Chính thức trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TP.HCM làm khu cách ly Covid-19

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM vừa có chủ trương chính thức trưng dụng ký túc xá ĐHQG TP.HCM (Khu phố 6,  P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP.HCM) làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19
Ký túc xá ĐHQG TP.HCM  /// Trần Thanh Thảo Ký túc xá ĐHQG TP.HCM - Trần Thanh Thảo
Ký túc xá ĐHQG TP.HCM
Trần Thanh Thảo
Sáng ngày 19.3, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP.HCM xác nhận UBND TP.HCM đã có chủ trương chính thức trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TP.HCM làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. 

Chính thức trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TP.HCM làm khu cách ly Covid-19

Sinh viên ở lại tập trung khu riêng biệt

Cụ thể, trong buổi sáng, lãnh đạo TP.HCM đã có cuộc họp với PGS.TS Huỳnh Thành Đạt và ông Tăng Hữu Thuỷ, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM. Theo đó, lãnh đạo TP.HCM chính thức đề nghị ĐHQG TP.HCM làm tốt công tác chuẩn bị để sử dụng KTX làm khu cách ly tập trung
Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, đây là "cuộc chiến" của quốc gia và ĐHQG TP.HCM hoàn toàn ủng hộ phương án của lãnh đạo TP.HCM. Sau cuộc họp, lãnh đạo ĐHQG đã chỉ đạo Trung tâm quản lý KTX chuẩn bị mọi công việc cần thiết để thực hiện phương án này. 
"Hiện nay đa số các em sinh viên còn ở lại KTX đang trở về quê. Còn lại một số ít sinh viên vì điều kiện đặc biệt phải ở lại thì sẽ được bố trí ở một toà nhà riêng, tách biệt. Lối đi của sinh viên ở khu này cũng sẽ riêng biệt, không đi chung với khu cách ly. ĐHQG khảo sát thì có thể sẽ sử dụng toà nhà G1 của khu B sẽ sử dụng cho sinh viên ở riêng. Vì ở đây có cổng riêng để đi ra ngoài. Trung tâm quản lý KTX sẽ sử dụng rào để tách biệt với các khu còn lại. Dịch vụ ăn uống cũng sẽ cung cấp để sinh viên ở đây thuận lợi trong sinh hoạt" - ông Đạt cho biết. 

Sinh viên kéo về quê khi Ký túc xá ĐHQG TP.HCM thành khu cách ly

Chính thức trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TP.HCM làm khu cách ly Covid-19 - ảnh 1

Vừa qua, Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Lê Thanh

Giữ giúp tài sản của sinh viên

Một vấn đề sinh viên đang lo lắng trong thời gian vừa qua là khi về quê, đồ đạc của sinh viên đang để lại trong phòng. Nếu KTX ĐHQG TP.HCM trở thành khu cách ly Covid-19 thì những tài sản, đồ đạc của sinh viên để lại KTX sẽ như thế nào?
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết ĐHQG TP.HCM đã tính đến tình huống này. Cụ thể, tài sản, đồ đạc của sinh viên sẽ được đóng thùng, bỏ vào túi theo từng phòng, ghi tên, phòng cụ thể và được niêm phong. Siêu thi Co.op Mart đã hỗ trợ những thùng, túi cho ĐHQG TP.HCM để thực hiện phương án này. Khi quay trở lại KTX, sinh viên sẽ nhận đồ của mình, dấu niêm phong mới được mở ra. Tài sản lớn nhất của sinh viên hiện nay là máy tính xách tay và Trung tâm quản lý KTX sẽ lưu ý bảo quản một cách tốt nhất. 
"Tài sản của sinh viên để lại KTX nhưng ĐHQG TP.HCM không thể gọi các em lên lấy được vì sẽ rất phiền cho các em. Lãnh đạo TP.HCM cũng thống nhất các phương án mà ĐHQG TP.HCM đặt ra như vậy" - ông Đạt cho biết. 
Cũng theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ban lãnh đạo rất cảm động vì trong những ngày vừa qua có thông tin này, đa số thầy cô, phụ huynh, sinh viên đều ủng hộ. Mọi người đều hiểu đây là phương án cần thiết trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. 
Chính thức trưng dụng Ký túc xá ĐHQG TP.HCM làm khu cách ly Covid-19 - ảnh 2

Sinh viên ĐHQG TP.HCM về quê khi nhận thông báo tiếp tục nghỉ học

Phạm Hữu

Ông Đặng Bá Bính, Trưởng bộ phận Văn hoá thông tin hỗ trợ sinh viên (Trung tâm quản lý KTX ĐHQG TP.HCM), cũng cho biết Ban quản lý cũng đang gấp rút triển khai những công việc cần thiết để thực hiện phương án này của TP.HCM. 
Trước đó, ngày 17.3, Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã có thông báo đến các sinh viên về việc bố trí SV ở KTX trong tình hình triển khai phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, những sinh viên còn ở lại sẽ thu xếp rời khỏi KTX từ khi có thông báo đến trước ngày 20.3. Trước khi rời KTX, SV dọn vệ sinh phòng mình, cúp cầu dao điện, bàn giao phòng cho trưởng nhà hoặc hành chính cụm nhà. Còn với những trường hợp không rời khỏi KTX vì lý do bất khả kháng thì Ban quản lý KTX sẽ xem xét cho SV như: SV quê ở vùng dịch không về được, hay sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Nếu SV được duyệt ở lại KTX phải cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của KTX trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu vi phạm sẽ buộc phải rời khỏi KTX và tùy theo mức độ vi phạm sẽ xem xét hình thức xử lý kỷ luật .
Trước đó, ngay từ ngày 29.2, trong cuộc họp khẩn với các Sở, ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị trong trường hợp cần thiết có thể tạm mượn Ký túc xá ĐHQG TP.HCM có 40.000 giường làm khu cách ly phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
H.Thủy

H.Thủy

Chúng ta hãy nghe theo LĐ của thành phố vì đây là những người có tâm có tầm ( đề nghị nghĩ học hết tháng ba vào ngày 20/2 là một quyết định đột phá nhìn xa trong rộng, trong khi rất nhiều bộ , nhiều vị khác lại không có ý kiến).Mong tất cả SV hãy hiểu cho tấm lòng của nhwuxng vị LĐ này và cả LĐ đại học QG
Anh

Anh

Tài sản lớn nhất về vật chất của sinh viên mới là tiền bạc và máy tính xách tay ạ. Còn sách vở và các tài liệu quan trọng khác cũng là mối lo ngại của sinh viên nữa ạ.
Trên thực tế thông báo là vậy, nhưng sinh viên cũng vô cùng lo ngại khi quá trình thu dọn đồ có sơ xuất làm hư hỏng và lạc mất đồ lắm ạ.
Chưa dám kể đến cách làm việc và thông báo của BQL KTX đối với các đơn vị bên ngoài (nhà báo, văn phòng hành chính,...) và đối với sinh viên hoàn toàn khác nhau, không thông suốt nên thường gây mất lòng tin và hoang mang cho sinh viên. Rất mong mọi việc rõ rành và có trách nhiệm.
Nỗi khổ cùng nhau san sẻ nên cũng mong hiểu được cho cả phía sinh viên.
Giang nguyễn

Giang nguyễn

Điều quan trọng nhất bây giờ là dập dịch. Đánh đổi mọi thứ để đồng bào an toàn. Tôi nghĩ dù mất bất cứ thứ gì những sinh viên của ngày hôm nay đều chấp nhân. Giờ đang trong giai đoạn cao trào hãy suy nghĩ ở tầm vĩ mô đi. Đừng nghĩ những cái nhỏ nhặt.
Hưng

Hưng

Tôi nhận thấy các bạn sinh viên không phải là không nhận thức được tình hình, không chỉ đơn giản chấp nhất những điều nhỏ nhặt. Mà ở đây BQL đã làm việc thường xuyên ít thông suốt, thường xuyên nói lời hoa mĩ thông cảm với sinh viên nhưng lại làm mất lòng tin sv.
Cái các bạn cần thêm 1 chút ở đây có lẽ là lời xin lỗi, thông cảm hoặc là khuyên nhủ, dặn dò 1 chút chứ không phải những lời lẽ mang tính ra lệnh thực thi.
Là 1 người bên ngoài theo dõi tình hình vài hôm nay của các bạn cũng thấy được khá nhiều khía cạnh... Nếu sau lần cùng nhau chống dịch này, các bạn hiểu đc bên BQL, và bên BQL làm đúng trách nhiệm, rõ ràng thông suốt với sv thì tôi nghĩ sẽ có lại lòng tin ở nhau hơn.
Cháu tôi cũng là 1 sv ở ktx, và đêm qua nó đã nói phải chi nó còn ở đó, ba mẹ nó không quá lo nó sẽ đến hỗ trợ ngay, mn đừng chỉ nói những lời chỉ trích sv ích kỉ hay không biết suy nghĩ...
Nam xu

Nam xu

Vậy là nghỉ hết tháng 4.. chắc ăn
Anh Đẹp Trai

Anh Đẹp Trai

Vẫn biết việc trưng dụng làm khu cách ly rất hệ trọng nhưng liệu những thứ có giá trị như tiền / nữ trang / nhẫn / vàng ... rủi mà bị bỏ lại có bị mất không ? Nếu sv nói mình bị mất đồ có giá trị lớn trong đợt niêm phong này thì Bql cũng như đơn vị đi niêm phong có biện pháp nào để chứng minh không nhỉ ? 1-2 phòng thì chắc ko có chuyện này xảy ra, nhưng 20-30 ngàn cá nhân thì rất có khả năng đó chứ. Lấy gì đảm bảo vật dụng có giá trị không bị mất khi có người lạ vào phòng của người khác.
Ngô Hán Chiêu

Ngô Hán Chiêu

Các bạn SV khi về quê nghỉ tết phần lớn đều mang tư trang, laptop và tiền bạc theo..Mình nghĩ vấn đề này không sao đâu, sẽ ổn thoai.
nghĩa

nghĩa

ko biết bạn này đã từng ở ký túc xá chưa?? chứ sinh mỗi lần nghỉ hè hay về quê ăn tế đều đóng đồ vô thùng và gửi cho ban quản lý kí túc xá giữ. chừng nào đi học mới lên lấy lại. lần này chỉ khác người don dẹp thui. còn đồ có giá trị thường mang theo người bạn nhé, ít để trong phòng vì đông người mất ko biết đường nào mà lần, nên mình nghĩ mọi việc sẽ rất ổn!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU