Câu chuyện giáo dục: Tất cả đều là người chiến thắng!

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thế là những ngày căng thẳng của kỳ thi THPT quốc gia đã đi qua. Và bây giờ các thí sinh đang sắp nhận được thành quả của mình. Bất luận điểm thi cao hay thấp, theo tôi, tất cả các em đều là những người chiến thắng!
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// Ngọc Dương Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Ngọc Dương
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
Ngọc Dương
Các em đã không ngại khó khăn, thiếu thốn, thức khuya dậy sớm để học tập, rèn luyện. Nhiều em vượt hàng cây số, không quản trời nắng nóng để đến trường, đến điểm thi không trễ giờ. Nhiều em đã vượt qua bệnh tật, đau đớn, mất mát để không bỏ cuộc thi... Đó là những nỗ lực rất lớn. Thành tích đó của các em là niềm tự hào cho cha mẹ, nguồn động viên cho các thế hệ thí sinh tiếp theo, là tấm gương tốt đẹp cho xã hội, là những chiếc “huân chương nghị lực” tuyệt đẹp gắn lên ngực trái của chính các em.
Dẫu biết rằng vẫn còn đâu đó những bất công, biết rằng việc học hành thi cử không thể tránh khỏi những may rủi, nhưng các em cần phải có lòng tin vào lẽ phải, các em cần phải có chỗ dựa vào sự tự tin của chính bản thân các em. Bởi vì, mất lòng tin vào công bình, thiếu chỗ dựa vào sự tự tin bản thân, các em sẽ dễ hoài nghi, bi quan và thiếu ý chí bền vững khi bước vào cuộc sống bền lâu sau này.
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, thi cử là một cơ hội thử thách. Quá trình 12 năm đèn sách là một hành trình thử thách lớn. Vượt qua được những thử thách cam go này, các em sẽ đủ bản lĩnh và dũng khí để vượt qua vô vàn những thử thách khác của cuộc sống đang chực chờ trước mắt các em.
Biết rằng, trong mọi cuộc đua bao giờ cũng sẽ có kẻ thắng người thua, kẻ vui người buồn. Nhưng các em cũng nên hiểu rằng, đó chỉ là “phép thử”, là “thước đo” để định danh, nhằm hướng đến sự phân công xã hội. Trong cuộc đua cam go khốc liệt này, xét cho cùng, không có sự phân định kẻ thắng người thua, mà chỉ có những người chiến thắng, và các em là những người đã chiến thắng. Bởi vì ai cũng đã nỗ lực vượt lên chính bản thân mình.
Không có ai bị loại bỏ hoặc dư thừa cả. Sẽ có rất nhiều con đường cho các em đi đến đích, sẽ có rất nhiều hành trình để các em theo đuổi, để các em vào đời. Mục tiêu cuối cùng của đích đến, chân lý cuối cùng của hành trình là sự thành công. Mà một lẽ thường tình là, thành công không phải chúng ta đi con đường nào, mà quan trọng là chúng ta đi như thế nào trên con đường ấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huyền Ngọc

Huyền Ngọc

"Không có ai bị loại bỏ... trên con đường ấy" chí lý!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU