Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về hiện tượng 'mưa điểm 10'

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại hội nghị tổng kết giáo dục đại học năm học 2016 - 2017 sáng nay (11.8), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã lý giải về hiện tượng 'mưa điểm 10' và điểm chuẩn ngành sư phạm thấp.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ /// Thanh Hùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Thanh Hùng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Thanh Hùng
Hội nghị nhằm tổng kết năm học 2016 - 2017 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm với sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu ở 3 đầu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tại hội nghị, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo đã nêu lên hàng loạt vấn đề "nóng" liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.
Ông Nhạ cho rằng khi nói đến các vấn đề "nóng", cần giữ thái độ bình tĩnh để suy xét. Theo ông Nhạ, xét ý kiến của từng cá nhân thì có thể có nhiều ý đúng nhưng xét về tổng thể thì cần phải phân tích, lựa chọn để có thông tin chính xác. Ông Nhạ đặt vấn đề bằng cách nêu ví dụ: báo chí đưa tin cụm từ “mưa điểm 10” liệu có chính xác khi phản ánh hiện tượng kỳ thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm 10?
Theo ông Nhạ, phương thức thi trắc nghiệm khách quan nhìn một cách tổng thể thì chúng ta được nhiều hơn. Nếu như năm 2016, điểm 10 thường rơi vào trường hợp rất giỏi hoặc học tủ thì năm nay có thay đổi một chút. Bởi lẽ, đề thi trắc nghiệm khách quan kiểm tra kiến thức trải rộng, tạo cơ hội cho nhiều học sinh có cơ hội được điểm cao. Hơn nữa, năm nay, nội dung thi chỉ tập trung trong chương trình lớp 12, trong quá trình học tập, học sinh có 3 lần được làm quen với dạng thức đề thi, tạo thuận lợi cho thí sinh ôn tập. Tuy kết quả có nhiều điểm tuyệt đối hơn nhưng theo số liệu thống kê, điểm 9 - 10 cũng chỉ chiếm 3% trong phổ điểm cả nước.
Ông Nhạ nói cho rằng, cái được lớn nhất của chúng ta là việc thay đổi hình thức thi đã cho kết quả rất minh bạch, khách quan, giảm tốn kém cho xã hội. Số điểm 9 - 10 tuy có nhiều hơn những năm trước nhưng mức điểm phổ biến vẫn nằm trong khoảng 4 - 6 điểm, chứ không hẳn là “mưa điểm 10” như dư luận bình luận.
Tuy nhiên, khi nhắc đến hiện tượng “30 điểm vẫn trượt”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng cần khắc phục, rút kinh nghiệm để đề thi có mức độ phân hóa rõ nét hơn.
Theo ông Nhạ, về hiện tượng ngành sư phạm có điểm đầu vào ở mức thấp, dư luận nên nhìn nhận toàn diện và thấu đáo. Không phải ngành sư phạm nào của trường nào năm nay cũng có đầu vào quá thấp. Có những phân ngành điểm trúng tuyển vẫn khá cao hoặc ở mức tương đối. Bên cạnh đó, qua theo dõi thực tế nhập học, đa số thí sinh nhập học có điểm thi cao hơn điểm trúng tuyển mà trường công bố.
Ông Nhạ cũng cho biết sắp tới Bộ Giáo dục - Đào tạo quyết tâm xây dựng chuẩn trường sư phạm. Tới đây, sẽ quy hoạch theo hướng tập trung vào các trường đại học sư phạm lớn, dần dần có chính sách để đầu ra - đầu vào hợp lý với sự phối hợp với các bộ, ngành có liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NHMM

NHMM

Thưa ông!
Kỳ thi năm nay mưa điểm mười.
Trúng tuyển vào các trường ĐÀO TẠO RA GIÁO VIÊN chỉ 3 điểm một môn thôi ông.
Suy nghĩ thế nào đây?????
lang du net

lang du net

Bạn tự biết vì sao điểm đầu vào các trường sư phạm thấp còn vờ hỏi ông Bộ trưởng làm gì. Ai cũng hiểu chỉ giả vờ không hiểu... nên có một ngã khờ ngọng ngịu ắp còm ment.
hieuvu

hieuvu

Điểm trúng tuyển (khối D1) vào ĐH sư phạm Anh ở các trường lả 24.5 đấy . không biết thì đừng phát biểu linh tinh...
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Tôi có ông bạn ở Đồng Văn, có đứa con vừa học xong 12, vốn không thích môn văn nên có những bài kiểm tra Tập làm văn chỉ viết loạc ngoạc nửa trang, bị cô giáo cho 3 hay 4 điểm. Vậy giờ nghe nói điểm vào trường sư phạm chỉ 3 điểm 1 môn? Thật tai họa cho những người có con cái được học do giáo viên "vào trường sư phạm 3 điểm một môn" giảng dạy!
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Nếu "qua theo dõi thực tế nhập học, đa số thí sinh nhập học có điểm thi cao hơn điểm trúng tuyển mà trường công bố" như Bộ trưởng nói thì chứng tỏ các trường sư phạm đã quá tự ti khi công bố điểm chuẩn các ngành sư phạm quá thấp so với nguyện vọng của học sinh đăng ký!.
vandang

vandang

Mọi người cũng đừng quá phân vân điểm đầu vào sư phạm thấp, số sinh viên này ra trường họ khó kiếm được việc làm trong tình trạng thừa giáo viên...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU