Chương trình du học không chứng minh tài chính tại Canada

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình cấp thị thực (visa) du học ưu tiên mới sẽ thay thế chương trình CES đang áp dụng. Đây cũng là chương trình du học không phải chứng minh tài chính.
Du học sinh Việt Nam tại một quán ăn người Việt ở Canada /// KHANG NGUYỄN Du học sinh Việt Nam tại một quán ăn người Việt ở Canada - KHANG NGUYỄN
Du học sinh Việt Nam tại một quán ăn người Việt ở Canada
KHANG NGUYỄN

Chính phủ Canada vừa có hướng dẫn chương trình Visa Canada Ưu tiên mới mang tên Study Direct Stream (SDS)  chính thức triển khai tại Việt Nam. Chương trình này sắp tới sẽ thay thế cho chương trình CES (Canada Express Study) đang được áp dụng.

Giải quyết hồ sơ trong 45 ngày

SDS là chương trình do Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) thực hiện đầu tiên tại Philippines từ tháng 6.2017 và trong năm 2018 sẽ được triển khaitiếp ở bốn nước là Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Chương trình được kỳ vọng sẽ sớm tiếp tục mở rộng cho Kenya và Senegal.

Theo thông tin từ Chính phủ Canada, mục đích của chương trình SDS là nhằm giảm thiểu và thống nhất các giấy tờ và thủ tục trong việc xin giấy phép du học cho du học sinh. Thời gian xét hồ sơ được giảm xuống đáng kể. IRCC cam kết xử lý hồ sơ chỉ trong vòng 45 ngày cho SDS.

Theo Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, để có thể tham gia chương trình này, cần phải hội đủ những điều kiện chính: được chấp nhận theo học tại một đơn vị giáo dục được chỉ định của Canada có khả năng tiếp nhận sinh viên quốc tế, nộp đầy đủ các giấy tờ chứng minh (kết quả kiểm tra y tế, biên nhận thanh toán học phí cho năm học đầu tiên tại Canada và chứng nhận đảm bảo tài chính phát hành bởi một ngân hàng được chỉ định trị giá 10,000 CAD), đạt tối thiểu 6.0 IELTS (đối với chương trình học bằng tiếng Anh), hoặc trình độ năng lực ngôn ngữ tương đương mức 7-TEF (đối với chương trình học bằng tiếng Pháp), hoặc tốt nghiệp từ một trường trung học theo chương trình của Canada.

Chương trình SDS do Scotiabank hỗ trợ, một tổ chức tài chính hàng đầu của Canada. Scotiabank sẽ cung cấp cho sinh viên đủ điều kiện cơ hội mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC), sẽ đáp ứng các yêu cầu báo cáo tài chính của chương trình SDS. Vì vậy, chương trình này yêu cầu học sinh đóng trước một năm học phí và mua chứng chỉ đầu tư có bảo đảm GIC $10.000 dùng để chi cho chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên theo học tại Canada, và sẽ không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính như thông thường.

 Những sinh viên không đáp ứng đủ các yêu cầu trên vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa du học theo quy trình nộp hồ sơ thông thường. 

Một điểm  lợi thế khác của SDS so với chương trình CES là không giới hạn trong số 55 trường mà mở rộng ra tất cả các trường sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế có tên trong danh sách được công bố (https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/designated-learning-institutions-list.html). Học sinh cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến để tham gia chương trình SDS.

Kết thúc chương trình  CES ngày 30.6

 Theo thông tin từ Đại sứ quán Canada gửi các công ty du học, hiện chương trình CES  song song tồn tại nhưng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 30.6.2018. Do số lượng hồ sơ nhận được khá lớn, gấp đôi năm 2017, nên các hồ sơ SDS sẽ được ưu tiên xét trước và có thể được xử lý trong thời hạn đã công bố. Còn các hồ sơ CES và chứng minh tài chính thông thường thì có thể sẽ kéo dài hơn. Thời gian xử lý hồ sơ của CES có thể kéo dài 2-3 tháng.

Thị trường du học Canada tại Việt Nam trong hai năm qua đã có sức tăng trưởng cao nhất thế giới. Lượng hồ sơ xin giấy phép du học năm 2001 là 4.845, đến năm  2016 là 7.470 và năm 2017 là 14.095. Viêt Nam trở thành thị trường du học lớn thứ 5 của Canada trên toàn cầu, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Pháp. Trong năm 2017, các hồ sơ theo diện CES chiếm 40% tổng số hồ sơ nhận được và có tỉ lệ thành công là 82%, tỉ lệ thành công của các hồ sơ thông thường là 72%.

Vì vậy, với việc áp dụng visa SDS, cơ hội học tập của du học sinh Việt Nam đủ điều kiện đến Canada sẽ tăng lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU