Cho con mang tiền đi học: Lợi bất cập hại

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có nên cho con mang tiền đi học? Đó là câu hỏi nhiều phụ huynh cũng thường tự hỏi và buộc phải tự định hướng cho con em mình mỗi khi con bắt đầu vào tiểu học.
Có nên cho con mang tiền đi học, nhất là ở độ tuổi nhỏ, là một vấn đề phụ huynh luôn băn khoăn  /// Đào Ngọc Thạch Có nên cho con mang tiền đi học, nhất là ở độ tuổi nhỏ, là một vấn đề phụ huynh luôn băn khoăn - Đào Ngọc Thạch
Có nên cho con mang tiền đi học, nhất là ở độ tuổi nhỏ, là một vấn đề phụ huynh luôn băn khoăn
Đào Ngọc Thạch
Con gái của tôi mới vào lớp một của trường tiểu học được vài ngày thì về nhà bắt đầu năn nỉ xin mẹ cho mang tiền đi học.

Phụ huynh không an tâm

Tôi dự đoán ngay tình trạng này không sớm muộn sẽ diễn ra nên tự nhủ, phải cố gắng giải thích cho con nghe, về việc, lứa tuổi của con không nên xài tiền, dù đó là những đồng tiền lẻ. Nhưng con bé không chịu nghe, đến lớp học rồi, vẫn nài nỉ xin năm ba ngàn. Tôi kiên quyết không cho. Thế rồi con khóc và so đo với chúng bạn. Bạn bè chung lớp, chung trường phần đông được bố mẹ cho tiền ăn quà vặt nên con kể rất nhiều lý do để mang tiền đi học: Lúc ra chơi cần phải uống nước, hay mua những món đồ chơi như hình dán, thẻ nhân vật hoạt hình, bánh kẹo...
Thật sự, đứng trước tình huống này, tôi vô cùng khó xử. Làm sao đây khi cho con tiền, con sẽ mua những món đồ mà mình không an tâm?. Rồi con biết xài tiền sớm quá sẽ ra sao?
Tôi đưa con đi học sớm, dành thời gian để quan sát. Tôi thấy các cháu nhỏ vây quanh nhau, trong nhóm có một bạn được ba mẹ cho 10.000 đồng, có bé 5.000 đồng. Chờ mẹ của các bé vừa ra khỏi cổng trường thì những bạn bè chung quanh tranh nhau rủ bé được mẹ cho tiền ra căn tin trường ngay. Một lát sau quay lại lớp, với những món đồ chơi nho nhỏ hoặc  nước đóng chai, bánh kẹo….
Tôi chia sẻ với các phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học về việc có nên cho con mang tiền đi học để tiêu vặt. Rất nhiều người cùng ý kiến  không nên chút nào, khi cho con tự tiêu tiền ở độ tuổi quá nhỏ, chưa hiểu biết về những giá trị của đồng tiền. Bởi năng lực và suy nghĩ của trẻ ở lứa tuổi này chưa có thể làm chủ được những cám dỗ. Khi những món đồ chơi nhất thời lôi cuốn thị hiếu, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập, say mê với cuộc vui. Từ đó, con em của mình, sẽ bị chi phối bởi những món đồ chơi cả trong giờ học, khi trẻ mải mê khám phá những món đồ chơi vừa mới mua thì sẽ ảnh hưởng đến việc dạy học của giáo viên ở lớp. Khi  có tiền, con trẻ dễ  ăn quà vặt, sẽ có rất nhiều nguy cơ an toàn cho sức khỏe.

Tình trạng "cống nạp" trong lớp học 

Tôi lại tiếp tục đem vấn đề này trao đổi với giáo viên chủ nhiệm lớp của con. Cô giáo tận tình hướng dẫn và chia sẻ với mong muốn  phụ huynh đừng cho con em mình mang tiền  đi học vì sẽ gây khó khăn cho cô trong công việc quản lý lớp học.Thực tế một vài bạn cá biệt, sẵn sàng bạo lực tinh thần, hoặc dùng vũ lực để dành số tiền của bạn mình có được. Lớn hơn chút nữa, sẽ có tình trạng cống nạp, lấy mạnh hiếp yếu, để buộc một bạn nào đó hiền lành, thật thà phục tùng mình.
Rõ ràng, việc xài tiền của trẻ con, chúng ta phải chăng cần xem lại. Nhất là phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học. Thay vì cho con mang tiền đi học, phụ huynh chuẩn bị nước, một hộp sữa nhỏ, một vài cái bánh con thích, cho vào cặp, dặn dò con ra chơi mới được dùng.
Để cùng bàn luận thêm về vấn đề “Có nên cho con mang tiền đi học?”, Thanh Niên Online rất mong nhận được những bài viết, chia sẻ từ các phụ huynh, giáo viên, chuyên gia... về chủ đề này. Bài viết của quý bạn đọc có thể gửi về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Các bài viết được đăng tải trên Thanh Niên Online sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của báo 

Bình luận

User
Gửi bình luận
phu huynh

phu huynh

Phụ huynh muốn không cho con tiền, trước tiên phải đấu tranh dẹp bỏ căn tin, đồi ngũ bán hàng rong trong trường học trước đã ... con nít đã biết gì , chẳng qua xung quanh bạn bè đứa nào cũng có tiền , rồi còn con mình không có thì như thế nào ???
Lê Đức Toàn

Lê Đức Toàn

Theo kinh nghiệm của tôi thì nên dạy cho bé cách xài tiền từ lúc 6 tuổi,khi mua hộp sữa, bịch bánh, thậm chí như đi chợ vẫn đưa cho bé tiền và dạy con cách tính tiền và cách thối lại tiền, và thường xuyên đưa tiền cho bé khi mình mua đồ với mình, và cùng bé tính tiền phải trả và cho bé kiểm lại tiền thối, làm liên tục khoảng vài tháng là bé thành thói quen tính toán, là tự bé đi mua hàng một mình với số tiền tương đối lớn lên đến vài trăm nghìn bé vẫn sử lý được, quan trọng nhất vẫn là dạy con ý thức sử dụng đồng tiền cho hiệu quả, đúng nơi, đúng chỗ,đúng cái mình cần, và hơn nữa bố mẹ phải kiên quyết cái gì cần thiết phải mua là mình nhanh chóng giải quyết, còn cái gì không được thì dứt khoát, dần dần trẻ thành thối quen trong mua sắm, cái nào trẻ nói ra sẽ thực hiện được, còn cái nào 50/50 thì trẻ sẽ có câu thăm dò trước, còn cái nào không được trẻ cũng nói luôn là con biết ba mẹ sẽ không đồng ý, quan trọng là đừng tiết kiệm quá để trẻ rơi vào tình trạng thiếu thốn, dù gia đình có khó khăn cũng cố gắng cho bé sửa, bánh kẹo, để ở nhà đầy đủ, khi đến trường bé cũng ít có nhu cầu xài tiền, không nên để trẻ có thói quen xài tiền rất là nguy hiểm, khi bé hiểu được giá trị đồng tiền và lúc nào, cái nào cần mua thì bé tự động xin phép được mua, cho dù trong túi của bé luôn có tiền, bé cũng không mua,vì biết mua chua xin phép bố mẹ sẽ không hài lòng, dần dần bé thành thói quen tiền sinh hoạt chung thì bé chi không cần hỏi ý kiến, như đóng tiền điện, nước, gạo... v..v.. còn mua cho bé từ cây bút, quyển vở.... v...v..là bé tự xin phép, nên theo tôi mình nên dạy cho bé cách sử dụng đồng tiền hiệu quả, thì chúng sẽ có ý thức không mua nhữnh thứ linh tinh, dạy cho bé bỏ ống heo để đi du lịch, hoạt làm từ thiện...v..v. là các cháu sẽ hình thành suy nghĩ của người lớn, sau nầy các cháu sẽ thành đạt hơn.
Anh Trần

Anh Trần

Tôi từ nhỏ đến lớn đi học mẹ tôi cho đúng tiền chỉ để đủ gửi xe đạp! Hồi đó tủi thân và tức lắm nhưng sau này mới thấy cách dạy con của mẹ tôi quá tuyệt vời! Cảm ơn mẹ!
LÊ CHÍ TRUNG

LÊ CHÍ TRUNG

Rất đồng tình với bài viết này. Con tôi từ lớp 1 đến lớp 4 chưa cho 1 ngàn nào. Không biết tôi có đủ bản lĩnh để theo tư tưởng không nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU