Bỗng dưng' trở thành F1, F2 dự thi tốt nghiệp THPT thế nào ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tất cả thí sinh khi vào điểm thi phải có xác nhận âm tính. Tuy nhiên, trong những ngày thi, nếu phát hiện em nào có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 hoặc là F1, F2, các trường sẽ xử lý ra sao?
Thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi	 /// ẢNH: NGỌC THẮNG Thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi - ẢNH: NGỌC THẮNG
Thí sinh Hà Nội trong ngày làm thủ tục dự thi
ẢNH: NGỌC THẮNG

Nhiều địa phương vẫn cho thí sinh F1, F2 thi

Ngày 6.7, Bộ GD-ĐT đã chính thức có công văn về việc thí sinh (TS) F1, F2 có thể dự thi đợt 1 hay không.
Theo văn bản này, trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã nhận được đề nghị của một số tỉnh/thành phố về việc tổ chức thi cho các TS thuộc diện F1, F2 vào các ngày 7 - 8.7. Do vậy, bằng văn bản ngày 6.7, Bộ chính thức đồng ý với đề nghị này khi địa phương đáp ứng các nội dung sau: Thứ nhất, TS thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng dự thi vào các ngày 7 - 8.7; thứ hai, được sự đồng ý của ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; thứ ba, phương án tổ chức thi cho những TS này phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Bỗng dưng' trở thành F1,  F2 dự thi tốt nghiệp THPT thế nào ? - ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với những quy định kiểm tra y tế, phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt

Gia Hân

Cho thí sinh bảo lưu bài thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết trong trường hợp TS đang dự thi đợt 1 mà “bỗng dưng” thuộc diện F1, F2 thì sẽ được bảo lưu những bài đã thi xong, sẽ thực hiện những bài thi còn lại vào đợt sau.
Làm trưởng điểm thi tại điểm Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM), bà Võ Thị Hồng Lan cho biết trước khi tổ chức, tất cả cán bộ làm nhiệm vụ và các trưởng điểm thi đều được Sở GD-ĐT TP.HCM tập huấn đầy đủ các kỹ năng. Đặc biệt, trong năm nay khi kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì kỹ năng phòng, chống dịch Covid-19 được đưa lên hàng đầu.
Ngoài việc có kết quả xét nghiệm âm tính, nếu TS nào có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì ngay lập tức sẽ được đưa vào phòng cách ly riêng. Mỗi điểm thi đều phải chuẩn bị 1 - 3 phòng cách ly, dự phòng cho những trường hợp này.
Bỗng dưng' trở thành F1,  F2 dự thi tốt nghiệp THPT thế nào ? - ảnh 2

Chuẩn bị sẵn sàng bước vào kỳ thi đặc biệt

Phạm Quang Vinh

Tương tự, ông Nguyễn Duy Tuyển, trưởng điểm thi Trường chuyên THPT Lê Hồng Phong, cho biết: “Trước đó TS đã được xét nghiệm nên sẽ không có trường hợp TS thuộc diện F0, F1 đi thi được, vì các em đã được kiểm tra ngay từ khâu vào. Tuy nhiên, với trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm, chưa xác định được thì trước tiên các em sẽ được cách ly ở phòng riêng”, ông Tuyển cho biết.
Các điểm thi đều phối hợp với trung tâm y tế dự phòng của các phường, họ sẽ cung cấp số điện thoại đường dây nóng của các bác sĩ phụ trách các điểm thi. Khi phát hiện TS có bất kỳ dấu hiệu nào, các điểm thi sẽ liên lạc với bác sĩ và lực lượng y tế sẽ xuống tận trường để xử lý.

Bản tin Covid-19 ngày 6.7: “Bão tố” 1.029 ca bệnh ngay trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Không cần thiết mặc đồ bảo hộ đi thi

Để tạo điều kiện cho TS ngoại tỉnh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, TP.HCM đã “trao quyền” để TS được lựa chọn tham gia kỳ thi đợt 1 hoặc đợt 2.
Nếu thi tại nơi cư trú, TS có thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại địa phương để hoàn tất điều kiện dự thi. Những TS ngoại tỉnh học tại các trường ngoài công lập, nếu vẫn quyết định dự thi tại TP.HCM thì các cơ sở giáo dục có tổ chức nội trú được phép tổ chức nội trú với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.
Về việc trang bị cho TS những vật dụng đảm bảo an toàn khi đi thi, ông Hiếu nói: “TS có thể mang theo kính chắn giọt bắn khi tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, mặc trang phục bảo hộ khi đi thi là không cần thiết bởi trong điều kiện thời tiết nóng nực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU