Cần xem xét kỹ loại cây trồng trong trường

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo PGS Đặng Văn Hà, để chọn cây phù hợp trồng trong khuôn viên trường học còn phải tùy thuộc từng vùng miền cụ thể. Mỗi vùng miền có những loài cây bản địa đặc trưng riêng...
Chọn cây phù hợp trồng trong khuôn viên trường học còn phải tùy thuộc từng vùng miền cụ thể  	 /// Ảnh: Khả Hòa Chọn cây phù hợp trồng trong khuôn viên trường học còn phải tùy thuộc từng vùng miền cụ thể - Ảnh: Khả Hòa
Chọn cây phù hợp trồng trong khuôn viên trường học còn phải tùy thuộc từng vùng miền cụ thể
Ảnh: Khả Hòa
PGS-TS Đặng Văn Hà, Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị (Trường ĐH Lâm nghiệp), thông tin: “Cây xanh trường học so với cây trồng đường phố, đều là những cây trồng trong môi trường rất gần với các hoạt động thường xuyên của con người. Do đó, yêu cầu an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Việc tuyển chọn loài cây trồng cần được xem xét kỹ lưỡng. Cây trồng ở sân trường, môi trường sinh trưởng thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi những công trình ngầm. Cây trong khuôn viên sân trường cự ly trồng thường không dày, không gian sinh trưởng trên mặt đất ít bị ảnh hưởng…”.
Theo PGS Hà, để chọn cây phù hợp trồng trong khuôn viên trường học còn phải tùy thuộc từng vùng miền cụ thể. Mỗi vùng miền có những loài cây bản địa đặc trưng riêng. Khi chọn cây, cần chú ý một số tiêu chí về chọn loài cho phù hợp với đặc thù địa phương. Cụ thể, một số cây bóng mát có thể trồng ở khuôn viên sân trường phải có thân cành dẻo dai, hệ rễ khỏe mạnh mới có thể chống lại gió bão. Các loại cây phù hợp với trường học như: ngọc lan, vàng anh sang, mý (hoa đẹp mùa hè đến tận mùa thu), bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan), long não (có hương thơm), sao đen, lát hoa, nhội, bằng lăng nước (có hoa đẹp đầu mùa hè), sang lẻ, sấu, muồng kim phượng (hoa nở cuối mùa xuân), lộc vừng, muồng ngủ, muồng Hoàng Yến (hoa đẹp), dầu nước, ban, giáng hương ấn, bánh dày (mùa thu lá vàng).

Lưu ý những tai nạn khi trẻ đi học mùa mưa

Không chỉ tránh nguy cơ tai nạn vì cây đổ, trẻ nhỏ đi học mùa mưa cũng lưu ý tai nạn liên quan dây điện, rò rỉ điện.
Anh Phạm Lê Thanh, giáo viên hóa học Trường THPT Ngô Quyền, Q.7, TP.HCM, cho biết ẩm thấp, nước là môi trường dẫn điện rất tốt. Nếu xảy ra sự cố rò rỉ điện (thiết bị dây dẫn bị tróc, bị hở mạch do cũ, lâu ngày) thêm yếu tố mùa mưa, bão thì rất nguy hiểm. Vì vậy, học sinh không được chạy nhảy, vui đùa dưới mưa, không trú mưa và đứng dưới các cột điện hay thiết bị điện khi trời mưa, giông, bão. Học sinh không đi chân trần, phải mang giày dép nhựa, cao su bởi đây là vật liệu cách điện.
Khi phát hiện dây dẫn điện bị sự cố tróc vỏ, xước, trầy, hay dây điện đứt rơi xuống đất bất thường, có nguy cơ rò rỉ điện, phải báo ngay cho thầy cô, các bác bảo vệ trường học, không tự ý chạm, sờ và sửa điện.
Khi phát hiện bạn bè bị sự cố điện giật, phải dùng giẻ lau, cây, gậy, hay những vật liệu cách điện mà các em đã được học để lôi nhanh người bị nạn ra khỏi nguồn điện, không được chạm hay đụng trực tiếp vào nạn nhân bị điện giật.    
Thúy Hằng
“Hiện nay, chúng ta mới chỉ đề cập đến tiêu chuẩn cho cây xanh đô thị, còn tiêu chuẩn riêng đối với cây xanh trong trường học thì chưa có. Bởi trường học là một không gian có chức năng đặc thù, nhu cầu sử dụng lớn, thiết nghĩ nhà quản lý các bộ ngành nên sớm quan tâm đến vấn đề này”, ông Hà nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
binh dien

binh dien

Cây phượng gắn bó với trường học biết bao năm rồi, phượng hồng đã đi vào thi ca, vào tình yêu học trò, vào nỗi nhớ tuổi hồng... Vấn đề là cách quản lý, chăm sóc cho đến nơi đến chốn kìa! Tỉnh, Thành phố nào chả có các đơn vị chuyên nghiệp trong dịch vụ cây xanh, hãy để những nhà chuyên môn vào việc đi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU