Cách chọn nguyện vọng lớp 10 an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hằng năm vẫn có tình trạng thí sinh tuy đạt điểm cao, thậm chí tổng 3 môn thi đạt 39 điểm (có nhân hệ số) nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào.
Giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Giáo viên Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vì vậy, chọn nguyện vọng là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định với các thí sinh thi lớp 10.
3 nguyên tắc lựa chọn
Theo quy định, mỗi thí sinh thi lớp 10 tại TP.HCM sẽ đăng ký 3 nguyện vọng (NV), chưa kể NV vào các trường chuyên. Phần mềm xét tuyển của Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện theo nguyên tắc nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 thì sẽ chạy tiếp sang các NV khác. Nếu đã trúng tuyển thì sẽ không còn tên khi xét các NV khác. Điểm chuẩn không phải do trường THPT quyết định từ trên xuống, vì vậy học sinh (HS) cần đăng ký NV chính xác và thỏa mãn điểm chuẩn thì chắc chắn có tên trong danh sách trúng tuyển.
Thông thường, việc lựa chọn NV sẽ dựa vào các tiêu chí như kết quả học tập lớp 9, điểm chuẩn các năm trước và trường THPT gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại trong 3 năm THPT.
Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), đưa ra những lời khuyên cụ thể: “Hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao còn lại 85 - 90%. Sau khi có kết quả dự đoán, HS nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. Còn NV3 phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình”.
Bà Võ Thị Thục Đoan, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường THCS Đồng Khởi, cho biết: “Dựa vào trình độ của từng HS, tôi thường tư vấn cho các em nên chọn NV2 là các trường có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn các trường NV1, còn NV3 là các trường thấp hơn NV2 từ 3 - 4 điểm”.
Với những HS có học lực giỏi ổn định trong suốt năm, điểm trung bình luôn đạt trên 9, bà Thục Đoan khuyến khích dự thi vào trường, lớp chuyên như: Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền... Còn khi đăng ký NV các trường THPT thường thì nên chọn NV1 vào Nguyễn Thượng Hiền, Trần Phú...
HS có điểm trung bình từ 8 - 9 nên chọn NV1 là Nguyễn Thượng Hiền (lớp thường), Trần Phú, Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh... Và NV3 nên chọn các trường hằng năm có điểm chuẩn từ 20 trở lên.
Đừng để 39 điểm mà… không trúng tuyển
Hằng năm vẫn có một số thí sinh đạt kết quả thi khá cao nhưng lại rớt cả 3 NV. Ví dụ năm học 2015 - 2016 có 11 HS đạt 39 điểm trở lên không trúng tuyển 3 NV vào công lập... Trước tình huống này, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD-ĐT, cho rằng những HS có điểm khá cao nhưng không trúng tuyển lớp 10 công lập là do đăng ký NV không phù hợp. Thực tế, qua các kỳ thi trước, một số HS không sử dụng hết 3 NV ưu tiên hoặc sử dụng không hợp lý, như chỉ sử dụng một NV vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền hoặc Nguyễn Thị Minh Khai, trong khi đây là những trường tốp đầu có điểm chuẩn cao. Lại có những HS đăng ký 3 NV vào cùng một trường thuộc tốp đầu.
Ông Bạc lưu ý, nếu HS có học lực giỏi cũng chỉ nên dành một NV vào trường có điểm chuẩn cao, 2 NV còn lại dành cho trường có điểm chuẩn thấp hơn. Không nên chỉ chọn các trường có điểm chuẩn cao hoặc đăng ký cả ba NV vào cùng một trường.
Ông Bạc gợi ý nếu học lực giỏi thì có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 trở lên, NV2 từ 30 - 34,75 điểm; NV3 từ 25 - 29,75 điểm. Nếu học khá thì có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30 - 34,75 điểm; NV2 từ 25 - 29,75 điểm; NV3 dưới 25 điểm. Nếu học lực trung bình thì có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 25 - 29,75; NV2, NV3 vào trường dưới 25 điểm. HS chọn NV sao cho phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc đi lại học tập trên cơ sở tìm hiểu kỹ các trường trên địa bàn cư trú và các trường dự định đăng ký.
Sau khi HS nộp hồ sơ đăng ký NV, Sở sẽ công bố bảng số liệu NV ban đầu. Từ ngày 15 - 20.5 là khoảng thời gian HS có thể thay đổi NV. Tuy vậy, các chuyên gia đều cho rằng nếu ai cũng thay đổi NV là việc không nên. Chẳng hạn, ông Mậu Minh khuyên: “Từ bảng số liệu chúng ta tính được tỷ lệ chọi và nên tham khảo tỷ lệ chọi năm trước, không có sự đột biến thì nên giữ nguyên NV”. Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cũng cho rằng HS nên cân nhắc kỹ ngay từ lần đăng ký NV đầu tiên, dựa vào sức học của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU