Bộ trưởng GD-ĐT: Nữ sinh bị bạo hành không chỉ là bài học của Hưng Yên

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh việc nữ sinh ở Hưng Yên bị bạo hành dã man không chỉ là bài học của riêng tỉnh Hưng Yên mà là bài học đau lòng của cả nước.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói vụ việc nữ sinh bị bạo hành dã man là bài học của cả nước /// Ảnh MINH THU Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói vụ việc nữ sinh bị bạo hành dã man là bài học của cả nước - Ảnh MINH THU
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói vụ việc nữ sinh bị bạo hành dã man là bài học của cả nước
Ảnh MINH THU
Trước sự phẫn nộ của dư luận trong vụ việc nữ sinh ở Hưng Yên bị bạo hành dã man, trao đổi tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên sáng nay, 31.3, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc”.
[VIDEO] Trách nhiệm giáo viên ở đâu khi nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, bạo hành?
Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, qua sự việc cho thấy, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lý, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời.
Bộ trưởng GD-ĐT: Nữ sinh bị bạo hành không chỉ là bài học của Hưng Yên - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi, động viên nữ sinh bị bạo hành  
Ảnh M.Thu
“Với vai trò là hiệu trưởng, là giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô phải có trách nhiệm sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh. Nếu có trường hợp học sinh cá biệt phải kịp thời có biện pháp hỗ trợ. Các thầy cô cần phải quan tâm hơn đến các em, khi thấy có dấu bất thường phải phối hợp với gia đình để có biện pháp giáo dục thích hợp”, người đứng đầu ngành GD-ĐT nói.
[VIDEO] Hiệu trưởng đau đầu vì vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh dã man ở Hưng Yên

Hội đồng kỷ luật của trường đã xử lý kiểu... xuê xoa

Về việc xử lý của Hội đồng kỷ luật nhà trường sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, hội đồng đã xử lý chưa thỏa đáng, có phần du di, xuê xoa, không đủ sức răn đe.
Ông Nhạ cho biết, bạo lực học đường đang có những diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ GD-ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 80 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường cùng nhiều chính sách khác. Tuy nhiên, qua thực tế, cần xem xét việc quán triệt các văn bản này đã đến địa phương, đến giáo viên chưa, các cấp quản lý ở huyện, ở xã đã vào cuộc chưa, đã kiếm tra giám sát chưa?
“Tôi đề nghị, hiệu trưởng, ban giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước”, Bộ trưởng Nhạ nêu rõ.
Ông Nhạ đề nghị lãnh đạo địa phương, các nhà trường nhận thức sâu sắc về trách nhiệm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường, có các giải pháp quyết liệt để không tái diễn các trường hợp tương tự. Ban giám hiệu, giáo viên các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm các quy định để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tạo niềm tin cho phụ huynh gửi con đến trường.
Các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm, sớm ổn định tình hình để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho học sinh. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương, các thầy cô giáo quan tâm, thăm hỏi, động viên hỗ trợ tối đa để nữ sinh bị bạo hành sớm ổn định tâm lý, sớm trở lại học tập bình thường.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm

[VIDEO] Giáo viên Hoa Thị Trang, cô giáo chủ nhiệm, nói về vụ việc nữ sinh Hưng Yên bị lột quần áo, đánh đập dã man

Cũng tại Hưng Yên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên nữ sinh bị bạn bạo hành đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho hay, khi nhận được thông tin ông về làm việc với tỉnh Hưng Yên sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu ông và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.  
Ngày 29.3, clip ghi lại hình ảnh một em học sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) bị bạo hành dã man ngay tại lớp học bởi 5 bạn cùng lớp đã khiến nhiều người rùng mình, phẫn nộ.
Từ clip có thể thấy em học sinh này bị bạn lột hết quần áo, đạp nhiều lần vào đầu, vào người. Theo tường trình của các em tham gia đánh bạn và cô giáo, vụ việc xảy ra vào chiều 22.3, sau khi đã tan học, nhóm bạn này đã kéo nữ sinh H.Y lên lớp để đánh vì những mâu thuẫn nhỏ. Ngoài quay clip, tối hôm đó, Nguyễn D.Tr, nữ sinh được cho là cầm đầu nhóm bạn, đã gửi clip cho 2 bạn nam cùng lớp và 1 bạn đã báo với cô chủ nhiệm.
Ngày 25.3, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp hội đồng kỷ luật, mời các gia đình lên làm việc và đình chỉ học 5 em tham gia đánh bạn 4,5 ngày.
Do không nắm đủ thông tin, nghĩ cháu bị bắt nạt qua loa, nên gia đình và bản thân H.Y cũng đã đồng ý bỏ qua cho các bạn. Tuy được xem clip nhưng cô giáo và nhà trường đã không thông tin đầy đủ đến gia đình em H.Y về mức độ nghiêm trọng của vụ việc cũng như việc em bị lột quần áo, quay clip.
Sau khi nghe người làng báo và xem clip, gia đình nữ sinh H.Y không thể chấp nhận được khi thấy cháu bị hành hung dã man, bị lột quần áo và lan truyền cho cả bạn bè và những người trong làng xem, nên ngày 27.3 đã quyết định gửi đơn lên các cơ quan chức năng.
Hiện nay, nhiều cơ quan đã vào cuộc, bao gồm cả Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Hưng Yên, Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Ân Thi... để làm rõ.
Em H.Y là học sinh có hoàn cảnh éo le (ông nội và bố em đều có bệnh về thần kinh, bố em không biết chữ, mẹ sức khỏe yếu), bản thân là người ít nói và thường bị các bạn bắt nạt trong lớp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Vấn đề bạo lực học đường đã tồn tại trong thời gian khá dài nhưng chưa có cơ quan nào, nhà trường nào xử lý đến nơi đến chốn, "kỷ luật và hình phạt mang tính chất gãi ngứa", không đủ sức răng đe, ngăn chặng ...… thì làm sao chấm dứt được vấn nạn bạo lực học đường ?
Khai Tang

Khai Tang

Đây là 1 vụ bạo lực học đường đang "hot", chắc còn không ít vụ lớn, nhỏ khác được "rút kinh nghiệm" ở một số địa phương chưa "lộ" ra. Nên có chế tài nghiêm khắc , đủ sức răn đe cho vấn nạn này, kể cả các em còn ở độ tuổi vị thành niên.
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Xin thưa các Vị ! Nạn bạo lực học đường diễn ra trong thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặng, phần lỗi lớn nhất thuộc về bộ GD-ĐT ?
Nguyen

Nguyen

Suy suy thoái về đạo đức trong nhà trường, đã đến lúc phải xem lại vấn đề giáo dục đạo đức bên cạnh giáo dục văn hóa. Trách nhiệm này trước hết thuộc về BGDĐT và người chịu trách nhiệm cao nhất là BTBGD.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU