Chung kết U.22 Việt Nam-U.22 Indonesia: Nói chuyện bóng đá, thi và thơ !

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không khí rộn ràng trước trận chung kết bóng đá nam tại SEA Games 30 giữa U.22 Việt Nam - U.22 Indonesia diễn ra 19 giờ tối nay gần mùa thi học kỳ đã khiến nhiều giáo viên liên tưởng bóng đá với chuyện thi cử, thơ ca.
Học sinh (ảnh nhỏ) hào hứng hát Quốc ca trên xe để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam /// N.T-Đ.L Học sinh (ảnh nhỏ) hào hứng hát Quốc ca trên xe để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam - N.T-Đ.L
Học sinh (ảnh nhỏ) hào hứng hát Quốc ca trên xe để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam
N.T-Đ.L
Thoạt nhìn, bóng đá, thi cử và thơ ca rất khác nhau. Vì bóng đá diễn ra trên sân cỏ, sử dụng chiến thuật của cả tập thể, đội hình. Thi cử thì tổ chức trong nhà trường, ở lớp học, đánh giá lực học cá nhân. Còn thơ là một hoạt động nội cảm, diễn ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào… Ấy thế mà giữa chúng có mối “cơ duyên” với nhau nhiều lắm!
Bóng đá có trọng tài, thi có giám thị…
Chẳng hạn, kiểm tra có thời gian làm bài 1 tiết, tương đương với một hiệp đấu bóng đá là 45 phút. Nếu làm bài những môn chính như toán, văn thì có thời gian là 90 phút, bằng một trận đấu. Nếu bóng đá có bù giờ thì thi cử cũng có khoảng thời gian bù đắp cho thí sinh, như thời gian phát đề, hoặc có sự cố về tổ chức. Thi có đề dự phòng, bóng đá có cầu thủ… dự bị. Thi có giám thị, còn bóng đá có trọng tài.
Thi “nhân đạo” hơn bóng đá vì thường phải nhắc lần thứ ba giám thị mới lập biên bản, còn bóng đá bị đủ hai thẻ vàng là cầu thủ phải… ra sân. Bóng đá dùng tiểu xảo, thi cử dùng kỹ năng. Bóng đá cần sự cổ vũ náo nhiệt thì mới đá hay, thi cần không gian yên tĩnh mới làm bài tốt. Bóng đá có hoãn trận đấu để đá lại nếu gặp sự cố, thi có thi lại nếu thi hỏng. Cả hai phải cân nhắc kỹ thời gian để làm bài, thi đấu. Bóng đá có “câu giờ”, thi có lén lút để tranh thủ làm thêm bài khi thời gian đã hết…!
Văn bản tạo học sinh hứng thú nhiều nhất là về bóng đá
Trong các văn bản đọc hiểu môn văn ở trường phổ thông, tạo sự hứng thú nhiều nhất cho học trò là văn bản bàn về bóng đá. Đề tài mà học trò chú ý nghe nhiều nhất khi giáo viên “tám” chuyện với học sinh là đề tài về trái bóng. Giờ học mất tập trung nhất của học sinh là giờ học mà học trò thì ngồi học trong lớp, còn các cầu thủ Việt Nam thì đang… “sinh tử” trên sân. Tiết học vui vẻ nhất của thầy trò là tiết học ngay sau khi các cầu thủ Việt Nam chiến thằng…! 

Nguồn “thi hứng” bất tận từ trái bóng tròn

Hiện nay đề tài mà báo chí và “cư dân mạng” quan tâm nhiều nhất là bóng đá, vì thế mà sau mỗi trận đấu thắng thua, các trang mạng xã hội thường… “cháy”. Trong muôn vàn lời bình luận về bóng đá có không ít lời bình bằng… thơ. Trái bóng tròn là nguồn thi hứng diệu kỳ cho thơ, cho nhạc...
Trước trận chung kết bóng đá nam tại SEA Games 30 giữa U.22 Việt Nam - U.22 Indonesia diễn ra tối nay, một nhà thơ đã viết trên Facebook của mình:
Hãy tiến lên những chàng trai đất Việt
Đoạt cúp vàng cho tổ quốc vang ca!
(Phùng Hiệu)
Còn trước đây, một nhà thơ khác cảm kích về kỳ tích của các chàng trai U.23 Việt Nam trong trận đối đầu lịch sử ở trận chung kết giải đấu U.23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc) đã viết:
Mai này ai nhắc lại Thường Châu
Bữa ấy tuyết rơi bạc mái đầu
Mười mấy dũng sĩ lao ngược gió
Để đời kính phục mãi về sau…!
Không chỉ có nhà thơ mới làm thơ về bóng đá. Chỉ cần khi các “fan” có cảm hứng là có thể… “xuất khẩu thành thi” bất cứ lúc nào. Trước trận bán kết U.22 Việt Nam đá với U.22 Campuchia cách đây mấy hôm, trên mạng cũng đã xuất hiện nhiều “nhà thơ” với nhiều lời bình khá thú vị:
Cam như sống cảnh huy hoàng
Lần đầu góp mặt thuộc hàng tứ gia
Tinh thần quyết chiến tiến xa
Là điều dễ hiểu chúng ta dè chừng
Việt Nam khí thế tưng bừng
Loại Thái đối thủ trên từng bao năm
Chung kết mở cửa sẵn sàng
Chờ Việt Nam đến khải hoàn mừng vui!
(HT - king.pacific74)
Việt Nam mà gặp Pu Chia
Là fan thủ sẵn két bia ăn mừng
Chúng ta chiến đấu tưng bừng
Đá cho Cam biết nên dừng ở đây…
(Phạm Quang Hiệu)
Sẽ có nhiều cảm xúc trước trận chung kết  bóng đá nam tại SEA Games 30 giữa U.22 Việt Nam - U.22 Indonesia  tối nay. Và chắc chắn sẽ có thơ "bát ngát" bay lên trước trận đấu này. Một Facebooker đã gửi niềm mong ước đến ngôi vô địch của U.22 Việt Nam:
Mười năm vật đổi sao dời
Việt Nam ngày trước giờ ngồi mâm trên
Toàn đội đoàn kết tiến lên
Nâng cao chiếc cúp thỏa niềm ước mơ!
(Ác Mộng Chile)
Chúng ta hy vọng trong niềm vui chiến thắng sẽ có nhiều thơ vui ngợi ca U.22 Việt Nam vô địch!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU