Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào 17 giờ 30 hôm nay (22.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề 'Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?'.
Chương trình sẽ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Buổi tư vấn hôm nay sẽ giúp thí sinh chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp hồ sơ đúng cách, tránh những sai sót thường gặp hoặc đáng tiếc để giúp thí sinh tự tin hơn khi bước vào kỳ thi.
Chương trình được chia thành 2 phần. Phần 1 (17 giờ 30 - 18 giờ 30) gồm các khách mời: Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến chọn ngành học tương lai với chủ đề: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng dự thi sao cho đúng?
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin: Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27..4 đến 11.5. Năm nay có những thay đổi về mặt kỹ thuật trong hồ sơ ĐKDT, việc đăng ký dự thi cũng có những đổi mới. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chính xác là đã đảm bảo sự thành công bước đầu của một thí sinh tham gia đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng dự thi sao cho đúng? sẽ giúp các thí sinh biết cách làm hồ sơ chính xác, tránh những sai sót thường gặp hoặc không đáng để giúp thí sinh tự tin hơn khi bước vào cuộc thi.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?  - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Thanh Hải

 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Bắt đầu từ tuần sau các em sẽ bắt đầu đăng ký hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?  - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Thanh Hải

Các em cần lưu ý, nếu làm đúng từ đầu mọi thông tin sẽ minh bạch rõ ràng, giúp các em tự tin bước vào phòng thi. Các trường có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Lưu ý phần 1 là thi tốt nghiệp phần 2 là sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ sư phạm, còn các phương thức khác thì hồ sơ sẽ do các trường công khai minh bạch trên trang web.
Các em cần điền mã tỉnh thành, mã trường ĐH, mã ngành, tên ngành tương ứng mã ngành, tổ hợp mỗn xét tuyển phải thật chính xác.
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT phải bắt buộc trên bản giấy, còn đăng ký xét tuyển ĐH thì chọn 1 trong 2 phương thức giấy hoặc online.
Số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ người nhận kết quả thi tốt nghiệp phải thật chính xác.
 
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Theo kế hoạch tuyển sinh được Bộ, 6 - 8.7 các em thi tốt nghiệp THPT, ngày 5.8 các trường ĐH công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển ĐH. Từ 7.8 tới 17.8, các em điều chỉnh nguyện vọng, đây là mốc thời gian quan trọng. Nhận được kết quả thi, các em chú ý theo dõi phổ điểm, để lựa chọn các tổ hợp xét tuyển phù hợp. Có ngành điểm sàn xét tuyển và điểm trúng tuyển chênh lệch khá lớn. 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các em cần truy cập vào website của trường mình mong muốn để xem đề án tuyển sinh với các thông tin quan trọng như mã trường, chỉ tiêu…
Các em điền nguyện vọng xong phải ghi tổng số nguyện vọng mình đã điền, phải đếm thật chính xác.
Các em không nên dùng điện thoại di động để đăng ký mà nên dùng máy tính bàn. Khi điền thông số trong mục D phải điền một cách chính xác mã ngành (chuyên ngành không có mã), khi vào học các em sẽ được chọn chuyên ngành nên không điền tên chuyên ngành trên hồ sơ.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trong khối giáo dục nghề nghiệp, các em lưu ý, đợt điền hồ sơ lần này các em cần chú ý điền rõ thông tin.
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?  - ảnh 3

Thạc sĩ Đường Anh Tân

Thanh Hải

Các em kết nối với đề án tuyển sinh không thuộc ngành sư phạm để hiểu rõ hơn về cách điền hồ sơ, tránh tình trạng các năm trước các em đinh ninh hồ sơ đã tới rồi và không trúng tuyển.
Sau khi điền phiếu thi tốt nghiệp THPT xong, các em có thể tương tác với các trường cao đẳng, nắm rõ hướng dẫn, hiểu về cách đăng ký vào trường để làm hồ sơ xét tuyển.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Phiếu hồ sơ có 21 mục. Phần bắt buộc là đăng ký thi tốt nghiệp THPT, phần đăng ký xét tuyển vào ĐH và CĐ sư phạm. Lưu ý 3 mục quan trọng là số 9, 21 và 15. Mục 15 là miễn thi ngoại ngữ. Rất nhiều trường ĐH sử dụng chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ, có trường còn dùng để xét tuyển thẳng. Các em cần ghi rõ loại chứng chỉ và điểm, ví dụ IELTS 5.0.
Trong mục 21, có 21a là đăng ký xét tuyển ĐH trực tuyến A và 21 b là đăng ký bằng phiếu giấy.
Về chứng minh thư và thẻ căn cước, nếu chưa có, Bộ sẽ gắn một mã định danh làm điều kiện để các em hoàn tất đăng ký hồ sơ. Các em cần liên hệ trực tiếp với trường THPT nơi mình theo học để được hướng dẫn cụ thể. Nếu chưa có số điện thoại di động thì hãy dùng số điện thoại của bố mẹ chứ không dùng số của bạn.
Cố gắng không để sai sót thông tin. Nhưng phần đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, nhiều em điền sai. Chúng ta có 10 ngày (7-17.8) được phép điều chỉnh nguyện vọng. Nếu vừa điều chỉnh thông tin sai vừa điều chỉnh nguyện vọng (tăng, giảm) thì bắt buộc phải điều chỉnh trên phiếu có mẫu sẵn tại nơi mình đăng ký hồ sơ.
Khi mua bộ hồ sơ về, các em photo ra điền nháp trước cho thật chính xác, sau đó mới điền chính thức để thông tin được chính xác.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Việc miễn thi ngoại ngữ chỉ miễn ở thi tốt nghiệp THPT, nhưng nếu xét tuyển ngành nào có tổ hợp môn tiếng Anh thì bắt buộc các em phải thi môn tiếng Anh. Khi điền chứng chỉ phải xem chứng chỉ phải còn hạn sử dụng hay không, vì nếu quá hạn thì các em sẽ không được miễn.
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?  - ảnh 4

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Thanh Hải

Trong thời gian thay đổi nguyện vọng thì thí sinh hoàn toàn chủ động điều chỉnh, nếu sai đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên mới điền ở nơi đăng ký hồ sơ.
Ngày làm thủ tục dự thi các em cần phải đi để rà soát lại mình có bị sai sót gì không để kịp thời điều chỉnh, tránh trường hợp buổi đầu đi thi phát hiện ra sai sót, lúc đó các em phải làm cam kết sẽ rất mất thời gian và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý.
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển, các em cần theo dõi chi tiết đề án tuyển sinh của các trường. Các khối ngành như kỹ thuật, cơ khí, CNTT… thường liên quan A00, A01…
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?  - ảnh 5

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy

Thanh Hải

Cùng một ngành nhưng ở mỗi trường có thể có một tổ hợp môn xét tuyển khác nhau.
Điểm bài thi tiếng Anh, chúng ta cần lưu ý, một số trường ĐH dùng chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ để tính điểm ngoại ngữ cho các em. Một số trường khi xét tuyển vào các tổ hợp như toán, hóa, Anh, toán, lý, Anh, các em bắt buộc thi tiếng Anh.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Thông tin cá nhân các em cần chính xác, nhờ người thân, bạn bè kiểm tra chéo cho để không bị sai.
Chi tiết đề án tuyển sinh các trường CĐ đã có, các em hãy cố gắng thi đậu tốt nghiệp THPT, sau đó đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, phiếu đăng ký xét tuyển vào cao Đẳng làm đơn giản hơn. Các trường có hướng dẫn, sau khi điền xong mà chưa yên tâm thì liên hệ với các trường mà em định vào, trên đó có mẫu để các em tham khảo.
* Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để làm hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng và chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp trong thời gian tới. Chương trình tiếp tục trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU