Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5

0
Thi IELTS trên máy tính (Computer-Delivered IELTS, gọi tắt là CDI) là hình thức thi không còn quá mới mẻ, song bạn vẫn cần có những lưu ý để có thể tự tin thực hiện thuần thục bài thi này và đạt kết quả tốt nhất.
Linh hoạt về lựa chọn thời gian thi là một trong những ưu điểm nổi bật của hình thức thi trên máy tính. Hội đồng Anh tổ chức đến 7 ngày thi/tuần bao gồm các ngày trong tuần và các ngày cuối tuần, giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn về lịch thi hơn so với hình thức thi IELTS trên giấy truyền thống.
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5 - ảnh 1
Thu Giang (IELTS 8.5, hiện là giảng viên IELTS tại Hà Nội) cho biết: "Speaking là phần thi yêu cầu sự linh hoạt và khả năng ứng biến nhất định. Khi biết kỳ thi CDI linh hoạt về giờ thi, nhất là Hội đồng Anh cho phép tự do lựa chọn giờ thi Speaking, cũng như buổi thi máy của cả ba kỹ năng còn lại, thì mình đã tự tin đăng ký thi vào thời gian mà não bộ của mình có sự tập trung cao nhất trong ngày”.
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5 - ảnh 2
Kiểm tra thiết bị trước khi thi là yếu tố hàng đầu mà bất kỳ thí sinh nào cũng cần chuẩn bị trước khi thi. Hãy dành một chút thời gian đầu buổi thi để kiểm tra nhanh các thiết bị của bạn (máy tính, bàn phím, tai nghe, chuột...) và đảm bảo chúng hoạt động trơn tru để không ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của mình. Ngoài ra, các thí sinh cũng có thể đăng ký các buổi thi thử IELTS trên máy tính miễn phí hằng tuần với Hội đồng Anh để làm quen trước với các thiết bị mà bạn sẽ sử dụng trong ngày thi chính thức. Quang Tùng (IELTS 8.5, hiện đang là giảng viên IELTS) đã có trải nghiệm rất tốt với kỳ thi IELTS ở Hội đồng Anh: "Trang thiết bị ở Hội đồng Anh rất hiện đại và dễ sử dụng. Mặc dù không phải là người rành về công nghệ nhưng mình rất hài lòng với chất lượng âm thanh qua tai nghe ôm trọn tai khi thi kỹ năng Listening. Ngoài ra chuột và bàn phím để rất dễ bấm, không làm người dùng bị đau tay khi sử dụng liên tục”.
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5 - ảnh 3
Bên cạnh đó, hãy cố gắng tận dụng những ưu thế từ phần thi trên máy cho bài thi của mình. Theo Thu Giang, bạn có thể tiết kiệm thời gian làm bài Reading qua việc sao chép thông tin từ đề bài vào câu trả lời của mình bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+C và Ctrl+V thay cho việc gõ lại. Cùng với đó là tận dụng lợi thế bài đọc và câu hỏi của bài thi Reading sẽ được hiển thị trên cùng một trang màn hình, hạn chế việc lật giấy qua lại liên tục, rất dễ gây mất tập trung. Đối với những bạn không quen làm trên máy tính và không có khả năng tập trung tốt trong xuyên suốt phần thi, Thu Giang gợi ý thí sinh nên tập trung tối đa 40 phút đầu tiên để hoàn thành tất cả những nội dung mình có thể làm. Cùng với đó là vận dụng kỹ năng đọc vào trọng tâm trong quá trình ôn luyện. Sau đó dành thời gian còn lại để kiểm tra đáp án hoặc hoàn thành những phần khó hơn.
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5 - ảnh 4
Theo Nguyễn Minh Nguyên (IELTS 8.5, hiện đang là giảng viên IELTS tại TP.HCM), khi thi Writing trên máy tính thì bạn có thể viết được nhiều ý hơn, dễ dàng phát triển nội dung bài làm. Trong trường hợp viết nhầm, viết sai hoặc muốn bỏ bớt ý thì thao tác đơn giản và nhanh chóng. Hơn nữa, thời gian gõ máy tính sẽ nhanh hơn đáng kể so với viết tay, đồng thời giúp bạn dễ dàng đếm số chữ để viết không quá ngắn hoặc quá dài so với yêu cầu bài. Tuy nhiên, nếu gõ máy không quen thì thường bạn sẽ dễ viết sai chính tả hơn viết giấy. Vì vậy, bạn nên thường xuyên luyện tập gõ trên máy để thuần thục trước khi thi. Ngoài ra, một lưu ý khác về phần thi Writing mà Quang Tùng chia sẻ là phần mềm bài thi Writing sẽ không có chức năng gạch chân lỗi chính tả và ngữ pháp. Vì vậy thí sinh sau khi viết xong hãy kiểm tra lại lỗi ngữ pháp và từ vựng.
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả từ cao thủ IELTS 8.5 - ảnh 5
Đánh giá về lựa chọn thi trên máy hay thi truyền thống, Quang Tùng nhận định: "Là một giảng viên dạy IELTS, mình thường định hướng cho học viên tham gia kỳ thi trên máy tai Hội đồng Anh vì sự tiện lợi trong gần như tất cả các khâu: có điểm thi nhanh chỉ sau 3-5 ngày, thi 4 kỹ năng trong cùng một ngày, ngày giờ thi vô cùng linh hoạt.
Để tạo điều kiện cho thí sinh làm quen với quy trình thi và thực hành thao tác chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trên máy tính, Hội đồng Anh thường tổ chức các buổi thi thử IELTS trên máy tính miễn phí hằng tuần tại Hà Nội và TP.HCM. Thí sinh có thể trao đổi để được giải đáp thắc mắc với cán bộ khảo thí, cũng như cập nhật các nguồn tài liệu ôn thi IELTS tiêu chuẩn mà Hội đồng Anh chuẩn bị sẵn cho mỗi thí sinh. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các chương trình hỗ trợ khác cũng như “siêu ưu đãi” dành cho thí sinh đăng ký thi IELTS trong tháng 11-12 năm 2020 của Hội đồng Anh tại đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU