Câu chuyện giáo dục: Đáng buồn cho nạn dạy thêm học thêm!

19 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dõi theo bài báo Lớp 1 cũng phải đi học thêm trên Báo Thanh Niên, lòng nghèn nghẹn đầy chua xót.
Sau ngần ấy năm chấn chỉnh, nạn dạy thêm học thêm vẫn ngang nhiên tồn tại /// N.L Sau ngần ấy năm chấn chỉnh, nạn dạy thêm học thêm vẫn ngang nhiên tồn tại - N.L
Sau ngần ấy năm chấn chỉnh, nạn dạy thêm học thêm vẫn ngang nhiên tồn tại
N.L
Sau bao nhiêu tranh cãi, sau ngần ấy năm chấn chỉnh và hàng loạt văn bản, chỉ thị, công văn nghiêm cấm, nạn dạy thêm học thêm (DTHT) vẫn ngang nhiên tồn tại như trêu ngươi, thách thức. Và quả thật, mặt trái tiêu cực của việc dạy thêm chẳng khác gì cơn sóng ngầm vẫn âm ỉ đục khoét niềm tin của dư luận vào giáo dục.
Điển hình như việc nghiêm cấm dạy thêm ở tiểu học nhưng học sinh sau giờ học cắp sách đến nhà giáo viên diễn ra nhan nhản. Tôi còn nhớ như in thời điểm chống DTHT diễn ra căng thẳng ở nhiều tỉnh thành cách đây 2 năm, giáo viên tiểu học đã yêu cầu phụ huynh đưa đón tránh tụ tập trước cổng nhà, học sinh đi vòng cửa sau và cất gọn giày dép vào trong nhà. Và khi “bão” chống DTHT hạ nhiệt, mọi thứ lại đâu vào đấy.
Nếu việc học thêm dựa trên tinh thần tự nguyện của người học thì có lẽ chúng ta không còn vấn đề gì để bàn cãi: Phụ huynh muốn con em mình đến lớp học thêm để củng cố kiến thức, học sinh tìm đến thầy giáo giỏi để nâng cao năng lực chuẩn bị cho các kỳ thi cao hơn. Chỉ tiếc rằng không ít đứa trẻ phải gồng mình đến lớp học thêm để mua sự yên tâm và an toàn khiến dư luận bức xúc và ca thán.
Câu chuyện học sinh không đi học thêm bị giáo viên đe nẹt đã râm ran bao lâu nay, rồi chuyện phụ huynh đóng tiền cho con đến lớp học thêm vì sợ con thua thiệt bạn bè cũng không phải là chuyện cá biệt.
Ở cấp học cao hơn, việc đề kiểm tra trùng khớp với bài tập ở lớp dạy thêm cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Không ít giáo viên đánh vào tâm lý đặt nặng thành tích của phụ huynh để o ép về điểm số. Khi giáo viên “ém bài” và “gạ đề” cho trò ở lớp học thêm, phụ huynh muốn con đạt điểm cao thì phải… cho con đi học thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chan Tony

Chan Tony

Tại sao phải đi học thêm? Thử cầm sách lớp 1 lên mà đọc, xem hiểu được bao nhiêu? Hs mới làm quen mặt chữ, với số lượng bài như thế nếu không học trước, học thêm, thì có học nỗi không? Cha mẹ muốn kiểm tra bài, giúp con ôn bài, có làm được hay không !? Câu chữ, từ ngữ trong sách đến người lớn tốt nghiệp đại học còn không biết nó là cái gì. Toàn câu chữ, vật dụng, cây trái ngoài bắc, muốn giải thích cho con cũng chỉ là qua loa vì đời mình còn chưa biết nó là gì?...
Vu Hung

Vu Hung

Một số GV không tập trung giảng dạy tốt trên lớp, chỉ dạy qua loa cho xong việc. Các em không hiểu sẽ phải tự nguyện đến lớp học thêm thôi!
Lê Hải

Lê Hải

Trẻ tiểu học, học bán trú cả ngày ở trường rồi vậy mà chiều 16h20 ra về, vội vàng thay đồ, ăn lót dạ miếng rồi lật đật chạy đi học thêm tới 19h mới được về. Con mệt, phụ huynh đưa rước cũng chẳng sung sướng gì. Con tôi học thêm ngay gần trường không lẽ không ai hay biết gì sao. Tôi mong chấm dứt việc dạy thêm càng sớm càng tốt.
Vietroad

Vietroad

Ai ép con bạn học thêm. Muốn chấm dứt thì cứ cho nó nghỉ. Con bạn chứ còn ai mà phải mong. Con mình ko học thêm mà phải muốn còn người khác cũng vậy mới chịu à
Tam Nguyen Van Thien

Tam Nguyen Van Thien

Cho nó nghỉ rồi nó lại gặp áp lực với bạn bè nó có học thêm
3 phản hồi
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

TÔI THẤY CÁC CHÁU TRÊN LỚP CẢ NGÀỲ CẢ TUẦN CŨNG MỆT RỒI. MỘT SỐ THẦY CÔ ĐỪNG CHỈ BIẾT NGHĨ LỢI CHO BẢN THÂN.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU