Chặn gian lận thi THPT quốc gia năm 2019: Trường đại học phải có đủ cán bộ tham gia

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 14.5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 với ban chỉ đạo kỳ thi của 63 tỉnh, TP.
Các trường đại học tăng cường giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia 2019  /// Ngọc Dương Các trường đại học tăng cường giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Ngọc Dương
Các trường đại học tăng cường giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Ngọc Dương
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã thông tin khái quát về kỳ thi, trong đó nhấn mạnh những điểm mới trong kỳ thi năm 2019. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ 25 - 27.6 với sự tham gia của hơn 887.000 thí sinh. Phạm vi đề thi năm nay nằm trong chương trình giáo dục THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Thí sinh tiếp tục căn cứ cấu trúc đề thi tham khảo đã được Bộ GD-ĐT công bố ngày 16.12.2018 để làm căn cứ cho việc học tập, ôn luyện.

Nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa và phát hiện sai phạm, theo ông Trinh, kỳ thi năm nay sẽ có một số điểm mới như: giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm; thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12; đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi nhằm tăng cường tính bảo mật và bổ sung chức năng giám sát...
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), đề nghị các trường ĐH, CĐ có trách nhiệm điều động đủ cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tại các địa phương. Đơn vị nào không bố trí đủ số lượng, đề nghị báo cáo rõ về Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tránh tình trạng không bố trí đủ cán bộ coi thi, chấm thi tại địa phương như đã xảy ra tại kỳ thi năm 2018.
Là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất - hơn 74.000 thí sinh, TP.Hà Nội đã thành lập ban chỉ đạo kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên. Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết TP đã chuẩn bị 125 điểm thi với hơn 3.300 phòng thi. TP đang phối hợp tích cực với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để chuẩn bị thực hiện công tác in sao đề thi; rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của các điểm thi, triển khai phương án bảo đảm an ninh tại các khu vực quy định.
Lãnh đạo Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cam kết tổ chức thi nghiêm túc
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo của 3 địa phương từng để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 gồm Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đồng loạt phát biểu cam kết khắc phục những bất cập, tồn tại của kỳ thi năm trước và nỗ lực quyết tâm để tổ chức kỳ thi năm nay an toàn, nghiêm túc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vĩnh Khang

Vĩnh Khang

Mấy năm gần đây, tôi đã từng làm công tác coi thi với các CB trường ĐH. Vì thiếu nên các trường đó đã lấy luôn các nhân viên văn thư, kế toán, văn phòng,....đi làm công tác coi thi. Dù trên danh nghĩa là CB của các trường ĐH, và những người đó dù đã được tập huấn, nhưng chưa khi nào có thực tế trong thi cử, nên chẳng biết gì. Một thực tế hiển nhiên vậy đó!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU