Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh

1 Thanh Niên Online
Vào 10 giờ hôm nay (18.9), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh'. 
Chương trình được phát ở các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Tại chương trình, các chuyên gia sẽ giúp học sinh, phụ huynh có thêm một góc nhìn khác về giáo dục nghề nghiệp, thêm một lựa chọn cho bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm:
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn;
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát, Giám đốc Trung tâm viện quốc tế Digital Bách khoa;
Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, chuyên gia tâm lý.
Thưa các bạn, trong công việc biên tập, tôi thường tiếp cận với thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng rất cao nhưng các trường không tuyển sinh được vì không có người học. Thực trạng này kéo dài nhiều năm qua và dường như sẽ không có sự thay đổi khi những năm gần đây các trường đại học mở ra nhiều phương thức tuyển sinh, học sinh có nhiều lựa chọn hơn để vào đại học.
Chủ trương phân luồng sau THCS đã được cụ thể hóa trong chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 và các văn bản pháp quy. Theo đó đến năm 2020, có ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở GDNN, nhưng đến 2020 mục tiêu này vẫn còn xa vời.
Theo thống kê, cứ 100 học sinh tốt nghiệp THCS, sau 3 năm có từ 60-65 học sinh tốt nghiệp THPT, trong số đó có 20 - 25 học sinh đỗ ĐH. Đào tạo nghề tác động đến 75-80% học sinh sau THCS, cho thấy tầm quan trọng của nó đối với nhân lực quốc gia.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn rất ít thí sinh chọn nghề để vào đời.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề CHỌN NGHỀ- SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH phần nào giúp học sinh, phụ huynh có thêm một góc nhìn khác về giáo dục nghề nghiệp, thêm một lựa chọn cho bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn
- Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát, Giám đốc Trung tâm viện quốc tế Digital Bách khoa
- Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, chuyên gia tâm lý
Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trước đây chúng ta có tư tưởng con phải vào ĐH, làm các mâm cỗ ăn mừng. Những năm gần đây, phụ huynh mới nghĩ khác, tìm một nghề để vững bước tương lai. Xu thế thay đổi, các trường nghề bắt đầu phát triển, cố gắng đầu tư cơ sở vật chất, kết hợp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu đầu ra. Vì vậy, cách chọn nghề, chọn ngành có thay đổi so với trước đây.
Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh - ảnh 2

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Trong mùa dịch Covid-19 xu hướng học online ngày càng nhiều. Trong quá trình dạy Digital Marketing, tôi thấy có nhiều học sinh quan tâm ngành học này.
Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình: Các em học sinh còn quá nhỏ, chưa hình dung được bức tranh nghề nghiệp. Ba mẹ cũng chưa hiểu được sự phân luồng. Tư tưởng "trọng thầy khinh thợ" vẫn còn, vẫn nghĩ ĐH hơn CĐ, CĐ hơn TC.
Phải làm để phụ huynh hiểu, không chỉ có con đường duy nhất là vào lớp 10, hướng nghề là một trong nhiều hướng đi. Người thành công là người làm đúng nghề, giỏi nghề.

Doanh nghiệp trả lương theo kỹ năng chứ không hẳn là vì bằng cấp

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn có chương trình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp. Trong quá trình học, 30% học tại trường, 70% học tại doanh nghiệp. Trường cũng mời các CEO đến trường giảng dạy, đảm bảo 70% giảng viên cơ hữu, 30% là CEO.
Đây là thời điểm hội nhập. Doanh nghiệp hiện nay trả lương theo kỹ năng chứ không hẳn là vì bằng cấp.
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Tôi là người dạy sinh viên về digital marketing, hôm nay học về livestream chẳng hạn, cần phải biết quay ra sao, nói như thế nào trong bài livestream. Giảng viên là huấn luyện viên, 15 người học là cầu thủ, huấn luyện viên biết từng bạn cần gì, làm gì, biết được thế mạnh của từng cầu thủ.
Chúng tôi đào tạo offline và online, có video bài giảng trên Facebook, Zalo. Dạy xong các bạn biết làm và có thể làm được ngay.
Bạn Hoài Đăng Lê hỏi: Thưa quý thầy cô, em đến từ Kiên Giang. Em dự định đưa em của em lên TP.HCM học công nghệ ô tô hoặc sửa chữa điện tử. Em thấy Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn có đào tạo, mong thầy cung cấp thêm thông tin?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Ngành sửa chữa ô tô từ TC lên CĐ của trường đã đào tạo 5 năm nay. Năm nay, trường xét học bạ THPT theo điểm trung bình 6.0 cho bậc CĐ. Bậc TC chỉ cần xét học bạ THCS trở lên.
Ngành này trường có kết hợp với Toyota.
 
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Digital Marketing - ngành này các bạn biết nhiều trung tâm, đơn vị, dạy khoảng 3 tháng trở lại. Nhưng ở trung tâm chúng tôi, năm nay, các bạn có thể học chuyên sâu, ví dụ tôi đang dạy 4 học kỳ, 15 tháng.
Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát

Đào Ngọc Thạch

Tôi nhấn mạnh là digital marketing là một cái nghề, chứ không phải một kỹ năng sống qua ngày.
Bạn đọc hỏi: Hiện tại có rất nhiều bạn có tư tưởng học ĐH là làm thầy, học CĐ, TC là làm thợ, thầy nghĩ sao về tư tưởng này?
Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình: Nếu có điều kiện, các em nên học ĐH. Nhưng đâu đó, chúng ta cũng cần nhìn ra lợi thế khi học nghề, học CĐ, TC. Ví dụ các bạn chọn học ô tô, các bạn sẽ thấy rất rõ 30% học tại trường, 70% doanh nghiệp, ra trường hội nhập nhanh với doanh nghiệp. Khi đi làm, các bạn cũng có thể học liên thông khi có thời gian rảnh để học lên ĐH.
Hướng đi nào hợp nhất với các bạn là hướng đi tốt nhất.
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Nếu bạn nào khá giỏi, nên chọn học ĐH. Nếu các em học lực trung bình, vừa phải, điều kiện kinh tế khó khăn, vừa đi làm vừa đi học được, nên chọn CĐ.
Tôi cũng bắt đầu học CĐ, vừa đi làm vừa đi học, học liên thông lên ĐH. Sau đó học lên thạc sĩ, làm phó hiệu trưởng một trường ĐH, sau đó tìm hiểu dạy nghề, sau đó mới làm hiệu trưởng của trường nghề.
Vì vậy, nếu cảm thấy mình đam mê một nghề nào đó thì nên "một nghề cho chín còn hơn chín nghề".

"Mẹ tôi ngoài 60 tuổi trước không mua online, giờ mua online"

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Mùa dịch này các bạn kinh doanh rất nhiều, nhà nhà kinh doanh online, mẹ tôi ngoài 60 tuổi trước không mua online, giờ mua online.
Bạn kinh doanh mỹ phẩm online, nếu không có thời gian học cử nhân, bạn có thể học 2 tháng, tôi dạy đơn giản, cách nào các bạn gõ google thì sản phẩm của bạn xuất hiện trên đầu, hay làm sao thu hút nhiều đơn hàng, kỹ thuật chốt đơn. Có cả khóa 2 tuần. Chi phí từ 2 triệu tới 8 triệu đồng.
Hiện trường chúng tôi có nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp người ta cần người làm việc. Lợi thế cho người học có thể có việc làm. Họ thích thuê người vừa biết thiết kế, vừa biết quảng cáo, thu nhập có thể 8-10 triệu đồng/tháng. Nhiều sinh viên không thích ở trường làm việc, mà ra trường có thể làm chủ, làm ở ngoài nhiều tiền hơn.
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường đào tạo theo tín chỉ, trung bình 330.000 đồng/tín chỉ. Mỗi học kỳ khoảng 110 tín chỉ, học phí theo đó khoảng 5-6 triệu đồng/học kỳ tùy học nhiều hay ít.
Trường có học bổng dành cho các em có thành tích học tốt ở THPT, học bổng cho con em giáo viên, học bổng tài năng, khuyến học. Hằng năm, doanh nghiệp hợp tác với trường cũng có tài trợ học bổng cho các em.
Bạn đọc hỏi: Nếu em đã tốt nghiệp THPT nhiều năm rồi có thể đăng ký học được không? Các ngành nghề tuyển sinh năm 2020 của trường là gì? Hệ 9+ sau 3 năm có bằng TC nghề, các thầy cho biết chất lượng, tay nghề, trình độ học vấn của học sinh tốt nghiệp THPT ở hệ này không?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Khác biệt hay không là do bản thân mình. Khác biệt là sự cố gắng, phấn đấu, nỗ lực của từng người. Ai đi đến đích trước thì sẽ thắng.
Hệ 9+ là 15 tuổi các em vào học. 19 tuổi các em có bằng CĐ, liên thông lên ĐH thì 21 tuổi đã có bằng.
Nhưng khác biệt, các em học hệ 9+ là đã đi làm trước đó 2 năm, có kinh nghiệm khi đi làm.
Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình: Học hệ 9+, các em được giảm các môn văn hóa, tăng cường khám phá nghề nghiệp, tiếp xúc nghề sớm, dấn thân vào thị trường lao động sớm. Cũng có thể lấy bằng ĐH sớm.
Chọn nghề - sự lựa chọn thông minh - ảnh 4

Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường có 4 khối ngành: dịch vụ, kế toán, công nghệ thông tin, ngôn ngữ với mỗi khối ngành có nhiều chuyên ngành khác nhau.
Trường được phép đào tạo văn hóa kết hợp nghề. Trong quá trình học nghề, được bồi dưỡng văn hóa. Sau khi hoàn thành, các em được cấp giấy hoàn thành chương trình THPT.
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát: Tôi có 8 năm dạy Digital marketing, sinh viên được trực tiếp học những gì doanh nghiệp đang cần, học từ chính kinh nghiệm thành công, thất bại của giảng viên.
Bây giờ đang hot về Tiktok chẳng hạn, các bạn được học quảng cáo trên tiktok.
Hiện bên trường đang có chứng chỉ đào tạo chuyên viên, 2 văn bằng của Viện quốc tế Digital Bách khoa, CĐ Bách khoa Sài Gòn.
Học phí của chương trình từ 3 triệu/tháng/hệ cử nhân thực hành, học trong 15 tháng.

Hãy trải nghiệm nhiều hơn để khám phá bản thân

Bạn đọc hỏi: Khi người trẻ chọn ngành nghề, họ thường bị chi phối những yếu tố nào?
Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình: Chúng tôi cảm nhận các bạn đang chọn sai nghề nhiều. Vì sao chọn sai? Chỉ đốt hết diêm mới biết que nào cháy sáng nhất. Các bạn tập trung học văn hóa, chưa được trải nghiệm nghề. Càng ngày càng nhiều em học sinh bị ba mẹ tác động trong nghề nghiệp. Các bạn cũng nghe lời tham vấn từ người xung quanh chưa đúng...
Hãy trải nghiệm nhiều hơn để khám phá bản thân. Hãy trao đổi với ba mẹ nhiều hơn để chứng minh mình đang rất nghiêm túc với nghề nghiệp, trưởng thành với việc chọn nghề.
Cần phải làm 2 điều: hiểu mình, hiểu nghề. Sau đó sẽ đưa ra hướng đi phù hợp.
Bạn đọc hỏi: Nếu học Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn có liên thông lên ĐH không? Liên thông những trường nào?
Tiến sĩ Hoàng Văn Phúc: Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn liên thông với ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng. Trường đang xin phép liên thông Trường ĐH Công nghiệp Việt Nam - Hungary vì có nhiều ngành phù hợp các ngành đào tạo của trường.
Trường có 2 cơ sở, chỉ cách nhau 900 m.
 
** Chúng tôi hy vọng nội dung buổi tư vấn hôm nay phần nào giúp các em học sinh, quý phụ huynh có thêm một cách nhìn khác, một lựa chọn, một con đường khác để vào đời.
Chúc các học sinh có nhiều sức khỏe và may mắn, lựa chọn được hướng đi phù hợp trong tương lai.
Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 22.9 khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT đã bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học với chủ đề: Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Tôi có đứa cháu, ngày trước ba cháu chuẩn bị cả mấy năm trời để cho cháu học cái nghề mà ba cháu nghĩ là sẽ hái ra được rất là nhiều tiền. Nhưng khi vào đại học, cháu không chọn học nghề đó, mà chọn học nghề cháu đam mê.

Ra trường, ngoài chuyên môn có được, cháu cũng hoàn tất luôn cử nhân anh văn, nên cháu đi làm rất thuận lợi. Tới giờ lương hàng tháng của cháu còn nhiều gấp nhiều lần cái nghề mà ba cháu mong đợi ngày trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU