Bộ trưởng Y tế đề nghị phát triển Trường ĐH Y dược thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu

134 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại lễ khai giảng  năm học 2019-2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM, nếu không Việt Nam sẽ tụt hậu so với Lào, Campuchia

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong lễ khai giảng /// Hà Ánh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong lễ khai giảng - Hà Ánh
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong lễ khai giảng
Hà Ánh

Chiều 16.9, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM

Đã có  đề án đổi tên trường cách đây một năm

Bộ trưởng đã có nhiều chia sẻ về nghề y trước hơn 400 tân sinh viên khoa y. Với Trường ĐH Y dược TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị trường cần thực hiện các nhiệm vụ trước mắt như thành lập Hội đồng trường, thực hiện cơ chế tự chủ, xây dựng cơ sở 2…
Đặc biệt, theo Bộ trưởng, Trường ĐH Y dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM. "ĐH Sức khỏe TP.HCM sẽ gồm nhiều trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng… Hiện nay chúng ta chưa được gọi là ĐH mà chỉ là trường ĐH vì dưới trường này chỉ có khoa chứ chưa có trường”, bà Tiến chia sẻ.
Từ thực tiễn công tác của mình, Bộ trưởng cho biết ngay cả Lào còn có ĐH về sức khỏe, nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn cả quốc gia này
Bà Tiến cho biết Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương thành lập ĐH Sức khỏe TP.HCM, đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường. “Nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn cả Lào, Campuchia”, Bộ trưởng nói.
Đáp lại chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết trường hiện đã thành lập hội đồng trường, đang xúc tiến xây dựng cơ sở 2 tại Đồng Nai. Đặc biệt, theo ông Tuấn, trường đang xây dựng đề án tự chủ và đã gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm. 

Làm nghề y cần phải có tâm 

Bộ trưởng cho biết cách nay 43 năm bà từng như các sinh viên bây giờ. Nhắn nhủ với hơn 400 tân sinh viên khoa Y có mặt trong buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Những người đã chọn con đường này là người đi con đường khó nhất, người học giỏi nhất, và phải luôn học suốt đời,  theo nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ con người. Đã dấn thân vào đấy thì phải chịu đựng, tự chịu trách nhiệm trước mọi cam go trên đường đời sắp tới”.

Bộ trưởng Y tế đề nghị phát triển Trường ĐH Y dược  thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu - ảnh 1

Tân sinh viên ngành y khoa trong lễ khai giảng

Hà Ánh

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Đến giờ này sau 43 năm, tôi nghĩ đã làm nghề này thì phải cần cù, thông minh đến mấy cũng phải cần cù, siêng nhặt chặt bị, học mãi không ngừng. Nhưng chưa dừng lại ở đó. Nghề này còn phải có tâm nữa vì liên quan đến sinh mạng con người”. 

Để bệnh nhân hài lòng mới là hạnh phúc 

Trước đây, theo bà Tiến, sinh viên y khoa tốt nghiệp được ở lại trường là niềm mơ ước. Nhưng trong cơ chế thị trường hiện nay thì sức hút của nhà trường không bằng các bệnh viện bên ngoài. "Hiện chúng ta đang đổi mới chất lượng khám chữa bệnh, lấy bệnh nhân làm trung tâm, tiến tới tối đa sự hài lòng của bệnh nhân", bà Tiến cho biết.

Với người học, bà Tiến nhắn nhủ: “Học để oai, có nghề chỉ là một phía. Làm thế nào để hài lòng bệnh nhân mới là hạnh phúc của chúng ta”. 

Bộ trưởng Y tế đề nghị phát triển Trường ĐH Y dược  thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu - ảnh 2

Bộ trưởng trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Hà Ánh

Trong lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng học bổng cho 5 tân sinh viên xuất sắc của trường (mỗi suất 15 triệu đồng). Bộ trưởng xúc động nói: “Đây là những sinh viên đã đạt khoảng 9 điểm/môn trong kỳ thi tuyển vừa rồi nhưng có những em không có nhà, chỉ ở trong túp lều. Tôi mong rằng các em sẽ trở thành những sinh viên giỏi, ra trường để xây dựng trường này thành ĐH hàng đầu châu Á”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyên

Nguyên

Cái cần làm thì không làm, cái không đáng làm hoặc chưa đáng làm thì lại làm. Giá thuốc và chi phí khám chữa bệnh thì trên trời, bệnh nhân thì nằm ghép 2-3 người/giường, cán bộ nhân viên y tế thì không chỉ phục vụ bệnh nhân kém mà lại còn toàn làm chuyện thất đức, trái với lương tâm như nhận phong bì của bệnh nhân, kê toa hưởng hoa hồng của các hãng dược phẩm góp phần làm giá thuốc tăng cao, tham nhũng móc ngoặt trong công tác đấu thầu mua sắm vật tư trang thiết bị y tế, sai sót y khoa tùm lum, các tỉnh thì rất thiếu bệnh viện, thiếu bác sĩ giỏi,… Những chuyện đấy không lo chấn chỉnh mà cứ lo làm ba cái chuyện tào lao như đổi tên trường.
Phong

Phong

Đi khám bảo hiểm mới thấy cái khổ bắt đầu khoảng nửa cuối năm bắt bệnh nhân phải tự ra ngoài mua thuốc vậy mà cũng nói đóng là quyền lợi
Phong Vu

Phong Vu

Nhiều bạn đọc chưa hiểu hết ý của Bộ Trưởng Y tế, bài viết rõ ràng Bộ Trưởng muốn nâng cấp "Trường Đại Học" (college) Y Dược lên thành "Đại Học" (university), và nâng tầm bao quát từ "y dược" lên "sức khỏe" tức là sẽ có các phân khoa và nhiều bộ môn mới. Tôi ủng hộ chủ trương nâng cấp nâng tầm này, nhưng cái tên "sức khỏe" dường như là lựa chọn chưa chính xác. Sức khỏe hàm ý ưu tiên Khoa Y tế Cộng đồng hiện có trong trường ĐH Y Dược. Sức khỏe cũng nhấn mạnh chức năng phòng ngừa (prevention) bệnh tật, tức là có nghĩa hẹp vì phòng ngừa chỉ là một trong 4 chức năng chính của y khoa là nghiên cứu (pathology), khám tìm (diagnosis), chữa trị (treatment), và phòng ngừa (prevention) bệnh tật. Ngoài việc tên trường cần suy nghĩ lại, theo tôi, Trường ĐH Y Dược cũng cần phát triển theo hướng không dồn toàn lực đào tạo bác giả (người học nhiều biết nhiều để áp dụng) mà cần chú trọng hơn về ươm mầm trí giả (người quan sát suy nghĩ để mở rộng sự hiểu biết của nhân loại), cụ thể là hơn nửa của gần 40 bộ môn của Khoa Y và gần chục bộ môn của Khoa Dược và Khoa Răng Hàm Mặt hiện tại nên đi sâu vào nghiên cứu khoa học với chương trình tiến sĩ về cả hai hướng hàn lâm (academics) và lâm sàng (clinical sciences).
8 phản hồi
nguyen tich thien

nguyen tich thien

theo tôi bộ trưởng nên nghỉ cách làm để dân nghèo không phải chết vì không có tiền đóng viện phí. chứ không cần phải nghiên cứu đối tên trường giống bộ giao thông thu phí thành thu giá. một bệnh nhân một giường chứ không phải một giường 2.3 bệnh nhân
2lua

2lua

Danh xưng hay cách gọi không làm nên cốt cách một con người. Tên trường không quan trọng bằng nội dung, chương trình đào tạo là tạo ra những người y, bác sĩ chuyên môn giỏi bản lĩnh, đạo đức, liêm khiết, tự trọng...
Lê Hiếu

Lê Hiếu

Vậy hay chứ. Nghề mát xa Khỏe có thể đào tạo được trình độ đại học và cao học rồi ^^
5 phản hồi
lexuan

lexuan

Tầm nhìn của một vị PGS đư`ng đầu ngành Y VN mà chỉ có thế này thôi sao ?


BẠn của bạn đọc

BẠn của bạn đọc

Chứ không thấy người ta tự nói rồi đấy à: Những người đã chọn con đường này là người đi con đường khó nhất, người học giỏi nhất, và phải luôn học suốt đời, theo nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ con người. Đã dấn thân vào đấy thì phải chịu đựng, tự chịu trách nhiệm trước mọi cam go trên đường đời sắp tới”.
Đó, nhưng người ta đã nghỉ rồi, người ta không còn là giỏi nhất nữa thì phát ngôn ngữ ngủ xíu có vấn đề gì.
Thêm nữa, sau 43 năm người ta mới nhận ra 1 điều: “Đến giờ này sau 43 năm, tôi nghĩ đã làm nghề này thì phải cần cù, thông minh đến mấy cũng phải cần cù, siêng nhặt chặt bị, học mãi không ngừng. Nhưng chưa dừng lại ở đó. Nghề này còn phải có tâm nữa vì liên quan đến sinh mạng con người”.
Thôi đừng trách người ta nữa
Phúc

Phúc

Lúc trước bộ trưởng GTVT tấu hài là quá đủ rồi, bộ trưởng y tế không cần noi gương theo bộ trưởng GTVT nữa đâu. Muốn ghi lại dấu ấn của mình xin hãy dùng cách khác đừng nên chơi chữ nữa bộ trưởng ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU