sinh Quân khu 7 khối A01 là 22,65. So với điểm dùng để đăng ký xét tuyển, thí sinh này không thể trúng tuyển (Đ.T.T có hộ khẩu thuộc khu vực tuyển sinh Quân khu 7). Nếu so với điểm chuẩn đã công bố Trường ĐH Kinh tế-luật, thí sinh này đủ điểm trúng tuyển vào trường ngay từ nguyện vọng 3 ngành luật dân sự chất lượng cao.
Chuyện lạ tuyển sinh: Thí sinh trúng tuyển Học viện Biên phòng dù không đủ điểm chuẩn? - ảnh 2

Điểm chuẩn Học viện Biên phòng công bố trên website

Ảnh chụp màn hình

Nhưng sau khi công bố kết quả trúng tuyển, Đ.T.T không tìm thấy tên mình trong danh sách thí sinh trúng tuyển của Trường ĐH Kinh tế-luật.
Đại diện Trường ĐH Kinh tế-luật, cho biết trước phản ánh của thí sinh, trường đã kiểm tra hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và thấy Đ.T.T đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Biên phòng. Vì đã trúng tuyển ở nguyện vọng cao hơn nên thí sinh này không được xét trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế-luật.
Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu đây có phải trường hợp cá biệt trong năm nay và nguyên nhân từ đâu?
Có sự nhầm lẫn trong danh sách xét tuyển cuối cùng
Chiều 10.8, trao đổi với Thanh Niên, đại diện Bộ Giáo dục - Đạo tạo cũng cho biết, nguyên nhân là Học viện Quốc phòng có sự nhầm lẫn trong danh sách xét tuyển cuối cùng. Hiện, Học viện đang đề nghị đơn vị chức năng của 2 Bộ (Quốc phòng và Giáo dục - Đào tạo) để phối hợp xử lý trả thí sinh về đúng trường theo nguyện vọng và điểm thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.
Lê Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhất

Nhất

Quân khu 7 là 22,65 mà điểm thí sinh này có 21,85 sao đậu đc ta?
LINH

LINH

Tôi biết 1 trường hợp tương tự, đủ điểm nhưng ko có trong danh sách NV1 quân đội dù đạt sơ tuyển. Hãy tìm hiểu xem liệu phần mềm lọc ảo sai ô.
Nguyễn Thị Hải

Nguyễn Thị Hải

Nhà tớ có cháu ở nghệ an thi học viện biên phòng năm nay cũng vậy, không chuyển đc nguyện vọng sang truong luật quốc gia HN...
Duy khoa

Duy khoa

Mk cũng bị như vậy
Trần Thị Hoa Lư

Trần Thị Hoa Lư

bạn ơi, mình cũng bị như v, hiện h bạn đc trả về đúng trừong chưa v :< lo quá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU