Chỉ còn 6 tác phẩm bắt buộc chương trình ngữ văn THPT

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cụ thể, 6 tác phẩm đưa vào chương trình ngữ văn cấp THPT mang tính bắt buộc gồm: bài thơ Thần, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần GiuộcTuyên ngôn độc lập.
 
Học sinh trong giờ học ngữ văn /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh trong giờ học ngữ văn - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh trong giờ học ngữ văn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trao đổi với PV Thanh Niên, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình (CT) giáo dục phổ thông tổng thể, cho biết đến thời điểm này, CT các môn học đã được chỉnh sửa, hoàn thiện trên cơ sở góp ý của nhiều chuyên gia, giáo viên.
GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết trong CT THPT chỉ còn 6 tác phẩm văn học bắt buộc gồm: bài thơ ThầnHịch tướng sĩBình Ngô đại cáoTruyện KiềuVăn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và Tuyên ngôn độc lập.
Điểm khác biệt nhất so với các CT trước đây là môn ngữ văn lần này được xây dựng xuất phát từ các phẩm chất và năng lực cần có của người học, để lựa chọn nội dung dạy học.
Dự kiến trong tháng 1, dự thảo các CT môn học trong CT giáo dục phổ thông mới sẽ được Bộ GD-ĐT xin ý kiến góp ý rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.
Các yêu cầu cần đạt của mỗi lớp tập trung vào 4 kỹ năng lớn: đọc, viết, nói và nghe.
Đọc bao gồm yêu cầu đọc đúng và đọc hiểu. Yêu cầu về đọc hiểu bao gồm các yêu cầu hiểu văn bản (trong đó có cả đọc thẩm mỹ, cảm thụ, thưởng thức và đánh giá) và hiểu chính mình (người đọc).
Viết không chỉ yêu cầu học sinh biết viết chữ, viết câu, viết đoạn mà còn tạo ra được các kiểu loại văn bản, trước hết là các kiểu loại văn bản thông dụng, sau đó là một số kiểu loại văn bản phức tạp hơn.
Nói và nghe căn cứ vào nội dung của đọc và viết để luyện tập cho học sinh trình bày, nói và nghe tự tin, có hiệu quả; từ nói đúng đến nói hay.
Ngoài các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy cơ bản, cốt lõi, thống nhất bắt buộc đối với học sinh toàn quốc cấp trung học phổ thông, chương trình còn nêu lên nội dung một số chuyên đề tự chọn (35 tiết/lớp/năm) nhằm đáp ứng yêu cầu cho những học sinh có thiên hướng khoa học xã hội và nhân văn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ta huu quang

Ta huu quang

Cái cần nhất là kiến thức cốt lõi của lý,hóa,sinh thì không thấy nói đến?????
Thành

Thành

Tiên học lễ hậu học Văn. Hay tiên học lễ hậu học toàn?
Nam

Nam

Kiến thức lý, hóa, sinh cũng như những môn khác. Người xem là cái cần nhất, người sống cả đời chẳng có nó cũng chẳng sao.
Nguyễn Thiện Non

Nguyễn Thiện Non

Học sinh không biết chủ đề tự chọn để mà chọn, nhiều chủ đề tự chon của nhiều học sinh trong cùng 1 lớp khó cho giáo viên giảng dạy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU