Cần nhiều kịch bản cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

42 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Do TP.HCM tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội đến hết tháng 6 nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn chưa thể tổ chức.
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM vẫn chưa thể tham dự kỳ thi lớp 10 do tình hình Covid-19 còn phức tạp /// Đào Ngọc Thạch Học sinh lớp 9 tại TP.HCM vẫn chưa thể tham dự kỳ thi lớp 10 do tình hình Covid-19 còn phức tạp - Đào Ngọc Thạch
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM vẫn chưa thể tham dự kỳ thi lớp 10 do tình hình Covid-19 còn phức tạp
Đào Ngọc Thạch
Trong khi đó, nhiều học sinh lớp 9 và phụ huynh rất sốt ruột, lo lắng vì nếu kéo dài kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tạo tâm lý mệt mỏi, dễ quên kiến thức đã ôn tập.
Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM tổ chức vào ngày 2 và 3.6. Song vì dịch bệnh, kỳ thi phải tạm hoãn. Sở GD-ĐT đã kiến nghị với UBND TP.HCM dự định tổ chức thi xong trước ngày 25.6 để không bị chồng chéo với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, tình hình hiện nay, khi TP.HCM siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 10 thì kỳ thi lớp 10 chắc chắn không thể diễn ra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, có không ít ý kiến đề nghị áp dụng hình thức xét tuyển cho nhanh chóng và an toàn.

Các kịch bản nếu xét tuyển      

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Sở GD-ĐT cũng nên có “kịch bản” phương án xét tuyển. Chẳng hạn, có thể căn cứ vào học bạ lấy điểm trung bình môn cuối năm của 3 môn toán - văn - tiếng Anh lớp 9 để xét tuyển sinh vào lớp 10. Riêng đối với trường chuyên vẫn có thể lấy điểm trung bình môn cuối năm của 3 môn này theo hệ số 1, còn điểm trung bình môn cuối năm của môn chuyên tính hệ số 2. Việc xét cũng có thể căn cứ kết quả học tập, hạnh kiểm cuối năm của 4 năm học cấp THCS.  
Nguyễn Văn Lực (Giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa)  
Trước tình hình này, Sở GD-ĐT TP.HCM cần phải đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về thi tuyển hay xét tuyển, hay vừa xét vừa thi như thế nào. Cách làm ra sao và thời gian nào phù hợp nhất? Với diễn biến dịch như hiện nay, khó đưa ra quyết định dứt khoát phương án nào vì quỹ thời gian dành cho kỳ thi chưa phải đã cạn.
Theo quan điểm của chúng tôi, phương án thi tuyển phải ưu tiên đặt lên hàng đầu bởi những lý do sau đây: Còn thời gian để có thể tổ chức; Kỳ tuyển sinh 10 năm ngoái 2020, cũng vì ảnh hưởng dịch nên tổ chức vào giữa cuối tháng 7 và đã diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, đảm bảo tiến độ cho năm học mới; Với tình hình như năm nay, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, sẽ có thể tổ chức trong tháng 7, thậm chí tháng 8.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Thi tuyển sẽ đem đến sự công bằng nhiều hơn. Nếu xét tuyển dựa vào học bạ sẽ khó có sự công bằng, do cách đánh giá giữa các trường không đều nhau. Xét tuyển cũng sẽ “làm khó” các trường vì có nhiều trường tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Trong khi đó, nhu cầu được vào học các trường công lập theo mong muốn của học sinh là rất lớn, nên xét tuyển thiếu công bằng, sẽ thiệt thòi cho học sinh. Trừ khi quỹ thời gian dành cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã hết nếu dịch còn phức tạp thì mới tính phương án xét tuyển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Tôi Thấy Xét Tuyển Là Hợp Lí Nhất Trong Thời Điểm Này Rồi. Các Con Năm Nay Cũng Không Có Được 1 Mùa Hè Trọn Vẹn Khi Sáng Nào Cũng Phải Học Online Sẽ Dẫn Đến Việc Chán Nản, chưa Kể Đến Việc Hư Hỏng Kiến Thức Sẽ Làm Giảm Chất Lượng Học Sinh Rất Nhiều. Các Con Cũng Đã Không Còn Tinh Thần Thi Như Những Ngày Trước Kia Nữa Rồi ! Mong Sở Giáo Dục - Đào Tạo Cho Các Trường Chuyên, Tỉ lệ chọi cao Thi. Còn Các Trường Thường Thì Xét Tuyển Dựa Trên Điểm Học Bạ Năm Lớp 6,7,8,9.
Khánh Sang

Khánh Sang

Xét thì là mong ước của thí sinh và phụ huynh nhưng để xét cho công bằng thì khó lắm. Vì thực ra có trường dễ trường khó, nên điểm học bạ không chính xác , học sinh khá trường này có thể giỏi hơn cả học sinh giỏi trường kia, nếu xét thì học sinh nào chịu học trường tư, ... nên ko dễ đưa ra phương án xét đâu . Thà chờ tình hình ổn dịch , cho thi đề dễ hơn thì ổn hơn.
Winner Yoon

Winner Yoon

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, theo tôi sở giáo dục nên xin ý kiến chỉ đạo của uỷ ban nhân dân cho xét tuyển...
Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Mong Sở GD- ĐT TP.HCM Cho Thi Đối Với Các Trường Chuyên, Còn Những Trường Thường Thì Xét Tuyển Dựa Theo Học Lực Và Điểm Số Các Năm Lớp 6,7,8,9.!
HỌC SINH TPHCM ĐÃ QUÁ MỆT MỎI RỒI !
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Tôi đồng ý với bạn, trường chuyên phải tổ chức thi và nên thi một môn chuyên mà h.s đã đăng ký thi.
Pham Tiên

Pham Tiên

ko nên
3 phản hồi
Hung Tran

Hung Tran

Quỹ thời gian còn nhiều, tổ chức thi tuyển là hợp lý nhất; nếu xét tuyển không phản ảnh được học lực của học sinh do trong quá trình học mỗi trường cách tổ chức và ra đề khác nhau.
dt***@gmail.com

dt***@gmail.com

Bớt khó khăn đi. Cũng vì những người như ông mà bệnh thành tích ngày càng nặng đó.Tình hình vầy mà còn đòi thi thố. Lỡ có gì ông có chịu trách nhiệm được không.
Dao Huỳnh

Dao Huỳnh

Nếu xét tuyển, con bạn trượt bạn có đồng ý không?
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU