Cho con học đàn guitar: Chưa ‘lỗi mốt’!

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù piano đang là trào lưu, nhưng do giá rẻ, dễ di chuyển, dễ chơi… nên việc cho con em đi học đàn guitar của phụ huynh các thành phố vẫn chưa 'lỗi mốt'.
Một buổi học đàn do cô Thúy Anh lên lớp /// Ảnh: Trường Sơn Một buổi học đàn do cô Thúy Anh lên lớp - Ảnh: Trường Sơn
Một buổi học đàn do cô Thúy Anh lên lớp
Ảnh: Trường Sơn
Chị Thu Hải (H.Gia Lâm, TP.Hà Nội) là phụ huynh của hai bé gái học lớp 6 và lớp 4. Cả hai đều được học đàn khi còn nhỏ, cháu lớn vừa thi đỗ vào khoa nhạc nhẹ (bộ môn guitar) của Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, cháu nhỏ vẫn học bên ngoài. Chị Hải chia sẻ: “Tôi muốn sau này cháu tự tin khi vui chơi cùng bạn bè nhờ cây đàn guitar. Nó phù hợp với sinh hoạt tập thể, nhẹ nhàng và cơ động”.
Theo cô Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long, Q.Hoàn Kiếm, các phụ huynh của nhà trường đều mong muốn con em học âm nhạc. Vì thế, nhiều phụ huynh của trường còn cho con đi học đàn. Piano đang là “thời thượng” nhưng gần như khóa nào cũng có một số em học guitar. Một phụ huynh giải thích, guitar hiện không phổ biến như piano nên có thể lại trở nên “nổi bật”. Cũng theo cô Thắng, có cảm giác guitar đang bị “lép vế” nhưng thực ra tìm một lớp dạy guitare vẫn khá dễ dàng.
Theo các thầy cô dạy guitar, từ 7 tuổi các con đã có thể học guitar. Một số bé ở tay còn yếu thì có thể lùi thời gian học đến 9 - 10 tuổi. Phụ huynh cũng cần phải chọn loại đàn có kích thước vừa phải, thích hợp cho trẻ. Nên chọn loại đàn dùng dây nilon vì loại dây này mềm, các bé dùng dễ dàng hơn.

Tại Hà Nội, hiện có hàng chục trung tâm đào tạo âm nhạc trong đó có các lớp guitar đa dạng về hình thức và phong phú về mức học phí, từ 100.000 - 300.000 đồng/buổi. Mỗi buổi 45 - 90 phút. Nơi có mức học phí rẻ nhất là các trung tâm, đơn vị văn hóa của nhà nước hoặc của các đoàn thể. Chẳng hạn ở Cung thiếu nhi Hà Nội, mức học phí là 2,625 triệu/14 buổi (lớp 2 trò/thầy) và 1,225 triệu đồng/14 buổi (lớp 8-10 học sinh, một buổi học 45 phút). Tại các trung tâm hoặc nhóm lớp tư nhân, nếu học 8 - 10 người, học phí phổ biến ở mức từ 120.000 - 150.000 đồng/buổi (học 60 - 90 phút). Các lớp 2 - 3 người, học phí sẽ nhỉnh hơn một chút. Cao nhất là những lớp chỉ có một thầy một trò, thường từ 250.000 - 300.000 đồng/buổi…
Cho con học đàn guitar: Chưa ‘lỗi mốt’! - ảnh 1

tin liên quan

Làm gì để con có thói quen tốt?
Khuyến khích trẻ ăn uống phù hợp, tập thể dục và hạn chế thời gian dán mắt vào màn hình có thể không đủ để xác lập thói quen lành mạnh. Bạn cần phải đi đầu làm gương, theo các chuyên gia nghiên cứu.

Một điểm cần lưu ý trong việc lựa chọn lớp guitar mà các vị phụ huynh cần tìm hiểu kỹ là chất lượng giáo viên, phương pháp và giáo trình giảng dạy. Nhiều trung tâm có giảng viên tốt nghiệp từ các học viện, trung tâm sư phạm âm nhạc có kinh nghiệm, biết cách truyền đạt cảm hứng cho học viên. Tuy nhiên, cũng có một số trung tâm sử dụng cả các sinh viên trường nhạc chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nên có thể ảnh hưởng khả năng tiếp thu của học sinh.
Cô Nguyễn Thúy Anh, giảng viên bộ môn guitar Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tư vấn: “Nếu các con học đơn giản, chỉ để cho vui, để “xóa mù” âm nhạc, hoặc với học sinh lớn (14 - 15 tuổi) ý thức học tốt thì có thể theo học tại các lớp đông (8 - 10 học viên). Nhưng nếu đặt yêu cầu nghiêm khắc về chuyên môn, các phụ huynh mới nên cho con học những lớp 3 - 4 học viên. Riêng với những cháu thiếu tập trung thì học một thầy một trò là hiệu quả nhất”.
Cho con học đàn guitar: Chưa ‘lỗi mốt’! - ảnh 2

tin liên quan

Học sinh nói chuyện nhiều là tốt?
Học sinh thích nói nhiều. Chúng có thể huyên thuyên cả ngày về vô số đề tài như bạn bè, cha mẹ, thầy cô, phim ảnh, mua sắm, âm nhạc...

Tuy nhiên, theo thầy Lê Đức Sơn, giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia, việc học guitar với các bé đang ở độ tuổi thích chơi sẽ rất khó khăn và “không phải cứ trả tiền cho bé tới các lớp học guitar là cháu sẽ học được” mà phải kiên trì, mất nhiều thời gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Thịnh

Xuân Thịnh

Bảo học piano là trào lưu thì công nhận là đúng chứ bảo đàn guitar mà dễ chơi thì chắc tác giả nhầm. Guitar là công cụ phổ thông nhất trên thế giới vì sự tiện dụng mà không cần phải có các điều kiện khác đi kèm như piano. Nhưng guitar không hề dễ chơi như piano và rất rất nhiều người đã bỏ cuộc vì không chịu khó hoặc không đủ đam mê để theo đuổi.
Hồng Quân

Hồng Quân

Đúng vậy. Tập guitar phải có đam mê và kiên nhẫn mới chơi hay được.
ĐẶNG SỸ ÂN

ĐẶNG SỸ ÂN

Sao người Việt chúng ta cái gì cũng lệ thuộc vào nhà trường thế nhỉ.Học guitar là niềm đam mê,nên cần có tố chất và ý thức tự học mới mong tiến bộ được.Chứ học cho có rồi vứt đấy thì theo tôi là k nên.Ngày xưa khi tôi học guitar hầu như k có thầy mà người này chỉ cho người kia,điều quan trong là đam mê,chứ lúc đó cũng có rất nhiều người cùng học,nhưng để chơi thông thạo thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.Với ngày nay,trên Internet có rất nhiều chương trình dạy guitar rất hay,sao k lên đó mà họ mà phải đến trường làm gì cho mất thời gian.
Trong tiếng Anh có hai câu gần giống nhau nhưng ý nghĩa thì khác nhau đó là: To school và to the school.Nhưng tôi thấy người Việt thích to the school hơn thì phải.
LÊ CƯỜNG

LÊ CƯỜNG

GUITAR DỄ TÂT CẢ NHƯNG KHÔNG DỄ CHƠI THƯA TÁC GIẢ
Ngô Thanh Hùng

Ngô Thanh Hùng

Piano khó thứ nhất, Guitar khó thứ nhì nếu bạn chơi nhạc cổ điển đạt mức thượng thừa chơi được các tác phẩm của JS Bach hoặc Taregare ít nhất bạn tốn 2 năm cho đàn guitare.nếu bạn nghe bản Chacone d minor của JS Bach chuyển soạn qua guitare thì bạn sẽ thấy mức độ siêu đẳng của nó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU