Bộ Y tế hướng dẫn ngăn chặn dịch Covid-19 trong ký túc xá, trường học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế khuyến cáo mỗi cá nhân tự đo thân nhiệt trước khi đến trường; lớp học cần được khử khuẩn và thông thoáng để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế.
Thực hiện khử khuẩn lớp học trước khi học sinh đi học trở lại /// ẢNH T.N Thực hiện khử khuẩn lớp học trước khi học sinh đi học trở lại - ẢNH T.N
Thực hiện khử khuẩn lớp học trước khi học sinh đi học trở lại
ẢNH T.N

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp cơ quan liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong ký túc xá trường học.

Các yêu cầu bắt buộc

Theo đó, với trẻ em mầm non, học sinh, cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
Sinh viên, học viên cần tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, người lao động làm việc tại ký túc xá tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở cần chủ động báo cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Không đến trường, ký túc xá nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Nhà trường cần yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở (yêu cầu bắt buộc).

Không phải đeo khẩu trang y tế 

Với nhà trường, trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) quay trở lại học, nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch.
Bộ Y tế hướng dẫn ngăn chặn dịch Covid-19 trong ký túc xá, trường học - ảnh 1

Lớp học khử khuẩn, thông thoáng học sinh không phải đeo khẩu trang y tế

ẢNH NHÃ KHANH

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.
Nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Hạn chế người lạ vào ký túc xá

Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.
Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe (có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không). Với trẻ trẻ mầm non, cần hỏi hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.
Trong thời gian học, khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.
Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.
Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; cha mẹ học sinh không được vào trong trường; bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Khử khuẩn phương tiện đưa đón

Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn; ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa, cần thực hiện trước khi học sinh quay trở lại trường.
Duy trì mỗi ngày 1 lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy.
Các phương tiện đưa đón học sinh cần khử khuẩn 2 lần/ngày sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.
Tại ký túc xá, trường tổ chức khử tại phòng ở và các khu vực của ký túc xá; tăng cường thông khí tại các phòng trong ký túc xá bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU