Câu chuyện giáo dục: Hãy để kỳ thi của con trôi qua nhẹ nhàng !

25 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Học sinh đang bước vào giai đoạn khá căng thẳng với đợt kiểm tra cuối học kỳ 1. Điều kỳ lạ là con trẻ thi học kỳ, nhưng cả gia đình lại lo 'sốt vó'.
Đừng tạo thêm áp lực, hãy để những kỳ thi của trẻ trôi qua nhẹ nhàng /// Ảnh minh họa: N.Loan Đừng tạo thêm áp lực, hãy để những kỳ thi của trẻ trôi qua nhẹ nhàng - Ảnh minh họa: N.Loan
Đừng tạo thêm áp lực, hãy để những kỳ thi của trẻ trôi qua nhẹ nhàng
Ảnh minh họa: N.Loan
Cháu tôi học lớp 1, vừa tập tành làm quen việc học đã bắt đầu đối diện với kỳ kiểm tra đầu tiên trong đời mình: thi học kỳ. Một tuần trước, ngoài thời gian học ở trường, hầu như tối nào cháu cũng phải gò mình bên bàn học để luyện chữ và làm các phép tính. Ngoài một số bài kiểm tra mẫu mà cô giáo đã cho làm ở lớp, bố mẹ cháu còn tích cóp thêm nhiều dạng bài khác để cháu luyện tập.
Khi tôi đem điều này tâm sự với bạn bè thì bắt gặp nhiều tiếng lòng “đồng cảnh ngộ”: cũng áp lực, chiến đấu trong mệt mỏi với bài vở của con cái. Hình như mọi người vẫn đang quay cuồng trong vòng xoáy của điểm số và thành tích mà quên mất rằng con trẻ chỉ mới là một học sinh tiểu học.
Áp lực học tập đến từ đâu? Nhà trường, thầy cô ép các con phải học vì thành tích, thương hiệu của trường lớp ư? Chỉ đúng một phần. Áp lực lớn nhất, khủng nhất, gần gũi nhất lại chính là từ những ông bố bà mẹ mê thành tích, chuộng con điểm tuyệt đối và ảo tưởng về danh hiệu, bằng khen, giải thưởng.
Tôi vừa cảm thấy thương cho những ông bố bà mẹ đặt ưu tiên việc học, việc thi của con lên hàng đầu vừa thấy buồn khi không ít phụ huynh vẫn đang biến việc thi cử trở thành gánh nặng. Chính bố mẹ đang cướp mất tuổi thơ tươi đẹp của con cái.
Một cơ thể khỏe mạnh, một sức khỏe dẻo dai và quan trọng hơn hết là một cái đầu tỉnh táo, minh mẫn là điều kiện cần và đủ để mỗi đứa trẻ có thể học hành, sinh hoạt. Vậy nhưng, ngay đến những nhu cầu thiết yếu hằng ngày là ăn, ngủ, nghỉ của các con đang bị xà xẻo, chiếm dụng không thương tiếc. Cơn mộng mị sợ trễ giờ đến lớp, nỗi lo bài kiểm tra điểm thấp, cuộc rượt đuổi không hồi kết về thành tích… đang biến việc học thành cơn ác mộng của không ít đứa trẻ.
Điểm số quan trọng, nhưng chúng ta cần những đứa trẻ chỉ biết học hay đứa con phát triển mạnh về thể chất, khỏe về tâm hồn?
Thành tích cũng quan trọng, nhưng chúng ta muốn con cái mình là robot đeo kính cận hay con trẻ giàu yêu thương, biết quan tâm và có vốn kỹ năng sống thiết yếu?
Xin hãy để những kỳ thi của con trẻ trôi qua trong nhẹ nhàng. Giá như bố mẹ chỉ thêm vào đó một chút xíu “gia vị” của áp lực thì có lẽ căn bệnh thành tích đã không đến nỗi trầm kha như thế!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Truong

Vu Truong

Nền giáo dục của chúng ta rất lỗi thời bằng chứng là có rất nhiều tiến sĩ kỹ sư và nhiều giáo sư như sao trên trời đếm không xuể luôn nhưng không làm gì được cho ích nước lợi nhà mà chỉ thấy những kỹ sư hai lúa có những đóng góp thiết thực cho người dân chúng tôi mà thôi
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Đồng ý với bạn, theo tôi khi phong hàm giáo sư hay tiến sĩ người đó phải có một đề tài hay một sản phẩm giúp người dân làm ra tiền hay có ích cho xã hội.
BOX

BOX

Cha mẹ cứ áp đặt thành tích cho con cái khiến con cái bị áp lực. Hãy để con được thoải mái. Đừng thúc ép gây áp lực cho con cái!
beoanh92

beoanh92

Đừng tạo áp lực cho bé, ai cũng muốn con mình giỏi, nhưng hãy xem lại khả năng của bé đã.
Huy Doji

Huy Doji

nặng nề về những kỳ thi,xem những kỳ thi là 1 bài kiểm tra để các cháu bớt lo lắng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU