Chính thức sửa Quy chế thi THPT quốc gia

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT vừa công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có một số thay đổi liên quan đến chấm thi.
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM chuẩn bị ôn thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh lớp 12 tại TP.HCM chuẩn bị ôn thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM chuẩn bị ôn thi kỳ thi THPT quốc gia 2018
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đáng chú ý, về chấm bài thi tự luận, điều 25 được sửa đổi, bổ sung: “Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Theo quy chế hiện hành, môn thi tự luận (duy nhất là môn ngữ văn) được quy định làm tròn đến 0,25 điểm. Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
Phải có chứng nhận hoàn thành chương trình THPT
Ngoài ra, còn có những thay đổi khác liên quan đến điều kiện dự thi, thí sinh (TS) tự do, đối tượng ưu tiên, xử lý vi phạm quy chế thi…
Về hồ sơ đăng ký dự thi đối với TS chưa có bằng tốt nghiệp THPT cũng được sửa đổi, bổ sung như sau: Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải có “học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT (bản sao hợp lệ)”, thay vì “học bạ THPT; học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên (bản sao)” như quy chế hiện hành. Với các TS tự do, sẽ không cần phải có giấy khai sinh (bản sao) và giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế hiện hành nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12.
Riêng đối với TS đã tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở GD-ĐT nơi TS theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. TS phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS. Giải thích thêm với PV Thanh Niên xung quanh quy định này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết từ năm 2015 - 2017, TS tốt nghiệp hệ trung cấp nếu muốn đăng ký dự thi THPT thì không cần có học bạ hay xác nhận đã hoàn thành chương trình THPT. Tuy nhiên, việc sửa quy chế áp dụng từ năm 2018 sẽ bắt buộc mọi đối tượng TS dự thi đều phải có học bạ hoặc chứng nhận đã hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT để đảm bảo công bằng, cũng như đảm bảo nguyên tắc chỉ thi THPT quốc gia khi đã hoàn thành chương trình học bắt buộc.
Vi phạm quy chế thi sẽ xử lý theo pháp luật
Về xử lý TS vi phạm quy chế thi, thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo thì quy chế năm nay có nhiều sửa đổi. Theo đó, sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những TS vi phạm một trong các lỗi: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải

Hải

Lại một năm nữa học sinh được phép không cần tư duy logic khi Toán vẫn thi trắc nghiệm. Buồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU