Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần trường đại học hàng đầu Nhật Bản

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn Sơn

Văn Sơn

Ảnh: NVCC

Mặc dù biết đến chương trình quốc tế ở Đại học Tohoku hơi muộn nhưng Nguyễn Khánh Duy (sinh năm 1998, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội) vẫn xuất sắc giành học bổng MEXT của chính phủ Nhật.
Khánh Duy sẽ sang Nhật học vào tháng 9 tới Khánh Duy sẽ sang Nhật học vào tháng 9 tới
Khánh Duy sẽ sang Nhật học vào tháng 9 tới
Đây là học bổng miễn học phí, phí nhập học và trợ cấp chi phí sinh hoạt 119.000 yen/tháng trong 4 năm học. Tổng giá trị học bổng Khánh Duy nhận được là 8.137.200 yen.
Vốn yêu thích các ngành khoa học, đặc biệt là hóa, Khánh Duy muốn đi du học để tiếp cận những môi trường tiên tiến về học thuật. Biết thông tin học bổng khá muộn, Khánh Duy chuẩn bị hồ sơ gấp rút. May mắn là chương trình học bằng tiếng Anh nên Khánh Duy chỉ cần chứng chỉ IELTS. Ngoài ra, trường còn yêu cầu điểm chuẩn hóa SAT 2 và ACT. Thời gian ôn luyện các chứng chỉ đó không nhiều nhưng vẫn đủ để chàng trai 9X nộp hồ sơ xin học bổng.
Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần trường đại học hàng đầu Nhật Bản - ảnh 1

tin liên quan

Cô gái Việt 'bay lên' từ Paris
Từ Nha Trang vào Sài Gòn ở trọ theo học đại học, rồi xa Sài Gòn đến Paris (Pháp) khi có học bổng, chỉ 5 năm sau Amanda Huỳnh đã giành được bằng tiến sĩ chuyên ngành luật kinh tế. 

Theo Khánh Duy, các trường đại học ở Nhật và châu Á không đòi hỏi quá nhiều về hoạt động ngoại khóa mà thiên về học thuật hơn. Khi học THPT, anh đã đạt giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn hóa, tham gia các hoạt động trong chương trình khuyến học, các câu lạc bộ tiếng Anh và hướng nghiệp. Đa phần các chương trình đều liên quan đến học thuật hơn.
“Điểm GPA cũng rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng, đặc biệt với ngành khoa học tự nhiên. Ở THPT, mình học tốt 3 môn toán, lý, hóa. Tiếng Anh của mình chưa được tốt lắm. Việc thi để đạt đủ điểm IELTS cũng khá khó khăn và đạt 6.5. Biết sự thiếu sót đó, mình cố gắng hoàn thiện thật tốt các mặt khác của hồ sơ và ở buổi phỏng vấn. Trường chỉ yêu cầu bài luận khoảng 400 chữ. Kinh nghiệm của mình là viết luận nên đơn giản và súc tích. Bạn không nên thể hiện quá nhiều để phô diễn từ vựng, ngữ pháp. Hãy chú trọng đi thẳng vào vấn đề. Bài luận là cơ sở để nhà trường đánh giá con người mình nên viết một cách chân thực nhất. Mình đã viết về lý do chọn ngành học và chọn Nhật Bản để học tập”, Khánh Duy cho biết.
Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần trường đại học hàng đầu Nhật Bản - ảnh 2
Khánh Duy rất tích cực tham gia các CLB ở trường
Ở vòng phỏng vấn, Khánh Duy được đích thân một giáo sư của trường qua Việt Nam để gặp gỡ. Theo Khánh Duy, buổi phỏng vấn không quá khó khăn. Quan trọng là trường muốn kiểm tra xem ứng viên có tương tự trong hồ sơ đã nộp hay không. Ngoài ra, Khánh Duy còn phải làm bài thi 3 môn toán, lý, hóa. Mỗi môn dài 40 phút và viết một bài luận trực tiếp trong vòng 20 phút. Ba môn thi không quá khó nhưng có một điểm khác biệt là không được dùng máy tính bỏ túi. Do phải tính toán bằng tay toàn bộ nên Duy có chút không quen. Bài luận trực tiếp có chủ đề học thuật hơn. Chàng trai 9X viết về mong muốn chế tạo một chất có thể phân hủy được ni lông một cách an toàn và phân tích sự ảnh hưởng của nó. Khánh Duy nghĩ rằng chính bài luận nhiều tâm huyết đã ít nhiều chinh phục được ban tuyển sinh.
Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần trường đại học hàng đầu Nhật Bản - ảnh 3

tin liên quan

Nữ sinh 9X giành học bổng từ 4 trường đại học Mỹ
Dành hẳn 3 năm để chuẩn bị cho giấc mơ du học, Lê Minh Trang (sinh năm 1999, lớp 12 Anh 1, Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam) xuất sắc giành suất hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học ở Mỹ là Colby College, Dickinson College, Lafayette College và New York University.

Khi biết kết quả nhận được học bổng, anh chàng háo hức nói: “Sau quá trình phỏng vấn, mình khá lo lắng vì làm không tốt như dự định. Bản thân mình rất bất ngờ và vui với kết quả này. Đại học Tohoku có chương trình quốc tế chất lượng cao ngành hóa mà mình muốn theo đuổi. Đây cũng là một trong những trường danh giá nhất Nhật Bản. Ngành mình theo học là công nghệ vật liệu, là ngành đứng đầu Nhật Bản trong nhiều năm qua. Sắp tới, mình sẽ học thêm tiếng Nhật để thuận lợi hơn khi học tập và sinh sống ở trường. Dự định tương lai của mình là hoàn thành tốt bậc đại học và tiếp tục theo đuổi cấp bậc cao hơn”.
Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần trường đại học hàng đầu Nhật Bản - ảnh 4

tin liên quan

Cô gái nhận học bổng tiến sĩ 10 trường tại Mỹ
Tốt nghiệp cử nhân kinh tế bằng danh dự loại 1 của ĐH Queensland (Úc) với điểm trung bình 4 năm đạt tuyệt đối 7.00/7, mới đây Nguyễn Thị Mai Anh (ảnh) (cựu học sinh chuyên toán Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM) lại nhận được “mưa” học bổng chương trình tiến sĩ tại 10 trường ĐH ở Mỹ.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
MyTy

MyTy

Mình xem JP viva của cô bé HN về chuyện phân loại RÁC tại Japan bao bì nylon phải bỏ vào loại có thể đốt cháy được ? Ngạc nhiên quá bao bì nylon làm bằng chất gì mà cháy được...Bây giờ đã có SV qua Nhật học tập công nghệ mong sẽ có nhà máy sx loại bao bì này tại VN để bớt ô nhiễm môi trường..
Nam lùn

Nam lùn

Chắc bạn chưa thử đốt bao bì nilon. Nó cháy tốt đấy. Bao bì nilon làm bằng nhựa tổng hợp.
Hay Nói

Hay Nói

Chúc mừng chàng trai Khánh Duy. Nhất là rất hy vọng mục đích theo học của em đã thể hiện trong bài luận là nghiên cứu để tìm ra một hợp chất phân hủy túi ni lon một cách an toàn. Đó là vấn nạn của toàn cầu. Ý tưởng nghiên cứu rất thú vị.
Dat Tran

Dat Tran

Ở Hà Nội bán túi nilon tự huỷ từ 3 năm trước rồi. Thực tế tôi đựng lá rụng và ném ngoài vườn sau 6 tháng thì nó cũng mủn ra. Nhưng ít người quan tâm mua thôi.
Tâm Trang

Tâm Trang

Rất ít khi có bài viết về các học sinh giành học bổng Nhật hay châu Á, Thanh Niên cần thêm nhiều bài như vậy vì nhiều em chọn du học châu Á nhưng ít có thông tin...
Bà Tư Hoa

Bà Tư Hoa

chúc em học tập tốt nới xứ người và có thêm nhiều kiến thức nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU