Cần công khai các khoản thu

1 Thanh Niên
Bước vào năm học mới, học sinh (HS) đều đã chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ học tập và tâm lý phấn khởi bước vào trường. Nhưng đối với phụ huynh, ngoài niềm vui tựu trường thì cũng là lúc lo lắng về các khoản thu phải nộp.
 /// Ảnh minh họa: Bích Loan - Ảnh minh họa: Bích Loan
Ảnh minh họa: Bích Loan
Ngoài học phí còn có các khoản như bảo hiểm y tế, xã hội hóa giáo dục; các khoản thu theo thỏa thuận như khoản bắt buộc phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của HS như tiền ăn, tiền bán trú, đồ dùng, dụng cụ học tập và các khoản thu tự nguyện như tiền học thêm, năng khiếu, câu lạc bộ, sử dụng các dịch vụ của nhà trường và quỹ lớp...
Rất nhiều khoản thu phải nộp nhưng phụ huynh HS lại thường có rất ít thông tin về các khoản thu chi. Trong quá trình học tập, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo với phụ huynh về các khoản tiền phải nộp, nên phụ huynh rất ngại trong việc liên hệ với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để nộp do không có thời gian... Chính vì vậy, việc công khai tất cả các khoản thu ngay từ đầu năm là cần thiết, đảm bảo công tác quản lý nhà trường, cũng như phối hợp, giám sát của phụ huynh.
Việc công khai các khoản thu chi tiết cần gửi cho phụ huynh HS 1 bản để giám sát. Ví dụ: Khi nhà trường tổ chức thu tiền xã hội hóa, phụ huynh sẽ đối chiếu với nội dung các khoản thu của nhà trường đã công khai như mục thu, mức thu... có đúng hay không. Nếu không đúng, phụ huynh có quyền yêu cầu nhà trường giải trình hoặc từ chối nộp.
Ngoài ra, việc công khai các khoản thu ngay từ đầu năm giúp phụ huynh HS chủ động bố trí các khoản tiền để nộp cho con em mình; quản lý HS khi các em xin tiền nộp cho nhà trường, tránh trường hợp các em nói dối để sử dụng vào mục đích khác. Bên cạnh đó, khắc phục một số trường hợp nhà trường thực hiện việc lạm thu như thời gian qua, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình các HS, đặc biệt là gia đình HS nghèo.
Việc công khai danh mục các khoản thu cần ấn định rõ thời gian nộp trong một năm, không nên thu cùng một lúc. Việc công khai danh mục các khoản đồng nghĩa là phải tuân thủ việc thực hiện, mọi khoản thu khác phát sinh ngoài danh mục đã được công khai phải có sự đồng ý của phụ huynh HS.
Thiết nghĩ, việc công khai danh mục các khoản thu của nhà trường ngay từ đầu năm học không chỉ tạo điều kiện trong việc quản lý của nhà trường; tạo sự đồng thuận và giám sát thực hiện giữa nhà trường với phụ huynh HS mà còn khắc phục được tình trạng lạm thu, sử dụng kinh phí sai mục đích có thể xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Tâm

Trần Tâm

Đề nghị tất cả các khoản thu từ học sinh của tất cả các trường phổ thông trên cả nước, phải thu qua ngân hàng, và công khai trên trang web của bộ Giáo dục. Chỉ có sự công khai và minh bạch mới giảm dần tiêu cực trong ngành giáo dục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU